คันกั้นน้ำพัง 2 จุด น้ำทะลักเข้า ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต

ข่าว

  คันกั้นน้ำพัง 2 จุด น้ำทะลักเข้า ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต

  ไทยรัฐออนไลน์

   22 ต.ค. 2554 06:03 น.

   คันกั้นน้ำพัง 2 จุด น้ำเริ่มทะลักเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สูนย์รังสิตแล้ว ล่าสุดเริ่มอพยพนักศึกษาบางส่วน ขณะที่ปฏิบัติการกั้นน้ำเหนือทะลักคลองประปา ยังไม่สำเร็จ...

   การดำเนินการปิดไซฟ่อนคลองประปา ของการประปานครหลวง สามารถลดปริมาณระดับน้ำที่จะไหลเข้าสู่คลองประปา ซึ่งจะมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร ได้พอสมควร แต่ระดับน้ำในคลองประปาก็ยังคงเพิ่มสูงขึ้น


   โดยระดับน้ำในคลองประปาที่มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร ขณะนี้อยู่ที่ระดับ 2 เมตร 43 เซนติเมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำเมื่อช่วงเวลา 14.00 น. (วันที่ 21 ต.ค.) ถึง 2 เซนติเมตร และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่การประปานครหลวง เกี่ยวกับปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น นั้น ได้รับคำตอบว่าเกิดจากมีการนำน้ำจากคลองประปาไปผลิตเป็นน้ำประปามีปริมาณน้อยกว่าน้ำเหนือที่ไหลเข้าสู่คลองประปา

   ขณะที่การดำเนินการปิดไซฟ่อน หรือ อุโมงค์ส่งน้ำที่รับน้ำจาก อ.บางกระดี่ ทางเจ้าหน้าที่ของการประปานครหลวง ก็ยังคงดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการพยายามปิดไซฟ่อนให้สำเร็จ แต่เนื่องจากอุปกรณ์ที่นำมาใช้เป็นไม้ เมื่อถูกแรงดันของน้ำจากด้านล่าง จึงทำให้ไม้ลอยขึ้นจึงทำให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงทำให้มีการเตรียมเปลี่ยนแผน โดยการนำเหล็กมาใช้แทน และล่าสุดได้มีการประสานงานไปทางกองทัพ เพื่อให้นำเรือมาช่วยขนส่งลำเลียงเหล็ก ที่จะนำมาใช้อุดไซฟ่อนดังกล่าวแล้ว


   ขณะที่เมื่อเวลา 01.30 น. มีรายงานว่าคันกั้นน้ำบริเวณสถาบัน เอไอที และบริเวณด้านหลัง สวทช. ติดกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต แตกเสียหาย ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้ว โดยเจ้าหน้าที่และนักศึกษา ได้พยายามนำกระสอบทรายมาซ่อมแซมในจุดที่เสียหายอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าไปยังโซนกลาง ซึ่งเป็นศูนย์ผู้อพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมพักอาศัยอยู่ 

   อย่างไรก็ดี รถโดยสารของ ขสมก. เข้าเริ่มเข้าไปอพยพนักศึกษารวมถึงนักศึกษาแพทย์และเจ้าหน้าที่พยาบาล ที่อยู่บริเวณหอ เอ4 หรือ หอพัก 14 ชั้น ที่อยู่ใกล้กับคันกั้นน้ำที่แตกใกล้กับสถาบันเอไอที ออกมาแล้วภายหลังน้ำที่ทะลักเข้าไปยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 16:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์