ไทยแหล่งข้อมูล'วาฬบรูด้า'มากสุดในเอเชีย

ข่าว

  ไทยแหล่งข้อมูล'วาฬบรูด้า'มากสุดในเอเชีย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ต.ค. 2554 12:36 น.

   ทช.เร่งสำรวจวาฬบรูด้า พบมากสุดถึง 24 ตัวในอ่าวไทย เตรียมติดเครื่องหมาย Acoustic Suction Cup เป็นครั้งแรกของโลก อธิบดี ทช. ชี้ไทยเป็นแหล่งข้อมูลวาฬบรูด้ามากที่สุดในเอเชีย...

   เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ดร.เกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมฯโดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน ได้สำรวจวาฬบรูด้าครอบคลุมพื้นที่อ่าวไทยตอนบนทั้งหมดเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 6-20 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยใช้เรือสำรวจพร้อมกันทั้งหมด 3 ลำ เป็นเรือเร็วของกรมฯ 2 ลำ และเรือประมงอีก 1 ลำ ซึ่งใช้วิธีสำรวจเป็นเส้นซิกแซ็กกับชายฝั่ง เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด พร้อมกันนี้ยังได้ทดลองศึกษาพฤติกรรมเสียงร้องของวาฬ ด้วยการติดเครื่องหมาย Acoustic Suction Cup โดยมีผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นร่วมศึกษาโครงการนี้ด้วย

   ดร.เกษมสันต์ กล่าวต่อว่า ผลสำรวจการแพร่กระจายในครั้งนี้ ได้พบวาฬบรูด้ามากถึงวันละ 6-20 ตัว ในจำนวนนี้เป็นตัวที่แตกต่างกัน จำนวน 24 ตัว ในจำนวนนี้มีคู่แม่ลูก จำนวน 6 คู่ พบหากินอยู่ห่างจากชายฝั่ง ประมาณ 4-12 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 6-10 เมตร บริเวณที่วาฬบรูด้าหากินอยู่นั้น จะพบฝูงปลาขนาดเล็กจำนวนมาก เช่น ปลากะตักแก้ว ปลากะตักควาย การกินอาหารมีทั้งในลักษณะที่เสยขึ้นกิน โดยการอ้าปากกว้างและฮุบเหยื่อ (Lunging) และกินโดยการว่ายต้อนปลาและกินปลาใต้น้ำ การสำรวจ และจำแนกประชากรวาฬบรูด้าโดยหลักกายภาพ ซึ่งทางกรมฯได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมด เป็นภาพถ่าย หรือ Photo-ID ซึ่งได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 ปัจจุบันประเมินประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทยแล้วประมาณ 35 ตัว สามารถจำแนกอัตลักษณ์โดยภาพถ่าย และตั้งชื่อแล้วทั้งหมดจำนวน 30 ตัว ตำหนิที่ใช้จำแนก ได้แก่ ลักษณะและแผลของครีบหลัง แผลตามลำตัว ลักษณะของซี่กรองอาหาร สีและลายของขอบปาก

   การศึกษานี้พบว่าวาฬเหล่านี้ ออกลูกและเลี้ยงลูกอ่อนในบริเวณอ่าวไทย สามารถสรุปว่าวาฬบรูด้าเป็นสัตว์ประจำถิ่นในอ่าวไทย ปัจจุบันประเทศไทย เป็นแหล่งที่มีข้อมูลวาฬบรูด้ามากที่สุด การศึกษาโดยใช้ Photo-ID กับวาฬบรูด้าในประเทศไทยครั้งนี้ นับว่าเป็นการศึกษาประชากร และพฤติกรรมของวาฬบรูด้าครั้งแรกในภูมิภาคนี้ หรืออาจกล่าวได้ว่าประเทศไทยมีข้อมูลวาฬบรูด้ามากที่สุดในขณะนี้

   อธิบดี ทช. กล่าวว่า ขณะนี้ ทช. มีโครงการความร่วมมืองานวิจัย กับนักวิจัยชาวญี่ปุ่น ในการทดลองศึกษาพฤติกรรม เรื่องเสียงของวาฬบรูด้า โดยใช้อุปกรณ์ Acoustic Suction Cup ติดกับตัววาฬ ซึ่งได้ดำเนินการแล้วในช่วงกลางเดือนกันยายน 2554 และมีโครงการที่จะศึกษาการอพยพเคลื่อนย้ายของวาฬบรูด้า โดยการติดเครื่องหมายส่งสัญญาณดาวเทียม (Satellite tag) เพื่อให้ทราบเส้นทางการอพยพ และพื้นที่การแพร่กระจายที่ชัดเจน แต่จากผลการศึกษาในเรื่อง Acoustic Suction Cup ทำให้นักวิจัยได้เรียนรู้ถึงวิธีการ และเทคนิคการเข้าใกล้วาฬเพื่อติดเครื่องหมาย จนสามารถติดเครื่องหมายบนตัววาฬได้ทั้งหมด 4 ครั้ง แต่เนื่องจากการติดเครื่องหมายในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ทำให้เครื่องหมายจึงหลุด หลังจากติดได้ไม่นาน

   การศึกษาครั้งนี้ทำให้ทราบว่าอุปกรณ์ Suction Cup ที่สามารถใช้ได้กับการ Tag ปลาวาฬหลายชนิด เช่น วาฬหลังค่อม วาฬสีน้ำเงิน แต่ไม่เหมาะกับวาฬบรูด้า เนื่องจากวาฬบรูด้ามีขนาดเล็ก และว่องไวกว่าวาฬชนิดอื่น ดังนั้น ในอนาคต ทช. จะเปลี่ยนอุปกรณ์ในการติดเครื่องหมายส่งสัญญาณดาวเทียม เป็นอุปกรณ์ลักษณะคล้ายเข็ม หรือหมุดแทน Suction Cup เพื่อศึกษาพฤติกรรมต่างๆ และการอพยพย้ายถิ่นของวาฬบรูด้าต่อไป

   นอกจากนี้ อธิบดี ทช. เผยว่า ขณะนี้ ทช. อยู่ระหว่างการจัดทำหนังสือวาฬบรูด้าในประเทศไทย ซึ่งรวบรวมข้อมูล และภาพถ่ายจากการศึกษาทั้งหมดของ ทช. เช่น เรื่อง Photo ID ชีววิทยา พฤติกรรมต่างๆ และวิธีการชมโลมาและวาฬ ฯลฯ โดยหนังสือเล่มนี้จัดได้ว่าเป็นหนังสือวาฬบรูด้าที่ดีและสมบูรณ์ที่สุดเล่มหนึ่ง และเผยแพร่ได้ก่อนสิ้นปี 2554

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์