ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม้พะยูงพ่นพิษ ฟ้าผ่าผอ.สอช.ลดชั้น เป็น ทสจ.ชัยนาท

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ย. 2554 02:10 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายฟ้าผ่า ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ลดชั้นไปเป็นแค่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) จังหวัดชัยนาท เหตุแก้ปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงไม่สำเร็จ...

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงนามในคำสั่งกรมอุทยานฯ เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ย้ายนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ไปเป็นทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) ชัยนาท สาเหตุมาจากปัญหาการทำงานในหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา โดยเฉพาะปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ทางชายแดน ไทย-กัมพูชา ซึ่งนายรัชฎาไม่รายงานสภาพปัญหาให้กับอธิบดีกรมอุทยานฯ ทราบ จนปัญหาทวีความรุนแรงสั่งสมเรื่อยมา

รวมทั้งมีตั้งข้อสังเกตว่า มีการส่งหัวหน้าอุทยานฯ ที่เป็นคนของตัวเองเข้าไปดูแลพื้นที่ แต่ปัญหาการบุกรุกตัดไม้พะยูงก็ยังคงเกิดขึ้น และมีไม้ของกลางกองอยู่ในอุทยานฯ และเขตรักษาพันธ์ุหลายแห่งเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้รายงานมาที่อธิบดีกรมอุทยานฯ และหัวหน้าอุทยานฯ บางราย ก็อ้างว่าแก้ปัญหาไม่ได้ และทำงานในพื้นที่เพียงระยะสั้นๆ แล้วก็ขอย้ายตัวเองออกมา ทำให้ขบวนการตัดไม้พะยูงเหิมเกริม และก่อนหน้านี้ นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ก่อนถูกย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ ได้เคยสั่งย้ายหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจอง - นายอย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ที่มีการตัดไม้พะยูงรุนแรงที่สุด ออกนอกพื้นที่ไปแล้วก็ตาม

ปัญหาการตัดไม้พะยูง นายดำรงค์ ได้ตำหนิผู้บริหารกรมอุทยานฯ ต่อหน้าในวันที่เข้าไปรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า เอาตำแหน่งและวิชาชีพข้าราชการป่าไม้ไปหากิน ทำให้เสียศักดิ์ศรีคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริหารกรมอุทยานฯ หลายคน อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง โดยกรมอุทยานฯ จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการสมรู้ร่วมคิดใน การตัดไม้พะยูงทั้งหมดต่อไป

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:41 น.