ไลฟ์สไตล์
100 year

บินไทยยกเครื่อง 747-400 ติดเบาะใหม่ไฉไลกว่าเก่า

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2554 17:00 น.
SHARE

ฝ่ายช่างการบินไทย โชว์ศักยภาพในการปรับปรุงเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747- 400 เพื่อสร้างความพึงพอใจและตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้บริการ เป็นการเสริมศักยภาพในการแข่งขัน เพื่อให้ได้รับการจัดอันดับเป็นสายการบินที่ติดอันดับยอดเยี่ยม 1 ใน 5 ของโลก

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ กำหนดให้มีโครงการปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บริการบนเครื่องบินแบบ โบอิ้ง 747-400 ที่มีแผนในการปรับปรุงที่นั่งทุกชั้นโดยสาร และมีการติดตั้งจอทีวีส่วนตัว พร้อมทั้งระบบสาระบันเทิง (In-flight Entertainment) อย่างครบครัน เพื่อตอบสนองต่อความความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ และเป็นการเสริมศักยภาพในการแข่งขันอีกด้วย โดยแผนงานการปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บริการบนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747- 400 จำนวน 12 ลำนั้น ได้แบ่งการปรับปรุงออกเป็น 2 ชุด ชุดละ 6 ลำ มีรายละเอียด ดังนี้ การปรับปรุงเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747- 400 ชุดที่ 1 จำนวน 6 ลำ จะปรับปรุงและติดตั้งเก้าอี้ชุดใหม่ให้มีจอทีวีส่วนตัว พร้อมระบบสาระบันเทิงในชั้นประหยัดทุกที่นั่ง โดยได้กำหนดแผนงานการดำเนินการปรับปรุงไว้ ดังนี้ เครื่องบินแบบโบอิ้ง 747- 400 ลำที่ 1 ในชุดที่ 1 นามพระราชทานสิริวัฒนาเป็นเครื่องบินลำแรกที่ปรับปรุงแล้วเสร็จเมื่อ วันที่ 27 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา เครื่องบินแบบโบอิ้ง 747- 400 ลำที่ 2 - 6 ในชุดที่ 1 ฝ่ายช่างการบินไทยเป็นผู้ทำการปรับปรุง โดยใช้ศูนย์ซ่อมใหญ่อากาศยาน ที่ดอนเมือง เป็นฐานดำเนินการปรับปรุงที่นั่งของเครื่องบินทั้ง 5 ลำดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของฝ่ายช่างการบินไทย

สำหรับ แผนงานการปรับปรุงเครื่องบิน ลำที่ 2 นามพระราชทานเทพประสิทธิ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งที่นั่ง และระบบสาระบันเทิง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จวันที่ 9 สิงหาคม ศกนี้ ส่วนลำที่ 3 และลำที่ 4 คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนกันยายน ลำที่ 5 คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนพฤศจิกายน และลำที่ 6 คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2554 ตามลำดับ สำหรับการปรับปรุงเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747- 400 ชุดที่ 2 อีกจำนวน 6 ลำ ตามแผนการปรับปรุงจะทำการติดตั้งที่นั่งใหม่ในทุกชั้นโดยสาร ติดตั้งจอทีวีส่วนตัว และระบบสาระบันเทิง (In-flight Entertainment) ซึ่งคาดว่าทั้ง 6 ลำ จะปรับปรุงแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2555ทั้งนี้ แผนงานการปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บริการบนเครื่องบิน ของฝ่ายช่างการบินไทยนั้น ในทุกขั้นตอนการรื้อและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747- 400 ทุกลำจะต้องได้รับการตรวจสอบรับรองด้านมาตรฐาน จาก บริษัท ผู้ผลิตเครื่องบิน FAA / Federal Aviation Administration แห่งสหรัฐอเมริกา และกรมการบินพลเรือน (บพ.) ของไทย อีกด้วย

นอกจากนี้ เครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400 ที่ทำการปรับปรุงห้องโดยสารและผลิตภัณฑ์บริการบนเครื่องบิน การติดตั้งที่นั่งชั้นประหยัดแบบใหม่ที่มีจอทีวีส่วนตัวแล้ว ยังติดตั้งโทรศัพท์ไว้ที่ที่นั่ง เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถติดต่อสื่อสารกับเครือข่ายโทรศัพท์ที่ภาคพื้นดินได้ ระหว่างการเดินทางโดยผู้ใช้บริการสามารถชำระค่าโทรศัพท์ผ่านบัตรเครดิตได้ อีกด้วย และทุกที่นั่งในทุกชั้นโดยสารได้ติดตั้งปลั๊กสำหรับระบบจ่ายกำลัง ไฟฟ้าแรงดัน 110 VAC 60 Hz ไว้พร้อม

ทั้งนี้ เครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400 ทุกลำได้จัดที่นั่งในชั้นต่างๆ ไว้บริการทุกท่าน ดังนี้ ประกอบด้วยที่นั่งสำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่ง จำนวน 10 ที่นั่ง ในรูปแบบที่มีความเป็นส่วนตัวที่สามารถปรับ ที่นั่งให้เอนนอนได้ 180 องศา และที่นั่งมีความกว้าง 21.84 นิ้ว มีระยะห่างระหว่างแถว76 นิ้ว มีจอทีวีส่วนตัวขนาด 10.4 นิ้ว ทุกที่นั่ง , ที่นั่งสำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ จำนวน 40 ที่นั่ง สามารถปรับเอนนอนได้ 170 องศามีความกว้างของที่นั่งขนาด 20 นิ้ว มีระยะห่างระหว่างแถว 60 นิ้ว มีจอทีวีส่วนตัวขนาด10.4 นิ้ว ทุกที่นั่ง ,ที่นั่งสำหรับผู้โดยสารชั้นประหยัด จำนวน 325 ที่นั่ง มีความกว้าง 18 นิ้ว มีระยะห่างระหว่างแถว 34 นิ้ว พร้อมติดตั้งจอทีวีส่วนตัวขนาด 9 นิ้ว ทุกที่นั่ง ในช่วงระหว่างการเดินทางท่านจะได้สัมผัสกับระบบสาระบันเทิง (In-flight Entertainment) ที่มีความเป็นส่วนตัว สามารถเลือกรับชมได้ตามความต้องการ โดยสามารถควบคุมสั่งการด้วยระบบ Interactive Menu Screen แบบทันสมัย ง่ายต่อการเลือกชมและสอดคล้องกับรายการสาระบันเทิงที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้โดยสาร เช่น ข้อมูลสนามบิน ข้อมูลของเมือง ณ จุดหมายปลายทาง เป็นต้น ซึ่งมีการบรรจุรายการต่างๆ ลงในระบบสาระบันเทิงในเที่ยวบิน ดังนี้ เลือกชมรายการภาพยนตร์ 100 เรื่อง เลือกชมรายการทีวีและสารคดีสั้น 150 รายการ เลือกฟังเพลงได้จาก CD 500 อัลบั้ม เลือกฟังรายการเพลง 17 ช่อง

นายปิยสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า บินไทยฯ มีความตั้งใจในการพัฒนาฝูงบิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์บนเครื่องบินการบริการภาคพื้น และการบริการในเที่ยวบิน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายอย่างสูงสุดแก่ผู้โดยสาร ส่งผลให้การบินไทย สายการบินแห่งชาติของคนไทย ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายการบินยอดเยี่ยมอันดับที่ 5 ของโลก ซึ่งได้เลื่อนอันดับขึ้นจากอันดับที่ 9 เมื่อปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลเป็นสายการบินยอดเยี่ยมอันดับ 1 ด้านการให้บริการอาหารบนเครื่องบินชั้นประหยัดยอดเยี่ยม และเก้าอี้โดยสารชั้นประหยัดยอดเยี่ยม จากการประกาศผลการลงคะแนนของผู้โดยสารกว่า 18.8 ล้านคนจากชาติต่างๆ กว่า 100 ชาติ ของสกายแทรกซ์ในปีนี้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:17 น.