ข่าว
100 year

เช่าที่รถไฟ8ไร่ จอดรถตู้ แก้ปัญหาจราจร

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2554 10:14 น.
SHARE

คมนาคมแก้ปัญหาจัดระเบียบรถตู้ เตรียมให้ บขส.เช่าพื้นที่รถไฟ 8 ไร่ ให้รถตู้ที่วิ่งให้บริการระหว่างจังหวัด เข้ามาจอดเพื่อลดปัญหาการกีดขวางการจราจร

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ รองปลัดกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ในการประชุมจัดระเบียบรถตู้ ได้ข้อสรุปเรื่องการใช้พื้นที่รองรับรถตู้ ที่วิ่งระหว่างจังหวัดของบริษัท ขนส่ง (บขส.) แล้วว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ให้ บขส.เช่าพื้นที่ 8 ไร่ บริเวณหมอชิตเพื่อจัดระเบียบรถตู้ ไม่ให้ไปวิ่งกีดขวางการจราจรในบริเวณอื่น โดยเฉพาะย่านอนุสาวรีย์ฯ และจตุจักร

อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ ทางสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) และบขส. จะไปศึกษาและสรุปข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งจัดแผนการจราจรบริเวณดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงจราจรติดขัดในพื้นที่สถานีขนส่งสายเหนือและสายตะวันออกเฉีย เหนือ และจะต้องสอดคล้องกับการจัดการจราจรบริเวณสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งในอนาคตจะเป็นแหล่งรวมและการเชื่อมต่อโครงข่ายระบบขนส่งมวลชน

“บขส.จะต้องไปหารือกับ สนข. เพื่อจัดระเบียบและออกแบบให้เป็นไปตามแผนพัฒนา ศูนย์การจราจรบางซื่อ โดยจะรายงานให้ที่ประชุมทราบอีกครั้งในวันที่ 4 ต.ค. นี้ ทั้งนี้ จะต้องคิดเผื่อเรื่องที่จอดรถของแท็กซี่ ที่ต้องเข้าออกสถานีหมอชิตด้วย อีกทั้งยังต้องวางแผนรองรับการเดินทางต่อรถของประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวก ทั้งเรื่องของถนนทางเข้า-ออก สะพานลอย ที่จอดรถ ฯลฯ” นายศรศักดิ์ กล่าว

นายศรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ต่อไปรถตู้ที่วิ่งระหว่างจังหวัด จะต้องจอดที่หมอชิตและสายใต้ใหม่ โดยคาดว่าจะจัดพื้นที่จอดรถตู้ได้จำนวน 2,850 และ 650 คัน ตามลำดับ ส่วนพื้นที่อื่นๆ เช่น บริเวณใต้ทางด่วนอนุสาวรีย์ จะจัดให้เป็นที่จอดรถตู้ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) สำหรับการดำเนินการเรื่องนี้ ทางบขส. จะเสียค่าเช่าที่ดินให้กับ รฟท. ตามอัตราที่ได้เคยตกลงไว้ และหากไม่ต้องก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใดๆ คาดว่าภายใน 1 เดือน จะสามารถจัดสรรพื้นที่จอดรถตู้ดังกล่าวได้แล้วเสร็จ แต่หากมีการจัดระบบสาธารณูปโภคอื่นๆ ที่ยุ่งยาก อาจจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการระยะหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้