ข่าว
100 year

"เก้งกวาง"เดือดร้อน 'ฝูงหมาไน'ล่ากิน ทั่วเขาใหญ่-ภูเขียว

ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ย. 2554 01:00 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ระบุ พบฝูงหมาไนอาละวาดที่เขาใหญ่-ภูเขียว เก้งกวางถูกล่ากิน สั่งจนท.หามาตรการแก้ปัญหาเร่งด่วน...

7 ก.ย. นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีแต่งตั้งให้ตนเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ ปรากฏว่า มีคนโทรศัพท์เข้ามาหา สายแทบไหม้อยู่ตลอดเวลา มีทั้งเรื่องขอความช่วยเหลือ และเรื่องร้องเรียน รวมทั้งการแจ้งข่าว ซึ่งเรื่องการแจ้งข่าวเรื่องหนึ่งที่ตนสนใจมากคือ การระบาดและเพิ่มประชากรของหมาไนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ โดยได้รับแจ้งว่า ใน 2 พื้นที่ มีกวางถูกล่าโดยหมาไนจำนวนมาก มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามารายงานว่า ลักษณะการล่าและกินเหยื่อของหมาไนนั้น จะแตกต่างจากสัตว์ผู้ล่าตัวอื่นคือ จะกินเฉพาะไส้และดวงตา

"เจ้าหน้าที่แจ้งมาว่า เวลานี้ตอนกลางคืน บรรดากวางที่อยู่ชายป่า จะเดินเข้ามานอนอยู่ในเขตที่ทำการอุทยานฯจำนวนมาก เพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกล่าของฝูงหมาไน ตอนนี้ผมได้สั่งการให้มีการศึกษาหาข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เพื่อหาทางแก้ปัญหาในทางที่ถูกแล้ว" นายดำรงค์ กล่าว

ขณะที่นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า จากรายงานของนักวิจัยที่ศึกษาพฤติกรรมของหมาไน ระบุว่า หมาไนจะหากินเป็นฝูงใหญ่ ฝูงละ 20-30 ตัว วิธีการล่าเหยื่อ คือ ช่วยกันล้อมเหยื่อไว้ แล้วกัดกินดวงตา ลำไส้ และกระเพาะอาหารก่อน เพราะซากสัตว์ที่มีลำไส้และกระเพาะอาหารติดอยู่ จะเน่าเสียได้ง่าย ในวันรุ่งขึ้นจะกลับมากินซากดังกล่าวจนหมด

"ตอนนี้เราได้รับรายงานว่า พบฝูงหมาไนในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ไม่ต่ำกว่า 2 ฝูง โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น มีนักท่องเที่ยวมาแจ้งว่า มักจะเจอฝูงหมาไนบริเวณทุ่งหญ้าหนองผักชีเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม โดยธรรมชาติและในรายงานที่ผ่านมา หมาไนไม่เคยทำร้ายนักท่องเที่ยว" นายธีรภัทร กล่าว

นอกจากนี้ นายธีรภัทร กล่าวอีกว่า โดยภาพรวมทั่วประเทศแล้ว สถานภาพของหมาไนยังถือว่าเป็นสัตว์ป่าหายาก พบเฉพาะในป่าใหญ่ๆที่สมบูรณ์เท่านั้น แต่ที่พบชุกชุมในบางจุด เป็นเพราะฝูงหมาไนจะตามเหยื่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเก้งหรือกวาง โดยในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น เก้งและกวางมีจำนวนมาก และมักจะออกมานอกป่า อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยาน คนจึงมักจะเห็นฝูงหมาไนบ่อยๆเช่นกัน

ทั้งนี้ ทางคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องนี้อยู่ โดยศึกษาทั้งพฤติกรรมหมาไนและตัวเหยื่อ เพื่อให้สามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างสมดุล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้