พท.ไม่หวั่น ชงกมธ.กฎหมายแก้ พรบ.กลาโหม

ข่าว

  พท.ไม่หวั่น ชงกมธ.กฎหมายแก้ พรบ.กลาโหม

   7 ต.ค. 2554 20:54 น.

   พท.ชง กมธ.กฎหมายแก้ไข พ.ร.บ.กลาโหม พร้อมเชิญ รมว.กลาโหม ผบ.เหล่าทัพชี้แจง ชี้ต้องแก้ไขเพราะคลอดจากรัฐประหาร ให้อำนาจทหารมากเกินไป

   เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะเสนอคณะกรรมาธิการพิจารณาแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหมในสัปดาห์หน้า โดยศึกษาถึงผลดี ผลเสียในการแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าว ส่วนตัวเห็นตรงกับ ส.ส. นักวิชาการ และนักประชาธิปไตยหลายคนว่าสมควรมีการปรับแก้ เพราะมองดูแล้วให้อำนาจทหารเยอะเกินไป มีลักษณะที่ขัดและฝืนกับอำนาจฝ่ายบริหาร ตุลาการ และนิติบัญญัติ อีกทั้ง พ.ร.บ.ดังกล่าวเกิดขึ้นในยุครัฐประหาร ไม่ได้เกิดจากรากหญ้าประชาธิปไตย ไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากปวงชนชาวไทย

   นายประชา กล่าวอีกว่า ส่วนตัวคิดว่า ถ้าแก้ พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม แล้วก็ไม่ได้ทำให้กระทรวงกลาโหมหมดความมั่นคงลงแต่อย่างใด แต่จะทำให้อยู่ในระบบระเบียบประชาธิปไตยมากขึ้น ทหารอย่าวิตกกังวลว่าจะเป็นการเสียศักดิ์ศรีอะไรเลย ความจริงอำนาจทหารนั้นล้นมืออยู่แล้ว

   ที่ผ่านมาก็ได้แสดงบทบาทให้เห็นหลายต่อหลายครั้ง ถ้ายังมี พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหมนี้อยู่อีก รัฐบาลก็ต้องดูถึงความเหมาะสม การจัดโผโยกย้ายทหารต่างๆ โดยทางนิตินัย นายกฯ ต้องมีส่วนเข้ามาดู และมีอำนาจตัดสินใจด้วย

   "ทั้งนี้ หากเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการแล้ว คงจะมีการเชิญ รมว.กลาโหม ปลัดกระทรวงกลาโหม รวมทั้ง ผบ.เหล่าทัพต่างๆ มาให้ข้อมูลด้วย เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็จะนำผลการศึกษาเสนอต่อรัฐบาล ขณะเดียวกัน ส.ส.ก็สามารถเข้าชื่อแก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ได้เช่นเดียวกัน" นายประชา กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์