ทุ่ม 438 ล้านปรับโฉมหอสมุดชาติหวังดึงนักอ่าน

ข่าว

ทุ่ม 438 ล้านปรับโฉมหอสมุดชาติหวังดึงนักอ่าน

  1 ต.ค. 2554 09:00 น.

  บันทึก

  ทุ่ม 438 ล้านปรับโฉมหอสมุดชาติดึงนักอ่าน โชว์หนังสือไกลบ้านฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก ผุดไอเดียบรรณารักษ์ยุคใหม่ยิ้มให้บริการ

  นางวิลาวัณย์ ทรัพย์พันแสน ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า อาคารหอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี ได้ปรับปรุงอาคารสถานที่ใหม่ โดยทุบตึกเก่าบางหลังออกและก่อสร้างเป็นอาคารใหม่ เชื่อมต่อกับอาคารหลังเก่า ตั้งแต่ปี 2552 ใช้งบประมาณ 438 ล้านบาททำให้มีพื้นที่ใช้สอยและให้บริการแก่นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป เพิ่มขึ้นถึง 11,795 ตารางเมตร เป็นอาคารสูง 5 ชั้น ชั้น 1 คือ ห้องพระสมุดวชิรญาณและลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 เป็นห้องวิทยานิพนธ์และงานวิจัย โดยให้บริการวิทยานิพนธ์ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน ส่วนวิทยานิพนธ์หลังปี 2546 จะให้บริการที่หอสมุดแห่งชาติเขตลาดกระบัง เฉลิมพระเกียรติ แต่หากต้องการใช้บริการที่หอสมุดฯท่าวาสุกรี ก็สามารถแสดงความประสงค์ขอใช้ได้  ทางเจ้าหน้าที่จะจัดส่งมาให้บริการแต่ต้องรอ

  ผอ.สำนักหอสมุดฯกล่าวต่อว่า ส่วนชั้น 3 ให้บริการหนังสือหายาก ซึ่งหอสมุดแห่งชาติฯ เป็นสถานที่ที่เก็บรักษาหนังสือหายากมากที่สุดในประเทศ ขณะนี้มีจำนวนกว่า 100,000 เล่ม เล่มที่น่าสนใจ อาทิ หนังสือบางกอกรีคอร์ทเดอร์ ซึ่งถือเป็นหนังสือพิมพ์ไทยฉบับแรกพิมพ์ปี พ.ศ. 2483 หรือหนังสือพระราชนิพนธ์เรื่องไกลบ้าน ฉบับพิมพ์ครั้งแรก ปี รศ.93 หรือปี พ.ศ. 2417 ซึ่งหนังสือเล่มนี้สถานทูตนอร์เวย์ ได้ติดต่อขอเข้ามาถ่ายปกหนังสือเล่มนี้ไว้ ในสัปดาห์หน้า หรือหนังสือชื่อสยาม แต่เป็นภาษาเยอรมัน ซึ่งตีพิมพ์ในสมัย ร.5 เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีตู้เก็บหนังสือเก่าที่เป็นหนังสือของพระบรมวงศานุวงศ์ โดยการให้บริการหนังสือเก่านั้น เราจะถ่ายเป็นไมโครฟิล์ม หรือสแกนหนังสือและให้บริการด้วยระบบดิจิตอล ส่วนชั้น 4 เป็นที่เก็บเอกสารโบราณ จารึก ตู้พระธรรม เป็นต้น สำหรับตึกใหม่นี้จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นที่จัดตั้งกระทรวงวัฒนธรรม สำหรับตึกเก่านั้น ได้ปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในให้ทันสมัยและให้บริการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญบรรณารักษ์ทุกคน ได้ปรับโฉมใหม่เป็นผู้มีจิตใจรักการบริการ พร้อมให้บริการทุกคนด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

  ต่อข้อถามถึงเด็กรุ่นใหม่ซึ่งเข้าถึงสื่อออนไลน์อาจมาใช้บริการที่หอสมุดแห่งชาติน้อยลงนั้น ผอ.หอสมุดแห่ง ชาติกล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวล  เพราะเราจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านตลอดทั้งปีและผู้ใช้บริการยังมีความต้องการอ่านโดยสัมผัสหนังสือโดยตรงอยู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 19:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์