ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ตรวจการฯชง 'วังน้ำเขียวโมเดล' แก้รุกป่า

ไทยรัฐออนไลน์
13 ก.ย. 2554 18:20 น.
SHARE

ผู้ตรวจการแผ่นดิน เรียกหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องถกร่วม เตรียมชงครม. ผุด'วังน้ำเขียวโมเดล' แก้ปัญหารุกป่า...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีราชา เจริญพาณิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยภายหลังจากการประชุมกรณีบุกรุกพื้นที่วังน้ำเขียว ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาว่า การประชุมในครั้งนี้ถือเป็นนัดแรก หลังจากที่หน่วยงานได้ลงพื้นที่ไปสำรวจปัญหาการบุกรุก ซึ่งทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้สั่งให้แต่ละหน่วยงานไปหาข้อมูลบางส่วนเพิ่มเติม ในรูปแบบเขตพื้นที่ เนื่องจากรูปแบบการแบ่งเขตของแต่ละหน่วยงานมีบางส่วนที่ยังไม่สอดคล้องกัน จึงได้ให้แต่ละหน่วยงานนำแผนที่แสดงอีกครั้งในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 11 ต.ค.นี้ ทั้งนี้ ตนมีแนวทางที่ได้เสนอต่อที่ประชุม แบ่งออกเป็น 4 ข้อดังนี้ 1.กลุ่มคนที่อยู่มาก่อน พ.ศ. 2526 2.กลุ่มคนที่อยู่ก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตอุทยานและเขตป่าสงวน 3.กลุ่มคนที่มาทีหลัง ซึ่งต้องมีการพิจารณาว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าหรือไม่ และ 4.กลุ่มคนที่ได้รับการโอนจากผู้บุกรุก หรือคนที่มาอยู่โดยไม่รู้ที่มาที่ไป ซึ่งหากพิสูจน์ได้ว่าสุจริตจริง ก็จะสามารถอะลุ้มอล่วยให้คงอยู่ได้

ทั้งนี้ นายศรีราชา กล่าวอีกว่า อยากให้รัฐบาลชัดเจนในการดูแลลุ่มน้ำทั้ง 25 ลุ่มน้ำ รวมทั้งจะทำอย่างไรในการสร้างป่าในพื้นที่อุทยานให้เพิ่มมากขึ้น เพราะหากแก้ไขไม่ได้ปัญหาน้ำท่วมก็จะเกิดขึ้นนี้ต่อไป ดังนั้นควรหาแนวทางในการรักษาพื้นที่ป่าให้ได้มากที่สุด โดยมีเงื่อนไข 4 แนวทางสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ป่า รวมถึงผู้ประกอบการรีสอร์ต ดังนี้ 1.ให้อยู่ได้ในระยะเวลา 10 – 15 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาครึ่งหนึ่งที่ ส.ป.ก. กำหนดไว้ 2.ห้ามมิให้ปลูกสร้างหรือต่อเติม 3.ห้ามบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ และ 4.ห้ามโอนขายเปลี่ยนกรรมสิทธิ์ผู้ถือครองพื้นที่ ถ้าหากกระทำผิดข้อใดข้อหนึ่งให้ถือว่าเป็นการสละสิทธิ์ และต้องออกจากพื้นที่นั้น พร้อมกันนี้จะตั้งคณะกรรมการหรืออนุกรรมการ โดยมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาตรวจสอบบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่านั้นๆ

“ขณะนี้ สถานการณ์ป่าไม้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติหนักมาก เพราะไม่มีการป้องกันในการที่มีคนไปบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า หลายฝ่ายมีความกังวลว่าอีกหน่อยประเทศไทย ในอนาคตจะไม่มีฤดูกาลต่างๆแล้ว เพราะจะเป็นฤดูเดียวกันหมดเพราะการมีการบุกรุกทำลายให้ป่าเสียสมดุล ซึ่งตรงนี้จะต้องมีการให้ความรู้ต่อประชาชนต่อไป” นายศรีราชา กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า หากได้ข้อสรุปจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้เป็นวังน้ำเขียวโมเดล และเป็นแบบอย่างในกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่า.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 01:07 น.