ไลฟ์สไตล์
100 year

สัตว์มงคล

กิเลน ประลองเชิง
12 ก.ย. 2554 05:00 น.
SHARE

ผมใช้ “กิเลน” เป็นยี่ห้อเขียนคอลัมน์นี้มากว่าสิบปี พอมีใครมาถามกิเลนรูปร่างเป็นยังไง ครั้งแรกๆตอบได้ แต่ครั้งต่อๆมาอ่านตำราหลายเล่ม รูปร่างกิเลนเริ่มเพี้ยนไป คำตอบชักไม่เหมือนเก่า

ในหนังสือ เจิ้งเหอ จอมทัพขันที “ซำปอกง” ปริวัฒน์ จันทรเขียนไว้ว่า กิเลนจะปรากฏกายเฉพาะในบ้านเมืองที่มีผู้ปกครองเป็นธรรม มีความสงบสุขและมั่งคั่ง

ข่าวแนะนำ

แต่ภาพกิเลน ในจินตนาการมักไม่เหมือนกัน เล่าขานกันว่าลำตัวกิเลนคล้ายกวางมัสก์ มีหางคล้ายวัว ใบหน้าคล้ายหมาป่า มีกีบเท้าคล้ายม้า มีเขาอ่อนคล้ายม้ายูนิคอร์น

บางตัวสองเขา และบางตัวมีสามเขา

ขบวนเรือสมุทรยาตราครั้งที่ 4 ของจอมทัพขันทีเจิ้งเหอ ไปไกลถึงเมืองฮอร์มุช อ่าวเปอร์เซีย แต่ให้หยางหมิน คุมเรือกลุ่มหนึ่งแยกเข้าไปเบงกอล(อินเดีย) ก่อนเจิ้งเหอกลับ 1 ปี หยางหมินนำขบวนเรือกลับนานกิง

ในขบวนเรือเที่ยวนี้ หยางหมินไม่ได้มีเพียงสมบัติล้ำค่าที่ได้ จากการแลกเปลี่ยนและค้าขายนำไปถวายฮ่องเต้หย่งเล่อ (ราชวงศ์ หมิง) หยางหมินได้นำไซฟูดดิน กษัตริย์องค์ใหม่ของเบงกอลไปเฝ้าฮ่องเต้ด้วย

เรื่องนี้จึงชี้ว่า เจตนาแท้ๆของการส่งขบวนเรือสมุทรยาตรา ฮ่องเต้หย่งเล่อ คือการทำตัวเป็นนักเลงใหญ่ จัดระเบียบ (ประเทศ) บ้านเมืองที่ไปถึง บทบาทคล้ายสหรัฐอเมริกา นักเลงโตโลกปัจจุบัน

แต่ของล้ำค่าที่ฮือฮากันทั้งแผ่นดินจีนในเที่ยวเรือนี้ กลับเป็นสัตว์ประหลาดที่แสนเชื่อง คอยาว มีเขาเล็กๆสองเขาบนหัว สัตว์ประหลาดตัวนี้ ได้มาจากเมืองมาลินดี (เคนยา)

หยางหมิน ไม่เคยเห็นสัตว์พิเศษพิสดารเช่นนี้มาก่อน เขาจึงเข้าใจว่า มันคือ 1 ใน 4 ของสัตว์มงคลในเทพนิยายจีน ไม่ใช่หงส์ ไม่ใช่มังกร ไม่ใช่เต่าแต่เป็นกิเลน

หยางหมินรู้ดีว่า การปรากฏกายของกิเลน สัญลักษณ์ของมงคล ในช่วงเวลาที่ฮ่องเต้หย่งเล่อกำลังทำงานใหญ่ ย้ายเมืองหลวงจากนานกิง ไปปักกิ่ง คงจะสร้างความพึงพระทัยให้ฮ่องเต้หย่งเล่อมาก

ผลก็เป็นเช่นนั้น ฮ่องเต้หย่งเล่อทรงสนพระทัย โปรดให้เฉินตูนักวาดภาพแห่งฮั่นหลิน วาดภาพกิเลนเอาไว้ประดับในพระราชวัง ต่อมาภาพนี้ชำรุดเสียหาย ฮ่องเต้ราชวงศ์ชิงสั่งให้วาดเอาไว้ต่อ

คนรุ่นหลังได้เห็นภาพกิเลนในวันนี้ จึงรู้ว่า แท้จริงมันคือสัตว์ป่าจากแอฟริกา...ยีราฟ คอยาว

แต่ในยุคสมัยที่ชาวจีนเชื่อกันว่า กิเลน เป็นสัตว์มงคลจากสวรรค์ เกิดขึ้นในแผ่นดินที่ผู้ปกครองเป็นธรรม และมีความเป็นเลิศ เสนาบดีกรมพิธีการ กราบทูลฮ่องเต้ ขอให้บันทึกถ้อยคำสดุดีต่อการปรากฏกายของกิเลน

แต่หย่งเล่อ เป็นฮ่องเต้ทรงพระปรีชาตรัสห้าม ทรงยกคำสอนขงจื๊อที่ว่า การปรากฏกายของสัตว์มงคลไม่ช่วยให้บ้านเมืองเป็นสุขสงบเย็นเท่ากับการปกครองประเทศชาติด้วยการใช้ธรรมาภิบาล

ความหมายของธรรมาภิบาล คือ การดูแลรักษาความเป็นธรรมให้กับอำมาตย์ ไพร่ฟ้า ประชาชน

บางบ้านเมืองวันนี้ ทันทีที่ยึดอำนาจได้ สิ่งแรกก็คือ การโยกย้ายข้าราชการโดยหลักธรรมาภิบาลของหมาป่า

เหตุผลของหมาป่า ตัวที่อยู่ในนิทานอีสป “แกอยู่ใต้น้ำ ถ้าไม่ได้ทำให้น้ำที่ข้าจะกินขุ่น พ่อแกก็เคยทำให้น้ำขุ่น”

ว่าแล้วหมาป่าก็กระโดดเข้างับคอลูกแกะกินเป็นอาหารจานโปรดมื้อค่ำ ตามธรรมเนียมของผู้มีอำนาจบาตรใหญ่ เมื่อได้ครองเมืองใหม่ก็มักสำลักอำนาจ

ในสวนสัตว์บ้านเราตอนนี้มียีราฟ (กิเลน) อยู่หลายตัว สถานการณ์บ้านเมืองก็เป็นเช่นที่ฮ่องเต้หย่งเล่อว่า ไม่มีสัตว์หน้าขนตัวไหนจะมาช่วยให้บ้านเมืองดีได้เท่ากับการปกครองแผ่นดินโดยธรรม

บ้านเมืองนี้ ไม่เคยมีทั้งสัตว์มงคล ไม่ค่อยเจอผู้ปกครองแผ่นดินโดยธรรม และเมื่อผู้คนเริ่มแบ่งเป็นสองสี คำเรียกบ้านเมืองดี ก็ดูเหมือนจะหายไป ไม่ได้ยินกันมานานเต็มทีแล้ว.

 

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:54 น.