ไลฟ์สไตล์
100 year

หมูหริ่ง..สัตว์ป่าคุ้มครองฯ ประชากรหนาแน่นสวนป่าสินปุน

ไชยรัตน์ ส้มฉุน
18 ต.ค. 2554 05:00 น.
SHARE

หมูดินหรือหมูหริ่ง

องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ หรือ อ.อ.ป. หน่วยงานหนึ่งของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นเสมือนผู้พัฒนาการปลูกป่าไม้ที่ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ได้อย่างชัดเจน...!!

หลายชีวิต...มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน สวนป่าสินปุน แห่งสำนักส่งเสริมและพัฒนาป่าไม้เศรษฐกิจภาคใต้ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ อ.อ.ป. โดยมี นายคีรี เถือน-เหมือน หัวหน้าสวนป่าฯ ให้ข้อมูลว่า ที่นี่ปลูกสวนป่าและทำไม้ออกไปควบคู่กับการ อนุรักษ์ ทำให้สามารถพบเห็นสัตว์ป่าได้มากมายที่มีประชากรหนาแน่น คือ หมูดิน หรืออีกชื่อหนึ่ง “หมูหริ่ง”...เป็น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดกลางชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Arctonyx collaris อยู่ในวงศ์ Mustelidae อันเป็นวงศ์เดียวกับ...เพียงพอน หรือวีเซล

ลักษณะรูปร่าง อ้วนใหญ่มีขนยาว หูและหางค่อนข้างสั้น เล็บเท้าหน้ายาวและแข็งแรง ซึ่งมองเห็นได้ชัดเจน เพราะใช้สำหรับขุดดิน จมูกยื่นยาวออกมาคล้ายจมูกหมู จะช่วย ในการดุนขุดคุ้ยดินหาอาหารคล้ายหมูป่า อันเป็นที่มาของชื่อ หมูดิน....โดยมี ขนตามลำตัวสีเหลือง เทา และดำ สีขนจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ขนบริเวณคาง ขาหน้า หัวไหล่ หลัง และขาเป็นสีดำ มีแถบสีขาวบริเวณแก้มและหน้าผาก

ข่าวแนะนำ

เมื่อโตเต็มวัยจะมี น้ำ หนักประมาณ 7—14 กิโลกรัม ความยาวลำตัวและหัว 65—104 เซนติเมตรสามารถปรับตัวอาศัยอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่หลาก หลายทั้ง ป่าดิบที่ราบต่ำ, ป่าดิบชื้น และ ป่าไผ่ สามารถกินอาหารได้หลายประเภท เช่น ผลไม้, หน่อไม้, รากพืช, ไส้เดือน, แมลงชนิดต่างๆ, กิ้งกือ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เป็นต้น โดยทั่วไปมักจะออกหากินตามลำพังในเวลากลางคืนและหลบนอนพักตามโพรงดินที่ขุดไว้ในเวลากลางวัน ประสาทตาไม่ค่อยดี จึงมีประสาทการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม นิสัยค่อนข้างดุร้าย เมื่อพบศัตรูจะพองขนตั้งชันและสามารถยืนสองขาได้เหมือนหมี อีกทั้งยังมี กลิ่นตัวเหม็นรุนแรงเป็นสิ่งใช้ขับไล่ศัตรู...

ฤดูผสมพันธุ์ในช่วงปลายฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน ตั้งท้องนานราว 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 2—4 ตัว และมีอายุยืนประมาณ 6-7 ปี โดยทั่วไปพบแพร่กระจายพันธุ์ตั้งแต่ประเทศเนปาล, ภูฏาน, อินเดีย, จีน, พม่า และในภูมิภาคอินโดจีน ไปจนถึงเกาะสุมาตรา สำหรับใน ประเทศไทย พบได้ทุกภูมิภาค อาทิ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี–หาดท้ายเหมือง จ.พังงา, อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นต้น

...ปัจจุบันเป็น...สัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 หากต้องการชมตัวมันชัดๆ...ก็ไปที่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา และ สวนสัตว์เปิดเขาค้อ...

 

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:54 น.