เลี้ยงต่อหัวเสือล่ำซำ ตัวอ่อนต่อโลละพันบาท

ข่าว

  เลี้ยงต่อหัวเสือล่ำซำ ตัวอ่อนต่อโลละพันบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2554 00:00 น.

   บุกพิสูจน์คนเลี้ยง "ต่อหัวเสือ" ขาย กลางสวนลำไยเมืองลำพูน เจ้าของระบุ ทำมา 10 ปีแล้ว ตัวอ่อนต่อราคาโลละพันบาท ตอนนี้เลี้ยง 30 รัง เตือนพิษต่อหัวเสือรุนแรงเหมือนงูเห่า ถูกต่อยแค่ 2 ตัว ตายทันที...

   เมื่อเวลา 10.00 น. 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายถวิล บารี อายุ 52 ปี เจ้าของสวนลำไยที่ใช้เลี้ยงต่อหัวเสือ โดยนายถวิล บอกว่า ไม่อยากจะพาเข้าไปดู เกรงว่าจะได้รับอันตรายถึงชีวิต แต่มันเป็นอาชีพที่ตนทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว และในช่วงหลัง ผู้คนนิยมบริโภคกันมากโดยเฉพาะตัวอ่อนในรัง จะขายกิโลกรัมละ 1,000 บาทเลยทีเดียว โดยทุกปีตนจะเลี้ยงไว้ประมาณ 30 รัง ถึงเวลาเข้าไปเก็บขาย จะได้ราคาดีมาตลอด คุ้มค่าการเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

   ต่อมา นายถวิลได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูรังต่อหัวเสือ โดยให้ผู้สื่อข่าวใส่ผ้าคลุมตัวอย่างมิดชิด ไม่ให้มีรูใดที่ตัวต่อสามารถทะลุเข้าไปได้ และได้วางกฎเหล็กไว้ว่า ห้ามเคลื่อนไหวร่างกายเร็ว พยายามให้ช้าและเงียบที่สุด แต่ตัวนายถวิลไม่มีเครื่องป้องกันใดๆ ในร่างกายเลย แต่งตัวตามสบาย จากนั้นจึงเดินเข้าไปในสวนลำไย พบว่ามีรังต่อหัวเสือเรียงรายอยู่ตามพื้นดินและต้นไม้ โดยรอบๆ รัง มีต่อหัวเสือบินวนเวียนไปมาเป็นยามเฝ้าระวังรังอยู่

   ขณะที่นายถวิล เปิดเผยว่า การจะเอาตัวอ่อนและรังต่อเสือ จะต้องทำในเวลากลางคืนเดือนมืดสนิท จะต้องเข้าไปใกล้รังของมันอย่างเงียบเชียบ และตนมีคาถาอาคมที่ใช้สะกดพวกต่อหัวเสือ โดยตัวต่อทหารที่เฝ้าระวังรัง เมื่อเข้าไปใกล้ จะใช้สำลีอุดทางเข้าออกรังไว้ จากนั้นก็ใช้ไฟจ่อปากรูไว้ เมื่อนำสำลีออก ทหารต่อหัวเสือจะกรูกันบินออกมาจัดการกับผู้บุกรุก เมื่อออกมาถูกไฟก็จะร่วงตกลงหมด บินไม่ได้ และส่วนมากจะตาย จึงสามารถจัดการกับรังและตัวอ่อนในรังได้อย่างสบาย   นอกจากนี้ นายถวิลยังได้เปิดเผยถึงวิธีการเลี้ยงต่อหัวเสือว่า ก่อนหน้านี้ เคยนำต่อหัวเสือมาเลี้ยง 1 รังเท่านั้น จากนั้นจึงมีการขยายเพิ่มมากขึ้น วิธีการเลี้ยงต่อขั้นแรก ตั้งคาถาอาคมด้วยใจ ต้องเย็นหนักแน่น อย่าอารมณ์ร้อนเด็ดขาด เนื่องจากต้องอยู่กับมันทุกวันทุกปี พลาดเมื่อไหร่ตายทันที

   สำหรับวิธีการเลี้ยงขั้นแรก ช่วงก่อนถึงฤดูทำนาหน้าฝน คนเลี้ยงต่อหัวเสือจะออกหารังต่อที่ทำรังธรรมชาติตามต้นไม้ในป่าใกล้หมู่บ้าน ซึ่งจะ มีทั้งรังเล็กและรังใหญ่ เมื่อพบรังต่อตรงจุดไหนก็จำไว้ พอตกกลางคืน จะไปเอารังต่อ เพราะเอากลางวันไม่ได้ อันตรายมาก กลางคืนตัวต่อจะ นอนในรัง มีรูเข้าออกเพียงรูเดียว และความมืดมันจะมองไม่เห็นเรา วิธีเอารัง จะนำเศษผ้าอุดรูรังต่อ แล้วนำกระสอบปุ๋ยครอบรัง แล้วตัดกิ่งไม้ยึดขั้วรัง มัดยางให้ดี แล้วนำรังต่อมามัดติดคานไม้ที่เราทำไว้ในสวนลำไย มาติดไว้ตามต้นไม้ในสวน แล้วถอดกระสอบออก ถอดเศษผ้าอุดรูออก รุ่งเช้าแม่ต่อก็บินออกหากินปกติ สวนอาหารจะมีน้ำและเศษอาหาร ถ้าเรามีก็ทิ้งไว้ใกล้ๆ และมันจะหากินตามธรรมชาติ ปีนี้เลี้ยงไว้กว่า 30 รัง เลี้ยงประมาณ 4 เดือน คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 4 หมื่นบาทขึ้นไป ยิ่งเป็นช่วงออกพรรษา ข้าวออกรวง รังต่อหัวเสือจะสมบูรณ์ และรังใหญ่ ช่วงนั้นถือว่าเต็มที่สุดๆ ของการเลี้ยงต่อแล้ว ต่อหัวเสือถือว่าเป็นสัตว์ที่อันตรายสุดๆ คนถูกต่อ 2 ตัวขึ้นไปต่อย จะตายทันที ต่อถือว่าเป็นสัตว์มีพิษที่ร้ายแรงเท่ากับงูเห่าเลย ทำให้คนเลี้ยงต้องระวัง และต้องมีคาถาอาคมในตัวอีกด้วย ทำงานผิดพลาดขึ้นมาตายทันที เนื่องจากอยู่กลางป่า คนส่วนมากไม่กล้าเข้ามาในสถานที่เลี้ยงต่อ

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 04:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์