ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน เปิปพิสดารด้วงน้ำมัน ตายสถานเดียว

ไทยรัฐออนไลน์
12 ต.ค. 2554 03:42 น.
SHARE

แพทย์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เตือน พวกนิยมเปิปพิสดาร แมลงด้วงน้ำมันสุดอันตราย กินเข้าไปมีหวังตายสถานเดียว ชี้ แม้แค่สัมผัสก็เจอพิษ...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 11 ต.ค.นี้ รศ.นพ.วัฒนา นาวาเจริญ ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ , ศ.นพ.อภิชาติ สุคนธสรรพ์ หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์, นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนวณิช อาจารย์ประจำหน่วยระบบหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ และ นพ.ธีวินท์ งามศรีขำ แพทย์อายุรศาตร์ฯได้ร่วมกันแถลงข่าวเตือนประชาชนอย่างเร่งด่วนกรณีมีคนป่วยหนักจากการรับประทานด้วงน้ำมัน หรือด้วงไฟเดือนห้า และที่ชาวเหนือรู้จักกันในชื่อ"แมงแม่ฝน"เสียชีวิตลง

ข่าวแนะนำ


รศ.นพ.วัฒนา นาวาเจริญ ผอ.รพ.มหาราชฯได้เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน มีแมลงต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงนี้และหลายชนิดชาวบ้านได้จับมากินกันและในครั้งนี้ถือเป็นรายแรกของปีที่ชาวบ้านกิน เป็นแมลงด้วงน้ำมัน หรือด้วงไฟเดือนห้า ที่ชาวบ้านไปกินแล้วเสียชีวิตลง จึงต้องมีการเตือนประชาชนเร่งด่วนเพราะด้วงชนิดมีอยู่ทั่วไปในเวลานี้

ศ.นพ.อภิชาติ สุคนธสรรพ์ หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ ได้กล่าวเสริมว่าเรื่องนี้ถือเป็นเร่งที่จะต้องเตือนประชาชนเป็นอย่างมาก โดยทางตนได้รับตัวคนป่วยที่เกิดจากการกินด้วงน้ำมันเข้าไปและมารักษาตัวแต่อยู่ได้ไม่นานก็เสียชีวิตลง เป็นชายวัย 56 ปี เป็นชาวบ้าน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยการเสียชีวิตในครั้งนี้ ยังไม่มีวิธีทางการแพทย์ที่จะรักษาได้ และเป็นการเสียชีวิตอย่างรวดเร็วมาก โดยจะให้ทาง นพ.ธีวินท์ ที่ทำการรักษาได้ให้รายละเอียดที่เกิดขึ้น

นพ.ธีวินท์ ได้เปิดเผยว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได้รับตัวผู้ป่วยวัย 56 ปีหนักจากการรับประทานด้วงน้ำมัน เข้ารักษา ทราบจากญาติที่นำส่งบอกว่าผู้ป่วยกินเข้าไป 4 ตัว หลังจากที่กินก็อาการคลื่นไส้อาเจียนออกมาเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ร่างการมีผื่นขึ้นเต็มตัว และมีอาการไตวายปัสสาวะไม่ออก หัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตลง ในเวลาต่อมา ทางแพทย์จึงได้ออกเตือนประชาชนว่าแมลงด้วงน้ำมันมีอันตรายมาก และมีมากในฤดูฝน จะสังเกตุด้วงน้ำมัน ได้จากลักษณะที่มีสีเหลืองสลับดำ เมื่อไปถูกตัวด้วงน้ำมันจะปล่อยสารพิษออกมาป้องกันตัวจะทำให้ผิวหนังอักเสบ เป็นตุ่มพุพอง โดยสารพิษตัวนี้ชื่อ แคนทารีดิน ที่มีฤทธิ์ต่อเลือด กระตุ้นประสาท เมื่อกินเข้าไปทำให้เสียชีวิต

นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนวณิช ได้กล่าวว่าการกินแมลงวัฒนธรรมบ้านเรากินกันมาตลอด สำหรับด้วงน้ำมันนี้อันตรายกินไม่กี่ตัวก็เสียชีวิตแล้ว ไม่ว่านำไปคั่วก็ตามพิษตัวนี้ก็ยังมีความรุนแรงอยู่ แม้กระทั่งด้วงน้ำมัน ที่ชอบอยู่ในหญ้าและผัก เมื่อนำไปเลี้ยงวัว หรือม้า เมื่อสัตว์กินเข้าไปแล้วยังล้มตายลง จึงถือว่าเป็นแมลงที่อันตรายมาก ยังไม่สามารถจะรักษาได้จึงสมควรที่จะต้องเตือนประชาชนในเรื่องนี้โดยเฉพาะชาวบ้านที่ชอบเปิปพิสดาร เพราะยังมีแมลงหลายชนิด มีสารพิษอยู่ในตัวและจะทำให้เสียชีวิตได้

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 21:27 น.