ไลฟ์สไตล์
100 year

“วรวัจน์” เบรกสอบบรรจุเจ้าหน้าที่ สพท.

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.ย. 2554 06:00 น.
SHARE

“วรวัจน์” รมว.ศึกษาธิการ เบรกสอบบรรจุเจ้าหน้าที่ สพท. หลัง ส.ส.ร้องทุจริตเรียกรับเงิน ปรับระบบข้อสอบทั้งภาค ก และภาค ข ให้เป็นมาตรฐานเดียว ...

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้รับร้องเรียนจากกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ทางภาคอีสานของพรรคเพื่อไทย เพื่อขอให้ทบทวนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ที่ปฏิบัติงานบนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งจะมีการสอบข้อเขียนในวันที่ 25 ก.ย.ใน 12 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทั่วประเทศ เนื่องจากมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตเรียกรับเงินสอบบรรจุในบางเขตพื้นที่การศึกษา ตนจึงได้สั่งให้ระงับและเลื่อนการสอบทั้ง 12 เขต ออกไปก่อน และให้มีการออกข้อสอบใหม่ทั้งภาค ก และภาค ข โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการออกข้อสอบจากส่วนกลางเพื่อให้เป็นมาตรฐานข้อสอบเดียวกันทั้งประเทศ

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงใน 12 เขตที่มีการประกาศสอบ หากพบว่ามีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตจริงก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยจะไม่ยอมให้มีการเรียกรับเงินในการบรรจุ หรือโยกย้ายใดๆทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามเท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบพฤติกรรมดังกล่าวแล้วทางภาคอีสาน โดยมีการตั้งโต๊ะเรียกรับเงินในการสอบบรรจุ หากต้องการให้ได้รับการบรรจุทันทีต้องจ่าย 7.3 แสนบาท และถ้าขอให้ชื่อขึ้นบัญชีต้องจ่าย 3.5 แสนบาท โดยให้จ่ายก้อนแรกในวันที่ตกลง 2 แสนบาทและจ่ายอีก 1.5 แสนบาท ในวันที่ประกาศรายชื่อ ส่วนที่เหลือให้จ่ายในวันที่เรียกบรรจุ

ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การสอบครั้งนี้มีตำแหน่งว่าง 60 อัตรา ใน 12 สพป. แต่มีผู้สมัครเข้ารับการสอบบรรจุกว่า 7.3 หมื่นคน แต่เมื่อมีเหตุการณ์ที่เกิดผลกระทบในวงกว้างขึ้นมาจึงต้องให้ชะลอออกไปก่อน เพื่อวางระบบการป้องกันให้รัดกุมยิ่งขึ้น โดยจะมีการปรับระบบการสอบใหม่ทั้งหมดให้เป็นมาตรฐานร่วมกัน ซึ่งคงต้องนำหารือในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ตนได้ทำหนังสือแจ้งชะลอการสอบข้อเขียนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาที่เปิดสอบออกไปก่อนและได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงพื้นที่ด้วย ซึ่ง ผอ.เขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:56 น.