ไลฟ์สไตล์
100 year

พิพากษาแดงอุบล จำคุก33ปี4ด. เผาศาลากลาง

ไทยรัฐออนไลน์
24 ส.ค. 2554 20:30 น.
SHARE

ศาลพิพากษาเสื้อแดงอุบลฯ คดีบุกเผาศาลากลางจังหวัด ให้จำคุก 33 ปี 4 เดือน 4 คน ส่วนอีก 4 รายจำคุก 2 ปี ขณะที่แกนนำ พิเชษฐ์ ทาบุดดา จำคุก 1 ปี ฐานโฆษณาชักชวนให้มีการชุมนุม...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 24 สค.54 ที่ศาลจังหวัดอุบลราชธานี มีกลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 300 คน เดินทางมารอฟังคำตัดสินคดีเผาศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ท่ามกลางกำลังตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 537 นาย คอยรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย

มีการติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธและวัตถุระเบิดก่อนเข้าไปภายในบริเวณศาล และมีการติดตั้งเต้นท์คอยอำนวยความสะดวกแก่กลุ่มคนเสื้อแดง พร้อมติดตั้งทีวีวงจรปิดถ่ายทอดการอ่านคำพิพากษา ลงมาให้กลุ่มคนเสื้อแดงที่มาคอยลุ้นคำพิพากษาเพื่อป้องกันความวุ่นวายภายในอาคารศาล

ข่าวแนะนำ


โดยศาลจังหวัดอุบลราชธานี ได้อ่านคำพิพากษาที่พนักงานสอบสวน สภ.อ.เมืองอุบลราชธานี ยื่นฟ้องสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงฐานความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย และความผิดต่อเจ้าพนักงานในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยร่วมกันฝ่าฝืน พรก.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน บุกรุกสถานที่ราชการ ร่วมกันทำลายทรัพย์สิน และวางเพลิงเผาอาคารศาลากลางเมื่อวันที่ 19 พ.ค.2553 มีผู้ต้องหาถูกส่งฟ้อง นำโดยนายพิเชษฐ์ ทาบุดดา จำเลยที่ 1 พร้อมพวกรวม 21 คน

โดยศาลใช้เวลาอ่านรายละเอียดการเบิกคำให้การของพยานแวดล้อมที่อยู่ในเหตุการณ์ ก่อนมีคำพิพากษาตัดสินลงโทษและยกคำฟ้องจำเลย โดยใช้เวลาอ่านคำตัดสินนานประมาณ 3 ชั่วโมง ปรากฎว่าศาลอ่านคำพิพากษาให้จำคุกจำเลยตลอดชีวิตจำนวน 4 ราย คือ น.ส.ปัทมา มูลมิล นายธีรวัฒน์ สัจสุวรรณ นายสนอง เกตุสุวรรณ นายสมศักดิ์ ประสานทรัพย์ แต่ทั้งหมดให้การเป็นประโยชน์กับรูปคดี จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 33 ปีกับ 4 เดือน

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี แต่ลดโทษเหลือ 2 ปี มี 4 รายประกอบด้วย นายประดิษฐ์ บุญสุข นายลิขิต สุทธิพันธ์ นายไชยา ดีแสง นายพิสิทธิ์ บุตรอำคา

ส่วน 3 ราย คือ นายอุบล แสนทวีสุข นายสุพจน์ ดวงงาม และนางอรอนงค์ บรรพชาติ ยกฟ้อง

ขณะที่อีก 9 คน ซึ่งไม่มีพยานหลักฐานชี้ชัดว่ากระทำความผิดตามที่ถูกฟ้อง โดยมีเพียงภาพถ่ายของผู้ต้องหาขณะเข้าร่วมชุมนุม แต่ไม่มีหลักฐานอื่นที่แสดงว่าโจทก์ได้ร่วมกระทำความผิดอื่นตามฟ้องประกอบด้วย นายสีทน ทองมา นายบุญเหรียญ ลิลา นายชัชวาล ศรีจันดา นายถาวร แสนทวีสุข นายธนูศิลป์ ธนูทอง จ่าสิบเอกสมจิตร สุทธิพันธ์ นายพงษ์ศักดิ์ อรอินทร์ นางสุมาลี ศรีจันดา และนายคำพลอย นะมี สำหรับนายพิเชษฐ์ ทาบุดดา ซึ่งเป็นแกนนำและถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ส่งฟ้องข้อหาเป็นผู้ก่อการร้าย ศาลมีคำพิพากษาว่า พฤติกรรมนายพิเชษฐ์ไม่มีหลักฐานชี้ให้เห็นว่าผู้ก่อการร้ายหรือเป็นผู้ปลุกปั่นให้เกิดการวางเพลิงเผาศาลากลาง เหมือนกับ 4 คนที่ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต แต่มีการกระทำผิดฐานโฆษณาออกอากาศชักชวนให้มีการชุมนุม 

โดยหลังศาลอ่านคำพิพากษา เจ้าหน้าที่เรือนจำได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดลงจากบัลลังก์ นำกลับเข้าไปควบคุมไว้ที่เรือนจำกลางอุบลราชธานี

โดยผู้ต้องหาที่จะถูกปล่อยตัวในค่ำวันนี้ มีทั้งสิ้น 12 ราย โดยเป็นผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวจนครบอัตราโทษจำนวน 3 คน และอีก 9 คนเป็นผู้ต้องหาที่ศาลยกฟ้อง สำหรับนายพิเชษฐ์ ทาบุดดา ที่ถูกจำคุก 1 ปีในคำพิพากษาครั้งนี้ พนักงานสอบสวนในคดีเผาเรือที่ชุมชนราชธานีอโศก อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้ขออายัดตัวไว้ดำเนินคดีต่อไป

ซึ่งหลังฟังคำพิพากษาญาติผู้ต้องขังบางราย ถึงกับเป็นลมล้มลงไปกองกับพื้น เช่น นางฉวี สัจสุวรรณ ภรรยานายธีรวัฒน์ สัจสุวรรณ ที่ถูกพิพากษาจำคำ 33 ปี 4 เดือน

ขณะที่นายวัฒนา จันทสิงห์ ทนายความสมาชิกเสื้อแเดงกล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ กลุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะมายื่นประกันตัวผู้ต้องหาที่เหลือในชั้นอุทธรณ์ทั้ง 9 คน ส่วนจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลอุทธรณ์ต่อไป

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:24 น.