ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯสุโขทัยตรวจป่าหลังนายทุนโค่นต้นไม้เหี้ยนกว่า200ไร่

ไทยรัฐออนไลน์
21 ส.ค. 2554 14:30 น.
SHARE

ผู้ว่าฯสุโขทัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ป่าแม่มอก-แม่พันลำ ตะลึงพบกลุ่มนายทุนบุกรุกที่ป่าสงวน ตัดไม้เหี้ยนกว่า 200 ไร่ ทั้งยังพบไม้ หวงห้ามประเภท ไม้เต็งรัง อายุ กว่า 50 ปี ถูกโค่นล้มระเนระนาด กระจายอยู่ทั่วบริเวณ ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 21 ส.ค. นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย นายสมชาย ไข่สุวรรณ นายอำเภอบ้านด่านลานหอย นายสุมิตร ชมพูทุ่ง นายช่างสำรวจรังวัดชำนาญการ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.สุโขทัย นายล้อม ยิ้มยวน ผู้แทนจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สุโขทัย และ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่มอก-แม่พันลำ หลังอ่างเก็บน้ำห้วยแม่กองค่าย โครงการพระราชดำริ บ้านไทรย้อย ม.10 ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากที่มีการนำเสนอ ข่าวการบุกรุกที่ดินของกลุ่มนายทุนนอกพื้นที่ และตัดไม้ทำลายป่าไปแล้วกว่า 200 ไร่

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนไปยังกรมป่าไม้ ว่ามีนายทุนจากทางภาคใต้ มากว้านซื้อที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่มอก-แม่พันลำ เพื่อทำสวนยางพารา และทางสำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.สุโขทัย อยู่ในระหว่างดำเนินการเตรียมฝังหลักเขต เพื่อออกเอกสารสิทธิ์ให้กับนายทุนกลุ่มนี้ แต่ปรากฏว่ากลุ่มนายทุนได้บุกรุกผืนป่าตัดโค่นไม้ในพื้นที่ดังกล่าว เสียหายไปแล้วกว่า 200 ไร่ หลังได้รับการร้องเรียน ทางกรมป่าไม้ได้สั่งการให้ นายอำนาจ สร้อยเกียว ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากราป่าไม้ที่4(ตาก) กรมป่าไม้ นำกำลังเข้าตรวจสอบ พบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางผืนป่า ไม้หวงห้ามประเภท ไม้เต็งรัง อายุ กว่า 50 ปี ถูกโค่นล้มระเนระนาด กระจายอยู่ทั่วบริเวณ มีบางส่วนถูกตัดเป็นท่อนแล้ว ยาว 2-3 เมตร วางกองไว้เป็นจุดๆประมาณ 2,500 ท่อน แต่ไม่พบผู้กระทำความผิด ทางเจ้าหน้าที่ได้รายงานผู้ว่าราชการจังหวัด และยึดไม้ของกลางไว้เป็นหลักฐาน

นายล้อม ยิ้มยวน ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุโขทัย ได้นำหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศ ยืนยันว่า พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่ามีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ จึงขัดกับระเบียบข้อตกลงระหว่างกรมป่าไม้ และ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน ว่า พื้นที่จะออก สปก.4-01 ได้ ต้องเป็นสภาพป่าเสื่อมโทรมเท่านั้น กรณีที่เกิดขึ้น หากเกิดจากความผิดพลาดทางข้อมูล หรือเอกสาร ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดิน ก็ต้องทำเรื่องคืนพื้นที่ป่าที่มีปัญหาทั้งหมด ซึ่งทราบว่ายังมีอีกหลายแปลงที่ต้องดำเนินการขอคืน สำหรับไม้ที่ตรวจยึดได้นั้น มูลค่าประมาณ 200,000 บาท แต่เทียบไม่ได้เลยกับมูลค่าทางสิ่งแวดล้อม รวมถึงระบบนิเวศน์ ที่มีผลกระทบโดยตรงทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ด้านนายสุมิตร ชมพูทุ่ง นายช่างสำรวจรังวัดชำนาญการ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.สุโขทัย กล่าวยืนยันว่า ผืนป่าบริเวณดังกล่าว อยู่ในระหว่างดำเนินการปักหลักเขต และยังไม่ได้ออกเอกสารสิทธิ์แต่อย่างใด

หลังลงพื้นที่ นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย ได้สั่งการให้ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.สุโขทัย ทำหนังสือเร่งด่วน เพื่อคืนผืนป่าบริเวณดังกล่าว ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ให้กับกรมป่าไม้ และให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ว่า สำนักงานปฎิรูปที่ดิน มาทำการรังวัดที่ดิน ในเขตป่าสงวนได้อย่างไร นอกจากนี้ยังให้สอบผู้นำชุมชน คือ กำนัน และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ด้วยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการโค่นไม้ทำลายป่าด้วยหรือไม่ หากพบว่าเกี่ยวข้องกับผู้ใด ต้องนำตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานใดเกี่ยวข้อง ก็ต้องเอาผิดและลงโทษทางวินัยสูงสุด สำหรับไม้ของกลางทั้งหมด ที่มีการตรวจยึดได้ ทางกรมป่าไม้ จะนำไปเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่สท.5(วังลึก) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 กรมป่าไม้ และลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.บ้านด่านลานหอย แจ้งข้อกล่าวหา ทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน มีความผิดตาม มาตรา 11 พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 14:54 น.