ข่าว

วิดีโอ

ทีมสำรวจนานาชาติรวมตัว ล่า 'เยติ' หมีขาว-มะกันเอาด้วย

โดย

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศ รวมถึงรัสเซียและสหรัฐอเมริกา รวมทีมสำรวจพื้นที่ทางตะวันตกของแคว้นไซบีเรีย เพื่อยืนยันการมีอยู่ของ "เยติ" สิ่งมีชีวิตในตำนาน หลังจากมีรายงานการพบเห็นเพิ่มขึ้น 3 เท่า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ว่า กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศ รวมถึงรัสเซียและสหรัฐอเมริกา รวมทีมเพื่อสำรวจพื้นที่ในภูมิภาคเคเมโรโว ในแคว้นไซบีเรีย ของรัสเซีย เพื่อตามหาตัว 'เยติ' สิ่งมีชีวิตในตำนาน ซึ่งเล่าขานกันว่า เคยมีการพบเห็นมันในภูมิภาคนี้บ่อยครั้ง และรายงานซึ่งกล่าวอ้างว่า พบตัว เยติ มีปริมาณมากขึ้นกว่า 3 เท่า ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

รายงานข่าวอ้างข้อมูลจากสถานีวิทยุกระจายเสียงของรัสเซียระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากประเทศรัสเซีย, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สวีเดน, เอสโตเนีย, มองโกเลีย และจีน ได้รับเชิญมาเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลหลักฐานในการมีอยู่ของเยติ ซึ่งยังไม่เคยมีการพิสูจน์มาก่อน ในการประชุมที่จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน

คำกล่าวอ้างที่ว่า มีการพบเห็นตัวเยติใน เคเมโนโว และในพื้นที่ข้างเคียงอย่างเทือกเขาอัลไต เพิ่มขึ้นจากเมื่อ 20 ปี ก่อนถึง 3 เท่า และหลักฐานอื่นๆ ที่พบ เช่น รอยเท้าขนาด 35 เซนติเมตร หรือกระท่อมที่สร้างจากกิ่งไม้อย่างง่ายๆ ก็ถูกพบในภูมิภาคนี้ด้วย ทำให้นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า น่าจะมีประชากรเยติในภูมิภาคนี้กว่า 70-80 ตัวทีเดียว

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่เข้าร่วมการประชุม จะถูกส่งมาเพื่อสำรวจพื้นที่ตามหุบเขา เพื่อค้นหาหลักฐานการมีอยู่ของเยติ และหาตัวมันให้พบ

ดร.ไอกอร์ เบิร์ตเซฟ หัวหน้าศูนย์วิจัยมนุษยวิทยานานาชาติ ประจำกรุงมอสโก อธิบายความเป็นมาของเยติว่า "เมื่อครั้งพวกโฮโมซาเปียน หรือมนุษย์ยุคแรกสุด เริ่มถือกำเนิดขึ้นบนโลกนี้ ก็มีความโหดร้ายของพวกเขา ได้ทำลายล้างเผ่าพันธ์ุของโฮโม เนแอนเดอร์ธัล หรีอมนุษย์ยุคหิน ซึ่งเปรียบเสมือนญาติห่างๆ ของมนุษย์จนหมดสิ้น อย่างไรก็ดี อาจมีพวกเนแอนเดอร์ธัล เหลือรอดและใช้ชีวิตอยู่ตามป่าเขา จนกลายมาเป็นเยติก็เป็นได้"

อนึ่ง ภารกิจสำรวจหาเยติในครั้งนี้ นับเป็นปฏิบัติการครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1958 นับจากที่สถาบันวิทยาศาสตร์ของสหภาพโซเวียต ลงทีมไปสำรวจในพื้นที่ทางตะวันตกของไซบีเรีย เพื่อตามจับตัวเยติ.

 

รอยเท้าซึ่ง มีผู้กล่าวอ้างว่า เป็นของ เยติ

 

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศ รวมถึงรัสเซียและสหรัฐอเมริกา รวมทีมสำรวจพื้นที่ทางตะวันตกของแคว้นไซบีเรีย เพื่อยืนยันการมีอยู่ของ "เยติ" สิ่งมีชีวิตในตำนาน หลังจากมีรายงานการพบเห็นเพิ่มขึ้น 3 เท่า... 5 ต.ค. 2554 14:16 5 ต.ค. 2554 15:21 ไทยรัฐ