ไลฟ์สไตล์
100 year

ดินถล่มอุตรดิตถ์ดับแล้ว4 นายกฯสั่งเร่งฟื้นฟู

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ย. 2554 23:00 น.
SHARE

ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำป่า-ดินถล่มในพื้นที่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย สูญหายอีก 3 ราย ขณะที่ "ยิ่งลักษณ์" ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ สั่งเร่งฟื้นฟูบ้านเรือนประชาชน จ่าย 50,000 หากบ้านพังทั้งหลัง กระทรวงทรัพย์ฯ เร่งสร้างฝายชะลอน้ำ-ติดตั้งเครื่องเตือนภัย ...

กรณีเกิดเหตุการณ์ น้ำป่าและดินโคลนถล่มทับบ้านห้วยเดื่อ หมู่ 2 บ้านต้นขนุน หมู่ 3 บ้านห้วยคอม หมู่ 4 และ บ้านห้วยเนียม หมู่ 5 ต.น้ำไผ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ เมื่อคืนวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและทรัพย์สินของราษฎรจำนวนมาก

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 กันยายน 54 ที่ศูนย์ประสานงานให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโรงเรียนบ้านห้วยเดื่อ หมู่ 2 นายประสงค์ พิทูรกิจจา เลขาธิการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมคณะมอบเครื่องอุปโภคบริโภคพระราชทานแก่ราษฎรที่ประสบภัยดินโคลนถล่ม ต.น้ำไผ่ จำนวน 1,000 ชุด ขณะเดียวกันผู้แทนมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากที่จุดเดียวกัน เพื่อนำไปแจกจ่าย ช่วยเหลือให้กับประชาชนที่ประสบภัยอีกจำนวน 2,000 ชุด นอกจากนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มอบให้ น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนที่ประสบภัยที่บ้าน ห้วยเดื่อจำนวน 117 ชุดด้วย

ต่อมาเวลา 16.30 น. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วยนางสาวกฤษณา สีหลักษณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนที่ประสบเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มที่บ้านห้วยเดื่อและบ้านต้นขนุน ต.น้ำไผ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งได้มีการมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นและสิ่งของอุปโภคบริโภคแก่ผู้ประสบภัย โดยในวันนี้ทางนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงแนวทางในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยว่า ต้องทำสะพานชั่วคราวเชื่อมต่อระหว่างบ้านต้นขนุนไปยังบ้านห้วยคอมนั้นจะ ใช้เวลาประมาณ 2 วันเพื่อให้มีการเชื่อมทางกันก่อน เพื่อที่จะได้นำอุปกรณ์และเครื่องไม้ เครื่องมือต่างๆเข้าไปช่วยเหลือได้ ในส่วนของการช่วยเหลือประชาชนที่เสียชีวิตบ้านเรือนที่เสียหายนั้น ต้องทำไปตามระเบียบ หากบ้านเสียหายทั้งหลัง ก็จะให้เงินเยียวยาหลังละ 50,000 บาท รวมถึงผู้ที่เสียชีวิตด้วย โดยทั้งหมดจะนำเข้า ครม. ในวันอังคารนี้

“สำหรับผู้สูญหายตอนนี้หน่วยกู้ภัยต่างๆยังทำงานอยู่ เรายังไม่เลิกในการค้นหาผู้สูญหาย ซึ่งในวันนี้จากยอดทั้งหมด 7 รายเราพบแล้ว 4 ราย เสียชีวิตทั้งหมด ก็ยังเหลืออีก 3 ราย ที่ยังคงทำการค้นหาอยู่ สำหรับริเวณนี้เท่าที่สอบถามว่าไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ของเรื่องการตัดไม้และที่เกิดขึ้นทั้งๆที่ป่าไม้ยังสมบูรณ์เขาจะชันมากและปริมาณน้ำฝนที่มากกว่า ปกติซึ่งตรงนี้เองก็ทำให้ดินถล่มและบ้านที่อยู่นี้ส่วนใหญ่จะอยู่ตามแนวเขา อันนี้ก็คงจะเป็นเหตุการณ์ที่เราจะต้องกลับไปสำรวจเพิ่มเติมว่า จะมีบริเวณอื่นอีกไหมที่เป็นจุดเสี่ยง ก็จะให้เจ้าหน้าที่ทำการสำรวจเพิ่มเติม รวมถึงการที่จะคอยดูในส่วนของระบบเตือนภัยด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ด้าน นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า หมู่บ้านต้นขนุน หมู่ 3 ระดับที่อยู่อาศัยเป็นภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 700 กว่าเมตร บนยอดเขา 1,300 กว่าเมตร พื้นที่บนเขามีความสมบูรณ์ส่งผลให้เกิดฝนตกชุก ส่วนด้านล่างเป็นป่าต้นน้ำถูกทำลายมาก ไม่มีป่าซับน้ำ จึงทำให้เกิดอุทกภัยได้ง่ายมีความรุนแรงและสูญเสียมาก เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นบทเรียนราคาแพง วิธีการแก้ไขคือการสร้างฝายแม้วเพื่อชะลอน้ำ และลดความรุนแรง ส่วนการติดตั้งสัญญาณเตือนภัยในพื้นที่ ก็น่าจะเป็นการเตือนประชาชนและเฝ้าระวังได้อย่างดี โดยได้สั่งการเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ ออกสำรวจพื้นที่ที่เสียงต่อการเกิดลักษณะเดียวกับ ต.น้ำไผ่ จากนั้นก็นำสัญญาณเตือนภัยไปติดตั้ง เพื่อเตือนประชาชนในพื้นที่อยู่จุดเสี่ยงได้มีการรู้ตัวและตระหนักถึงความปลอดภัยของตัวเอง

นายปรีชา กล่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยนั้น นายโยธินศร์ สมุทรคีรีจ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้สั่งการให้หน่วยงานซ่อมแซมถนน และสะพานที่เชื่อมระหว่างหมู่บ้านทุกหมู่ที่ประสบภัยเพื่อระดมการช่วยเหลือ เข้าไปถึงประชาชนครบทุกพื้นที่แล้ว ส่วนบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหายบางส่วนนั้น ประชาชนบางรายก็ทำการเก็บกวาดทำความสะอาดพร้อมเข้าพักอาศัยแล้ว ส่วนบ้านเรือนนั้นเสียหายบางส่วน ก็จะเริ่มทำการก่อสร้างให้ใหม่ในที่ปลอดภัย หลังทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ

ส่วน นายสุรชัย ธัชกวิน ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ.) จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบศพผู้สูญหายเพิ่มอีก 1 รายที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแมง ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านดินโคลนถล่ม 30 กม. ทราบชื่อว่า นางบัน คำไวย์ อายุ 84 ปี เป็นราษฎรบ้านต้นขนุน หมู่ 3 รวมกับที่พบก่อนหน้านี้ 3 รายคือ นายประสิทธิ์ อินดีศรี นางพริก อินดีศรี และนายขาล คำไวย์ รวมเป็นพบศพแล้ว 4 ราย และยังเหลืออีก 3 รายที่ยังไม่พบคือ นางพา คำไวย์ เด็กชายยิ่งศักดิ์ อินดีศรี นางกัญญาณี ซ้อมพิมพ์ ราษฎรบ้านต้นขนุน หมู่ 3 ต.นำไผ่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ส่วนบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 41 หลัง บ้านเรือนเสียหายบางส่วน 48 หลัง ถนน 4 สาย สะพาน 6 แห่ง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 11:32 น.