ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปรีชา'ลั่นไม่เจรจา กลุ่มอิทธิพล เคลียร์ปมวังน้ำเขียว

ไทยรัฐออนไลน์
28 ส.ค. 2554 03:00 น.
SHARE

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับเจ้าหน้าที่ยึดความถูกต้องจัดการพื้นที่วังน้ำเขียว ลั่นไม่เจรจากับกลุ่มอิทธิพลวังน้ำเขียว 29 ส.ค. เตรียมเรียกประชุมใหญ่มอบนโยบายแก้ปัญหา...

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยกรณีกลุ่มผู้มีอิทธิพล นักการเมืองท้องถิ่น พยายามเคลื่อนไหววิ่งเต้นกับนักการเมืองในกระทรวงทรัพยากรฯ ให้มีการปรับย้ายนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ออกจากพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ว่า ได้รับทราบจากข่าวแล้ว และได้กำชับให้ทีมงานการเมืองของตน รวมทั้งข้าราชการระดับสูง ทั้งกรมอุทยานแห่งชาติฯ และกรมป่าไม้ ว่าให้ระมัดระวังตัว และอย่าหวั่นไหวกับการปฎิบัติหน้าที่ ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ยึดความถูกต้อง เพราะต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมามีกลุ่มผู้สูญเสียประโยชน์ จากการเอาจริงเอาจัง ของกระทรวงทรัพยากรฯ พยายามทุกวิถีทางที่จะให้มีการยุติการดำเนินคดี ทั้งในส่วนของกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ และตนก็จะไม่เจรจากับกลุ่มอิทธิพล โดยในวันที่ 29 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ตนจะประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรฯ ทั้งหมด เพื่อมอบนโยบาย โดยเฉพาะกรมป่าไม้กับกรมอุทยานฯ ที่ทำงานเกี่ยวกับที่ดิน ป่าไม้ จะให้เดินหน้าเอาผิดกับผู้บุกรุกอย่างเข้มข้นต่อไปทั้งในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และพื้นที่อื่นๆ ทั้งนี้ ได้ให้อธิบดีกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ตรวจสอบและติดตามความคืบหน้า ในการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกในพื้นที่ป่าสงวนฯ และอุทยานทั่วประเทศ เพื่อดำเนินคดีเหมือนกับกรณีวังน้ำเขียว

นอกจากนี้ รมว.ทรัพยากรฯ กล่าวต่อว่า ตนจะตั้งคณะกรรมการระดับกระทรวงขึ้นมาหนึ่งชุด เพื่อติดตามความคืบหน้าในส่วนของคดีความกรณีวังน้ำเขียว ที่มีความคืบหน้าไปมาก และต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย เพื่อที่จะทำให้ทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ว่าหลังจากที่ติดป้ายประกาศตามบ้านพักและรีสอร์ท ที่รุกป่าสงวนฯ และอุทยานฯ แล้ว ให้เจ้าของมาแสดงตัว แสดงสิทธิและอุทธรณ์ ก่อนจะถึงขั้นตอนการรื้อถอนทุบทิ้ง ว่าต้องเป็นไปตามกระบวนการ ไม่ให้กระทรวงเสียหายได้ ขณะเดียวกัน ก็ต้องหาทางออกให้ประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบด้วย ทั้งการเยียวยา การจัดหาพื้นที่ทำกิน เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:01 น.