ไลฟ์สไตล์
100 year

เขื่อนแก่งเสือเต้น ไม่ช่วยน้ำท่วม เก็บน้ำได้แค่20%

ไทยรัฐออนไลน์
20 ส.ค. 2554 17:25 น.
SHARE

สทอภ.เสนอ นายกรัฐมนตรี หลังพบภาพถ่ายดาวเทียมลุ่มน้ำยมสามารถเก็บน้ำได้เพียง 10%-20% ชี้ สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ไม่ได้ช่วยน้ำท่วม ชี้ ต้นเหตุที่แท้จริง คือพื้นที่ป่าลดลง...

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า สทอภ.เตรียมนำข้อมูลแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมลุ่มน้ำยมเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เตรียมแผนป้องกันอุทกภัยที่มีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีมเป็นประธานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เนื่องจากปัญหาอุทกภัยในเขตภาคเหนือตอนล่างโดยเฉพาะสุโขทัย อุตรดิตถ์ และน่าน จนเกิดการเรียกร้องให้มีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นขึ้นมาอีกครั้ง แต่ยังข้อถกเถียงจากชาวบ้านและนักอนุรักษ์ที่จังหวัดแพร่ว่า ช่วยในการป้องกันน้ำท่วมในเขตพื้นที่จังหวัดสุโขทัยและอุตรดิตถ์ได้หรือไม่

ดร.อานนท์ กล่าวต่อว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลน้ำฝนที่ตกในเขตพื้นที่ลุ่มน้ำยมพบว่าตั้งแต่ปี 2495-2523 ปริมาณน้ำฝนที่ตกไม่มีความสัมพันธ์กับระดับน้ำในแม่น้ำยมซึ่งหมายความว่าแม้ฝนตกมากขึ้นแต่ไม่ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมสูงจนท่วมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างได้

แต่ในช่วงปี 2533-2551 พบว่าหากมีฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าวระดับน้ำในแม่น้ำกลับสูงขึ้นตามปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา ทั้งนี้สาเหตุอาจมาจากพื้นที่ป่าตอนบนลดลง รวมทั้งปริมาณตะกอนในแม่น้ำที่สะสมเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ภาพแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมลุ่มน้ำยมพบว่ามีลุ่มน้ำย่อยมากกว่า70สาขา ที่ไหลจากตอนเหนือลงมา และจุดทีสร้างเขื่อนก็อยู่นอกการกักเก็บของเขื่อนและอาจสามารถเก็บน้ำได้แค่ 10-20% เท่านั้น ดังนั้น จึงสรุปว่าถึงมีเขื่อนแก่งเสือเต้นไม่ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้เลย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:03 น.