ไลฟ์สไตล์
100 year

จวก อบต.สนับสนุนนายทุนบุกรุกป่า

ไทยรัฐออนไลน์
31 ก.ค. 2554 00:46 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่จวก “อบต.” ส่งเสริมนายทุนบุกรุกป่า ออกใบ ภ.บ.ท.5 ให้โดยมิชอบ การซื้อขายที่ดินจึงทำได้ง่าย ขณะที่หัวอุทยานแห่งชาติทับลาน เตรียมพลิกฟื้นผืนดินให้สมบูรณ์อีกครั้ง หลังได้ที่ป่ากลับคืน ...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2554 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการกวาดล้างจับกุม และติดประกาศแจ้งให้ผู้ประกอบการรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน ในเขต อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และอ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดำเนินการรื้อถอนว่า ในช่วงที่ผ่านมาดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดเพื่อดำเนินคดี คิดเป็นพื้นที่ 4,325 ไร่ ผู้กระทำผิด 111 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้กระทำผิดที่มีสิ่งปลูกสร้าง 53 ราย ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง 58 ราย ศาลตัดสินแล้ว 43 ราย โดยช่วงเดือนก.ค.54 เจ้าหน้าที่อุทยานฯทับลาน ได้ออกติดประกาศให้ผู้ประกอบการดำเนินการรื้อถอน 15 แห่ง และในวันที่ 3 ส.ค.นี้ จะดำเนินการติดประกาศแจ้งให้รื้อถอนอีกกว่า 10 แห่ง สำหรับพื้นที่ที่ยึดกลับคืนมานั้น เจ้าหน้าที่จะหาพันธุ์ไม้ต่างๆ เข้าไปปลูก เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ขณะเดียวกันจะเร่งตรวจสอบทำเลที่ตั้งของผู้ประกอบการรีสอร์ท บ้านพักรายอื่นๆ ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว และอ.นาดี ว่ามีทั้งหมดกี่แห่ง อยู่ในเขตอุทยานฯ หรือเขตป่าสงวน และรายไหนเข้าข่ายกระทำความผิด จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีต่อไป

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่ว่า องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้นายทุน ผู้ประกอบการบุกรุกป่า เพราะ อบต.มีการออกใบภาษีบำรุงท้องที่ (ภ.บ.ท.5) ให้กับผู้ครอบครองที่ดินในพื้นที่ของราชการ ทั้งพื้นที่อุทยานฯ พื้นที่ป่าสงวน และพื้นที่ส.ป.ก. ทำให้เป็นการจูงใจให้มีการซื้อ-ขายที่ดินดังกล่าวกันอย่างแพร่หลาย เพียงแค่มีใบ ภ.บ.ท.5 ก็สามารถซื้อขายที่ดินกันได้แล้ว ทั้งที่ ภ.บ.ท.5 ไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดินแต่อย่างใด

“ที่ผ่านมาถือว่าอบต.ต่างๆ ออกใบ ภ.บ.ท.5 โดยมิชอบ เพราะกระทรวงมหาดไทยเคยออกหนังสือแจ้งเตือนหลายรอบ ว่าไม่ให้ออก ภ.บ.ท.5 ให้กับผู้ครอบครองที่ดินของรัฐ เมื่อออกใบ ภ.บ.ท.5 แล้ว อบต.ยังเป็นผู้อนุญาตให้นายทุนก่อสร้างบ้านและอาคารในพื้นที่อุทยานฯ ป่าสงวน และพื้นที่ ส.ป.ก. ซึ่งถือว่า อบต.มีส่วนสนับสนุนส่งเสริมให้มีการบุกรุกป่า” เจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่ กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:29 น.