ไลฟ์สไตล์
100 year

22 รีสอร์ตวังน้ำเขียวรุกป่ารวม 736 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์
25 ส.ค. 2554 20:40 น.
SHARE

กรมป่าไม้ติดป้ายหน้า 22 รีสอร์ตบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง เผย 22 รีสอร์ตบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนรวมกว่า 736 ไร่...

เวลา 13.00 น.วันนี้ (25 ส.ค. 54) ดร.วิฑูรย์ ชลายนนาวิน ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานชุดเฉพาะกิจเพื่อสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีการบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และพื้นที่ต่อเนื่อง เดินทางมารับฟังข้อชี้แจงกรณีปัญหาพิพาทการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่ทางกรมป่าไม้ได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของรีสอร์ตที่พัก จำนวน 22 แห่ง ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง จากนายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา และ นายไพโรจน์ ชุ่มเพ็งพันธ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ 4 นคราชสีมา (เขาภูหลวง ) ซึ่งเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีกับทางเจ้าของรีสอร์ตที่พักทั้ง 22 แห่ง รวมทั้งคณะทำงานในพื้นที่ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทางพนักงานสอบสวนในคดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวง พร้อมกับวางแผนการณ์เตรียมที่จะนำพนักงานสอบสวนในคดี ลงพื้นที่ชี้พิกัดรีสอร์ตที่พัก 22 แห่งที่ทางกรมป่าไม้กล่าวหาว่าบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน

จากนั้นต่อมานายวิทูรย์ ชลายนนาวิน ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ และเป็นหัวหน้าคณะทำงานชุดเฉพาะกิจเพื่อสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีการบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และพื้นที่ต่อเนื่อง พร้อมด้วยนายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา ได้เดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียวฯหารือร่วม 30 นาที โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือพนักงานสอบสวนร่วมคณะไปด้วยแต่อย่างใด ก่อนเดินทางกลับไปร่วมประชุมอีกครั้งก่อนนำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้กว่า 20 นาย เดินทางไปทยอยปักแผ่นป้ายหน้ารีสอร์ตบ้านพัก 22 แห่งที่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวงฯตามลำดับ

โดยแผ่นป้ายระบุข้อความว่า พื้นที่บริเวณนี้ได้ดำเนินการตรวจยึดจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ ซึ่งได้มีการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อแจ้งให้เจ้าของพื้นที่ทั้ง 22 แห่งรับทราบว่ากรมป่าไม้ได้แจ้งความดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว

โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายประกาศไปติดตั้งที่รีสอร์ต บ้านระเบียงดาว ซึ่งจุดลำดับที่ 14 ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านเขาแผงม้า หมู่ที่ 4 ต.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งมีเนื้อที่ทั้งหมดจำนวน 12 ไร่ 21 ตารางวา ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวถูกปิดเงียบ และไม่พบใครเป็นเจ้าของหรือแสดงตัวเป็นผู้ดูแล และจุดที่ 2. ที่รีสอร์ตหลังคาสีม่วง จุดลำดับที่ 15 ไม่มีชื่อ เนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ โดยขณะทำการปิดป้ายก็มีนายเฉลียว (ไม่ทราบนามสกุล)อ้างว่าเป็นเจ้าของบ้านเดินออกมาพบแล้วบอกว่า มี ภบท.5 ยืนยันมาอยู่นานแล้วแต่ตั้งสมัยคุณพ่อ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ขอให้เก็บไว้แล้วนำไปชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ต่อไป โดยให้รับการต้อนรับเจ้าหน้าที่อย่างดี ก่อนที่คณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการทยอยติดป้ายประกาศยังพื้นที่ต่อไป โดยหลังติดป้ายประกาศแจ้งแล้ว กรมป่าไม้จะให้เวลาเจ้าของรีสอร์ตบ้านพักทั้ง 22 แห่งอีก 15 วันในการนำหลักฐานเอกสารการถือครองพื้นที่ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากยังเพิกเฉยทางกรมป่าไม้จะใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 25 สั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ภายใน 45 วันทันที

ทั้งนี้การดำเนินการติดป้ายทั้ง 22 แห่งจะแล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ (26 ส.ค. 54) อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีเจ้าของรีสอร์ตบ้านพักรายใดนำหลักฐานเอกสารการครอบครองพื้นที่มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่แม้แต่รายเดียว ส่วนรีสอร์ตบ้านพักอีก 17 แห่งที่พบว่าบุกรุกป่าสงวนเพิ่มเติมนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบพิกัดและรอผลการยืนยันจากกรมป่าไม้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับรายชื่อบ้านพักรีสอร์ตจำนวน 22 แห่ง บริเวณเขาแผงม้า ที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่เจ้าพนักงานป่าไม้ กรมป่าไม้ แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.วังน้ำเขียว มีการบุกรุกพื้นที่รวมจำนวน 736 ไร่ 1 งาน 68 ตารางวา

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:23 น.