เชือด 'เรือจ้าง' ฉวยโอกาสน้ำท่วม 'คมนาคม' สั่งจับ-ปรับตามกฎหมาย

ข่าว

  เชือด 'เรือจ้าง' ฉวยโอกาสน้ำท่วม 'คมนาคม' สั่งจับ-ปรับตามกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 ต.ค. 2554 11:45 น.

   คมนาคมสั่งกรมเจ้าท่า ประสานหน่วยงานท้องถิ่นในจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม เล่นงานเรือรับจ้างไร้จิตสำนึก ขูดรีดประชาชน จับขึ้นแบล็กลิสต์ลงโทษจับปรับตามกฎหมาย...

   นายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในช่วงที่เกิดอุทกภัยทำให้ผู้ที่มีอาชีพขับเรือรับจ้าง และผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง นำเรือมารับ-ส่งผู้โดยสาร อีกทั้งยังขูดรีดเก็บค่าโดยสารแพงกว่าปกติ ดังนั้นทางกระทรวงคมนาคมได้ให้กรมเจ้าท่าประสานกับหน่วยงานในท้องถิ่นทุกจังหวัด ที่ประสบภัยน้ำท่วม ร่วมมือกันตรวจสอบ และขึ้นบัญชีดำเพื่อลงโทษจับปรับตามกฎหมาย

    

   “ในส่วนของกรมเจ้าท่า ไม่มีกฎหมายที่จะมาดูแลเรื่องค่าโดยสารสำหรับเรือไม่ประจำทาง ดังนั้นเราจึงได้ประสานงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดที่เกี่ยวข้อง อาทิ พิษณุโลก นครสวรรค์ ฯลฯ เพื่อตรวจจับผู้ที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนในช่วงที่เกิดวิกฤติน้ำท่วม” นายกิตติศักดิ์กล่าว

   อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกรมเจ้าท่าและกรมประมงนั้น จะเข้าไปดูแลเรื่องการให้บริการในแต่ละเส้นทางในพื้นที่ทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้เส้นทางเดินเรือในท้องถิ่นด้วย

   ด้านนายถวัลย์รัฐ อ่อนศิระ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า เนื่องจากกรมเจ้าท่าไม่มีกฎหมายเรื่องการควบคุมอัตราค่าโดยสารเรือรับจ้าง จึงต้องให้ท้องถิ่นเข้ามาดูแล ซึ่งในส่วนของกรมเจ้าท่าสามารถทำได้ คือ ตรวจสอบเรือที่แอบอ้าง และขูดรีดค่าโดยสารว่า ได้จดทะเบียนเดินเรือตาม พ.ร.บ. เดินเรือน่านน้ำไทยหรือไม่ หากไม่ขึ้นทะเบียน จะต้องโดนโทษปรับ ลำละ 500 บาท

    

   “ในช่วงวิกฤติน้ำท่วม มักมีพวกไม่มีจิตสำนึกมาเอาเปรียบประชาชน ดังนั้น เราจะต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพื่อปกป้องดูแลประชาชนด้วย หากตรวจพบว่า มีผู้โดยสารร้องเรียนเรื่องการเก็บค่าโดยสารแพงเกินเหตุ สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบและจับกุม เพื่อเอาผิดกับคนพวกนี้ได้” นายถวัลย์รัฐกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์