ไลฟ์สไตล์
100 year

เด้งหน.หน่วย ปล่อยตัดไม้พะยูง ลุยปราบ'มอด'

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2554 18:15 น.
SHARE

ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ฯ อุดรฯ สั่งเด้ง หน.หน่วยป้องกันป่า ปล่อยปละละเลยใหัมีการตัดไม้พะยูงบน "ภูฝอยลม" ฉุนวันที่ จนท.บุกเข้าจับแก๊งมอดไม้ก็ไม่อยู่ในพื้นที่ เตรียมส่งกำลังจากพื้นที่อื่นอีกราว 200 นาย เข้ามาจัดการพวกตัดไม้ทำลายป่า...

จากกรณีที่ นายสมพงษ์ จีราระรื่นศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี ) พร้อมด้วย นายคะนอง โคตรเหง้า กำนัน ต.ทับกุง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี พ.ต.ท.สุชัย นันแก้ว สว.สส.ภ.จว.อุดรธานี และนายสงกรานต์ เชื้อคำ หน.หน่วยรักษาป่ากุดจับ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) สนธิกำลังตรวจยึดไม้พะยูง 3 ต้น ขนาดความโตเส้นรอบวง 110 ซม. ถูกตัดและทอนเป็นท่อน ยาวท่อนละ 2 เมตร จำนวน 6 ท่อน และต้นพะยูง 1 ต้น ขนาดความโต 140 ซม. ถูกตัดและทอนเป็นท่อน 3 ท่อน ที่เป็นการลักลอบตัดใหม่ๆ ที่บริเวณป่าอนุรักษ์ป่าภูพานน้อย ริมถนนทางขึ้น "ภูฝอยลม" สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ห่างจากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.6 (หนองแสง) เพียง 150 เมตรเท่านั้น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่า นายสมพงษ์ได้มีคำสั่งย้ายด่วน นายครรชิต หิรัตนพันธ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.6 (หนองแสง) เข้ามาประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 และแต่งตั้ง นายทองใบ จักขุลี หน.วนอุทยานน้ำตกคอยนาง อ.หนองแสง ให้รักษาการตำแหน่ง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.6 (หนองแสง) อีกตำแหน่ง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.เป็นต้นไป

นายสมพงษ์  เปิดเผยถึงสาเหตุที่มีคำสั่งย้าย หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.6 หนองแสง ให้มาประจำที่สำนัก 10 ว่า เพื่อเป็นการจัดทัพกันใหม่ เพราะดูแล้วว่าศักยภาพไม่ถึง เกิดการหย่อนยานในการทำหน้าที่ วันที่คณะเข้าตรวจยึดจับกุม หน.หน่วยฯ ก็ไม่อยู่ที่หน่วย เกิดการตัดไม้ในพื้นที่ และยังอยู่ใกล้ๆ หน่วย จะไม่รู้ไม่ได้ เมื่อไม่จัดการอะไรก็จะเกิดผลเสีย รวมทั้งกำลังมีการพิจารณาปรับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ในหน่วย แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคนด้วย มีการสอบถามก็พบว่ามีข้อมูลลึกๆ อยู่บ้าง แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน

"ผมได้พิจารณาปรับย้ายในบางตำแหน่ง เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทำงาน ทั้งที่ภูพาน ภูผายน และภูวัว และมีคำสั่งให้หน่วยงานข้างเคียงที่อยู่วนพื้นที่เดียวกัน อาทิ หน่วยป้องกันไฟป่า หรืออุทยาน จะต้องลงมาช่วยงานเรื่องไม้พะยูงด้วย ไม่ใช่ให้คนใดคนหนึ่งทำ เพราะต้องมาช่วยกันดูแล"

นายสมพงษ์ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ จะส่งกำลังจากพื้นที่อื่นเข้ามาที่สำนักอนุรักษ์ฯ 10 กว่า 100 นาย และก่อนสิ้นเดือนจะตามมาอีก 100 นาย เพื่อจัดการให้สิ้นซาก ถ้าจัดการไม่ได้ตนก็สิ้นเหมือนกัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:49 น.