ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แห่ต้มฟ้าทะลายโจรดื่ม ป้องหวัด09 สธ.แจงคุณสมบัติ

  17 ก.ค. 2552 10:05 น.
  SHARE

  ฟ้าทะลายโจร

  สถานการณ์ การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่  2009 ระบาดทั่วทั้งประเทศขณะนี้ สาธารณสุข ระบุว่า  สมุนไพรไทยหลายชนิดมีฤทธิ์ต้านไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฟ้าทะลายโจร

  วันนี้ (17 ก.ค.) สถานการณ์ การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่  2009 ระบาดทั่วทั้งประเทศขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า  สมุนไพรไทยหลายชนิดมีฤทธิ์ต้านไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฟ้าทะลายโจร จะสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัดและเสริมภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นหายจากไข้หวัดได้

  ที่ร้านจำหน่ายสมุนไพร เพชรสมุนไพร  หลังตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชร ตั้งอยู่เลขที่ 166 ถนนวิจิตร 2 ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร นายพูลชัย ลิ้งบุญดี กล่าวว่า ในแต่ละวันช่วงนี้มีประชาชนมาถามหาซื้อยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์แก้หวัด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย อย่างฟ้าทะลายโจรเพิ่มขึ้นมาก สำหรับฟ้า ทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่มีรสขม ในปัจจุบันได้มีการนำฟ้าทะลายโจรมาทำเป็นยาลูกกลอน หรือ ใส่แคปซูล เพื่อความสะดวกในการกิน หลังจากที่ประชาชนทราบว่าฟ้าทะลายโจรสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัด ใหญ่ได้  ทำให้ฟ้าทะลายโจรขายดีจนแทบไม่พอขาย

  ส่วนชาวบ้านตามต่างจังหวัดบางบ้านที่ปลูกต้นฟ้าทะลายโจรไว้ ต่างก็พากันมาเก็บฟ้าทะลายโจรเพื่อนำไปตากแดดชงน้ำดื่ม ส่วนบางคนที่บ้านไม่ได้ปลูกต้นฟ้าทะลายโจรไว้ ต่างก็มาขอเก็บไปเพื่อต้มน้ำดื่มเช่นเดียวกัน โดยชาวบ้านระบุว่า คิดไม่ถึงว่าสมุนไพรไทยจะมีคุณสมบัติสามารถสร้างภูมิคุ้นกันเรื่องไข้หวัด ใหญ่ได้ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้หรือไม่ เพื่อความไม่ประมาทจึงต้องป้องกันไว้ก่อน โดยการหาต้นฟ้าทะลายโจรไปชงหรือต้มน้ำรับประทาน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีต้นฟ้าทะลายโจรแล้วก็ตาม ก็ยังต้องปฎิบัติตัวให้ห่างจากโรคระบาดนี้ตามที่สาธารณสุขแนะนำ

  รายงานระบุว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรไทย  ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่า เป็นสมุนไพรที่ช่วย บรรเทาอาการหวัด และเสริมภูมิต้านทานดีกว่าการใช้ ยาปฏิชีวนะในคนที่เป็นหวัดบ่อย ๆ ร้อนในบ่อย ๆ การรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่เป็นหวัดง่าย อาการร้อนในจะหายไป นอกจาก นี้  ฟ้าทะลายโจร ยังดีกว่ายาปฏิชีวนะ ตรงที่ไม่เกิดการง่วงนอน ไม่เกิดการดื้อยา และยังป้องกันตับจากสารพิษหลายชนิด เช่น จากยาแก้ไข้พาราเซตามอล หรือ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:34 น.