ไลฟ์สไตล์
100 year

จำคุกเสื้อ แดงเผาศาลากลางอุดรธานี 22 ปี 6 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
29 ต.ค. 2554 01:00 น.
SHARE

ศาลพิพากษาจำคุก กลุ่มเสื้อแดง ที่ก่อหตุเผาศาลากลางจังหวัด 22 ปี 6 เดือน ทนายยันขอยื่นอุทธรณ์สู้ในชั้นอุทรณ์...

ที่ห้องพิจารณา 7 ผู้พิพากษาศาลจังหวัดอุดรธานี อ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดี 22 ผู้ต้องหา ร่วมกับผู้ที่ยังหลบหนี ก่อคดีกระทำผิด พรก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน , โฆษณาชักชวนให้กระทำผิดกฎหมาย , บุกรุกสถานที่ราชการโดยมีอาวุธ , ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน , วางเพลิงเผาสถานที่ราชการศาลากลาง จ.อุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี และทำให้เสียทรัพย์อันเป็นสาธารณประโยชน์ และร่วมกันพยายามเผาที่ว่าการ อ.เมืองอุดรธานี และจวนผู้ว่าราชการจังหวัด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553

ข่าวแนะนำโดยรวมเป็นคดีเดียวกัน มีจำเลยทั้งสิ้น 22 คน ที่ได้รับการประกันตัว เดินทางมารับฟังคำพิพากษาตามนัด ประกอบด้วย จำเลยที่ 1 นายวิทยา ชาวเวียง , 2.นางปฐมาวดี วินิจจามร , 3.นายประชา โพนหลวง , 4.นายสมใจ เหล็กแสน , 5.นายธนพล มาดีประเสริฐ , 6.นายอาทิตย์ ทองสาย , 7.นายวันชัย รักสงวนศิลป์ , 8.นายกิตติพงษ์ ชัยกัง , 9.นายสมศรี ไกลพล , 10.นายนิมิต ด้านซอม , 11.นายอุดร หลาบยองศรี , 12.นายแสงทอง ประจำเมือง , 13.นายสมจิตร อารีย์ , 14.นายคำพอง ทัศศรี , 15.นายเหมือนทอง สมบุญมี , 16.นายมงคล ชมคุณ , 17.นางแสงเดือน สุภาพล 18.นางรัศมี ทองสีดำ , 19.นางปาริชาติ จวงจันทร์ , 20.นายเดชา คมขำ , 21.นางบัวเรียน แพงสา และ 22. นายอาทิตย์ ทรงเดช

โดยมี นางขนิษฐา รัฐกาญจน์ ทนายความ นปช.จาก สนง.นวรัฐกาญจน์ กทม. นายชัชวาลย์ ลือคำหาญ ทนายความผู้ประสานงาน นำจำเลยเข้ารับฟังคำพิพากษา ขณะที่ พ.ต.ท.สุรทิน พิมาณเมฆินทร์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เป็น ส.ส.คนเดียวเดินทางมาให้กำลังใจตั้งแต่เช้า ร่วมกับญาติพี่น้องมาให้กำลังใจราว 100 คน ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัย จากกองกำลังควบคุมฝูงชน สภ.เมือง อุดรธานี 1 กองร้อย, ตระเวนชายแดน และสารวัตทหาร มีการตรวจอาวุธทุกคนที่เข้าในบริเวณ และอนุญาตเฉพาะคู่ความ เข้าไปในอาคารศาล ส่วนบุคคลอื่นจัดเต๊นท์และเก้าอี้ไว้ที่สนามหน้า พร้อมถ่ายทอดทีวีวงปิด จากห้องพิจารณาคดีออกมา 2 เครื่อง 

โดยผู้พิพากษาศาลจังหวัดอุดรธานี ใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษารวม 3 ชั่วโมงเต็ม โดยคดีวางเพลิงสถานที่ราชการ ความเสียหาย 203 ล้านบาท พิพากษามีความผิด 5 คน แต่ไม่ใช่ตัวการสำคัญ ประกอบด้วย นายอาทิตย์ สายทอง ผิด พรก. ,วางเพลิงเทศบาลนครอุดรธานี และบุกรุกศาลากลาง จ.อุดรธานี จำคุก 22 ปี 6 เดือน , นายวันชัย รักสงวนศิลป์ ผิด พรก. ฉุกเฉิน ,วางเพลิงศาลากลาง จ.อุดรธานี จำคุก 20 ปี 6 เดือน , นายกิตติพงษ์ ชัยกัง เป็นผู้เยาว์ ผิด พรก. , วางเพลิงศาลากลาง จ.อุดรธานี วางเพลิงเทศบาลนครอุดรธานี จำคุก 11 ปี 3 เดือน , นายเดชา คมขำ และนายบัวเรียน แพงสา ผิด พรก. ,วางเพลิงเทศบาลนครอุดรธานี จำคุก 20 ปี 6 เดือนคดีบุกรุกสถานที่ราชการ ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย พิพากษามีความผิด 4 ราย ประกอบด้วย นายประชา โพนหลวงผิด พรก. , บุกรุกศาลากลาง และ ทน.อุดรธานี ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย จำคุก 4 ปี 6 เดือน , นายสมใจ เหล็กแสน ผิด พรก. ,บุกรุกศาลากลาง ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย จำคุก 2 ปี 6 เดือน , นายนิมิต ด้านซอม ผิด พรก. ,บุกรุกศาลากลาง ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย จำคุก 2 ปี 6 เดือน และนายอาทิตย์ ทรงเดช ผิด พรก. , บุกรุกที่ว่าการอำเภอเมือง ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย จำคุก 2 ปี 6 เดือนและพิพากษาให้นายอาทิตย์ สายทอง , นายเดชา คมขำ และนายบัวเรียน แพงสา ร่วมกันชดเชยค่าเสียหาย 142 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 % , ให้นายวันชัย รักสงวนศิลป์ ร่วมกับนายกิตติพงษ์ ชัยกัง ชดใช้ค่าเสียหาย 57.7 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 % ให้นายประชา โพนหลวงผิด , นายสมใจ เหล็กแสน , นายนิมิต ด้านซอม และนายอาทิตย์ ทรงเดช ชดใช้ความเสียหายคนละ 20,000 บาท

ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 13 คน พิพากษามีความผิด ตาม พรก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน จำคุก 1 ปี รับสารภาพเหลือจำคุกคนละ 6 เดือน โฆษณาชักชวนให้กระทำผิดกฎหมาย , บุกรุกสถานที่ราชการโดยมีอาวุธ , ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน , วางเพลิงเผาสถานที่ราชการศาลากลาง จ.อุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี และทำให้เสียทรัพย์อันเป็นสาธารณประโยชน์ และร่วมกันพยายามเผาที่ว่าการ อ.เมืองอุดรธานี และจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ศาลให้ยกฟ้อง เนื่องจากศาลเห็นว่าทั้งหมดถูกขังมาพอแก่โทษแล้วให้ปล่อยตัว 

หลังจากอ่านคำพิพากษาเสร็จสิน จำเลยทั้ง 12 คน ได้เดินออกมาจากศาล จ.อุดรธานี ท่ามกลางการแสดงความยินดีของผู้มารอให้กำลังใจ ขณะที่ญาติพี่น้องของจำเลย 9 คน ที่ถูกนำตัวไปควบคุมไว้ รอการส่งตัวเข้าเรือนจำกลาง จ.อุดรธานี โดยเฉพาะญาติของผู้ต้องคำพิพากษาจำคุก10-20 ปี ต่างร้องไห้ด้วยความเสียใจ ญาติที่ไม่ร้องไห้ก็เข้ามาปลอบ นางขนิษฐา รัฐกาญจน์ ทนายความ เปิดเผยว่า มีความพอใจกับผลการตัดสินในระดับหนึ่ง เพราะทั้ง 22 คน ถูกกล่าวหาว่าวางเพลิงสถานที่ราชการ ซึ่งถือว่ามีโทษหนักมาก และการต่อสู้คดีเราถูกตัดสินวางเพลิงเพียง 5 คน อีก 4 คนก็เป็นโทษไม่ร้ายแรง ซึ่งทั้งหมดก็จะยื่นอุทธรณ์แน่นอน โดยที่ผ่านมาเราสืบพยานไว้เยอะมาก เรามีช่องทางที่จะต่อสู้อยู่พอสมควร ซึ่งถ้าไม่พ้นผิดไปเลย โทษจะลดหย่อนลงมากว่านี้ ถามว่ามั่นใจหรือไม่ ทนายความทุกคนก็ต้องตอบว่ามั่นใจ พ.ต.ท.สุรทิน พิมาณเมฆินทร์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตนเป็นตัวแทนของ 10 ส.ส.อุดรธานี ที่ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ประกันตัวจำเลยออกมาก่อนหน้านี้ มาทำหน้าที่ให้กำลังใจทุกคน เมื่อมีคำพิพากษาออกมาเช่นนี้ จะรีบแจ้งให้ ส.ส.อุดรธานี เดินทางมาใช้ตำแหน่ง ส.ส.ประกันตัวทุกคนออกมา ระหว่างที่ทนายความยื่นอุทธรณ์

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 21:46 น.