ไลฟ์สไตล์
100 year

จำคุก 20 ปี 13 เสื้อแดงมุกดาหารเผาศาลากลาง

ไทยรัฐออนไลน์
27 ต.ค. 2554 22:51 น.
SHARE

ศาลจังหวัดมุกดาหารอ่านคำพิพากษา 29 แนวร่วมแดงเผาศาลากลางมุกดาหาร ยกฟ้อง 16 ราย อีก 13 รายจำคุก 20 ปี "นิสิต" เผยเล็งยื่นอุทธรณ์สู้ต่อ พร้อมรายงานให้ "ทักษิณ" ทราบ

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ศาลจังหวัดมุกดาหารออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษา ที่ จนท.ตำรวจ สภ.เมืองมุกดาหาร โดยพนักงานสอบสวน ยื่นฟ้องกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จ.มุกดาหาร ข้อหา ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์อันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน เผาศาลกลางจังหวัดมุกดาหาร เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ถูกฟ้องจำนวน 29 คน ศาลจังหวัดมุกดาหารได้อ่านคำพิพากษาตัดสินเป็นเวลาประมาณ 2 ชม.

ข่าวแนะนำ

โดยมีกำลังจากตำรวจ ภ.จว.มุกดาหาร และ จนท.ชุดเก็บกู้ ตชด.23 สกลนคร ร่วมตรึงกำลังและรักษาความสงบเรียบร้อยจำนวน 500 นาย ภายในบริเวณศาลจังหวัดมุกดาหาร โดยศาลพิเคราะห์จากพยานหลักฐานแล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิดตามคำฟ้องจริง จึงพิพากษาลงโทษให้จำคุก 20 ปี จำนวน 13 ราย ข้อหาร่วมกันวางเพลิงและเผาทรัพย์ ส่วนอีก 16 ราย ศาลพิพากษาให้ยกฟ้อง เนื่องจากไม่มีหลักฐานอื่นที่มาแสดงว่ากระทำผิดตามฟ้อง

ภายหลังจากคำพิพากษา จนท.เรือนจำได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 ราย ออกจากบัลลังก์ขณะที่เดินขึ้นรถ ผู้ต้องหาบางรายร้องไห้สะอึกสะอื้นเสียงดัง ก่อนนำกลับไปยังเรือนจำจังหวัดมุกดาหาร ส่วนผู้ที่ถูกยกฟ้อง 16 ราย เมื่อเดินออกมาจากห้องพิจารณาบางรายได้ยกมือไหว้แสดงความดีใจ โดยมีครอบครัวและญาติมิตร ตลอดจนกลุ่มเพื่อนเสื้อแดงที่มารอคำพิพากษา ต่างวิ่งโผเข้าสวมกอดกันร้องไห้อย่างดีใจ

ด้านนายนิสิต สินธุไพร แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ได้เดินทางมาร่วมรับฟังคำพิพากษาเพื่อเป็นกำลังใจให้กับกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจ พร้อมปลอบขวัญญาติๆ ของผู้ถูกตัดสินจำคุกครั้งนี้ โดยจะยื่นอุทธรณ์เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป และได้โทรศัพท์แจ้งให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทราบด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 22:14 น.