ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมป่าไม้เอาจริง! ลุย22รีสอร์ทรุกป่าเขาภูหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2554 04:18 น.
SHARE

กรมป่าไม้หักดิบ 22 บ้านพัก - รีสอร์ท รุกป่าสงวนเขาภูหลวง ตั้งทีมเฉพาะกิจ 6 ชุดตรวจค้น ขยายผลเพิ่มอีก 17 ราย ยอมรับอาจใช้เวลาในการสอบคดีนานถึง 10 ปีขึ้นไป...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุวิทย์  รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะทำงานชุดเฉพาะกิจป้องกัน และปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา กรณีปัญหาการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง อ.วังน้ำเขียว ได้ทำการตรวจสอบพิกัด และภาพถ่ายทางอากาศบ้านพัก และรีสอร์ทจำนวน 22 แปลง ที่มีหลักฐานว่าบุกรุกเขตป่าเขาภูหลวงอย่างชัดเจน โดยวันที่ 4 ส.ค.นี้จะนำข้อมูลทั้งหมดไปประชุมร่วมกับแม่ทัพภาค 2 ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยตัวแทนจากกรมสอบคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานคณะกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) รวมทั้งสำนักงานปฏิรูปที่ดิน และหน่วยงานในพื้นที่ ผู้ประกอบการ เพื่อชี้แจงและตอบข้อคำถามอย่างละเอียด เพราะหลังจากนี้ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ จะขอออกหมายศาล เพื่อเข้าไปตรวจค้นทั้ง 22 จุด ซึ่งกรมป่าไม้ ตั้งทีมเฉพาะกิจรวม 6 ชุดๆ ละ 30 คน ร่วมกับทหาร ตำรวจ เพื่อเข้าไปยังรีสอร์ท และบ้านพักเป้าหมายทำงานพร้อมกันตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังตรวจสอบการบุกรุกเพิ่มเติมในเขตป่าโซนซี บริเวณเขตพื้นที่วังน้ำเขียว และ อ.ปากช่อง รวมอีก 17 ราย ซึ่งกำลังเร่งตรจสอบพิกัดให้เสร็จเร็วๆ นี้ ส่วนการดำเนินการหลังจากขอตรวจค้นแล้ว ก็เป็นเรื่องของเจ้าพนักงาน ซึ่งยอมรับว่า อาจใช้เวลาในการสอบคดีนานตั้งแต่ 1-10 ปีขึ้นไป อย่างที่กรณีการรุกอุทยานทับลาน ที่ใช้เวลานานมากกว่าคดีจะสิ้นสุด และมีผลบังคับคดีให้รื้อถอนออก

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมป่าไม้ ยังยืนยันว่า จะใช้วังน้ำเขียวเป็นโมเดล ในการจัดการปัญหาการรุกป่าให้เป็นตัวอย่างกับพื้นที่อื่นๆ อย่างถึงที่สุด ทั้งนี้ยอมรับว่าหน่วยงานของฝ่ายปกครอง ยังไม่เข้าใจในสิ่งที่กรมป่าไม้ กำลังดำเนินการ และเรื่องนี้ต้องคุยให้ชัดเจนว่า หน่วยงานอื่นๆ จะทำงานร่วมกันหรือไม่ ถ้าไม่ทำกรมป่าไม้ก็จะลุย

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลใหม่เข้ามา และมีนโยบายให้เยียวยา หรือทบทวนการดำเนินคดีรีสอร์ทรุกป่าวังน้ำเขียว กรมป่าไม้ จะทำอย่างไร นายสุวิทย์ กล่าวว่า นโยบายต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย แม้ขณะนี้จะมีเสียงจากผู้ประกอบการ และบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของกรมป่าไม้ และพยายามจะให้กรมป่าไม้ประนีประนอม ทั้งการขอเช่าพื้นที่ หรือให้เยียวยา หรือใช้มวลชนกดดันก็ตาม แต่กรมป่าไม้คงละเว้นใครไม่ได้ เหมือนกับการจับโจรผ่านไป 10 ปี ก็ยังถือว่ายังจับโจรได้อยู่  

"การที่บอกว่าจะให้ไปเยียวยา ต้องถามว่า รัฐบาลจะเยียวยาคนรวยที่รุกป่าหรือไม่ หากทำแบบนี้ต้องตอบคำ ถามสังคมให้ได้ว่า มีเหตุผลอะไรที่ต้องเยียวยาคนรวย หรือนายทุน ถ้ารัฐบาลทำแบบนี้ ผมก็คงอยู่ไมได้ ส่วนที่ระบุว่าเป็นลูกจ้างของรีสอร์ท หรือขายผลผลิตการเกษตรที่จะตกงาน กรมป่าไม้ยินดีรับเข้ามาทำงานเป็นลูกจ้างดูแลป่า แต่เงินเดือนคงประมาณ 5,000-6,000 บาท แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากมาอยู่ อย่างไรก็ตาม ในเมื่อคนทำผิด และถูกจับได้ ก็น่าจะยอมรับผลการตรวจสอบ ซึ่งผมก็เป็นห่วงว่า กว่าคดีจะสิ้นสุดคงต้องรออีกนาน ดังนั้นก็จะใช้วิธีติดตามทุกคดีเป็นรายเดือน" อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:32 น.