ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีเดย์(12)กรมป่าไม้ลุยตรวจนักการเมืองรุกเขาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
12 ต.ค. 2554 02:47 น.
SHARE

กรมป่าไม้ลุยตรวจนักการเมืองรุกเขาใหญ่วันนี้ (12 ต.ค.) ขณะที่ศาลปกครองนัดไต่สวนบ้านผางามรีสอร์ตขอคุ้มครองชั่วคราวหัวหน้าอุทยานแห่ง ชาติทับลานหอบข้อมูลยื่นศาล...

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานชุดเฉพาะกิจเพื่อสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีการบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่ จ.นครราชสีมา กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานว่า ในวันที่ 12 ต.ค. ตน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะเดินทางเข้าตรวจสอบ บ้านพักกึ่งรีสอร์ตขนาดใหญ่ บริเวณทางเข้าน้ำตกธารทิพย์ หมู่ 13 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี และที่ดินอีก 22 แปลง ซึ่งอยู่ในบริเวรใกล้เคียงกัน โดยจะเข้าตรวจวัดพิกัด และทำบันทึกร่วมกับกรมอุทยานฯ และนำมาแปลแผนที่ภาพถ่ายว่าที่ดินดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์หรือไม่ และเป็นพื้นที่รับผิดชอบของกรมป่าไม้หรือกรมอุทยานฯ

นายวิฑูรย์ กล่าวต่อว่า การเข้าตรวจสอบพื้นที่ในครั้งนี้  กรมป่าไม้ได้รับการอนุญาตจากเจ้าของที่ดินแล้ว จึงไม่ต้องมีหมายค้น  แต่ไม่แน่ใจว่าเจ้าของที่ดินจะอยู่พบเจ้าหน้าที่เองหรือส่งตัวแทนมานำ เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ นอกจากนั้นหลังจากตรวจสอบจุดนี้แล้วก็จะลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการ ดำเนินงานแก้ปัญหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาด้วย

ด้านความคืบหน้าการดำเนินการบุกรุกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ในวันที่ 12 ต.ค.นี้  เวลา 10.00 น.  ตนจะเดินทางไปยังศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ  เพื่อเข้าร่วมในการไต่สวนนัดแรก ตามที่บ้านผางามรีสอร์ต อ.นาดี ได้ยื่นต่อศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว หลังจากทางอุทยานฯ ทับลานได้ติดประกาศให้รื้อถอนตามกฎหมายมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.อุทยานฯ  โดยที่ผ่านมามีการติดประกาศตามมาตรา 22 ในรีสอร์ตและบ้านพัก 40 กว่าแห่ง แต่มีเพียงบ้านผางามรีสอร์ตแห่งเดียวที่ร้องศาลปกครอง โดยบ้านผางามรีสอร์ตเป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่  ซึ่งศาลได้ส่งหนังสือมายังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เพื่อเข้าร่วมในการไต่สวนดังกล่าว ซึ่งตนจะเตรียมข้อมูลเอกสารหลักฐานต่างๆ เพื่อนำไปแสดงต่อศาล  และต้องรอฟังคำสั่งศาลว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป  

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สนธิยา แสงเภา ส.ว.สรรหา จะร่วมเดินทางไปยังศาลปกครองพร้อมตนด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:45 น.