ไลฟ์สไตล์
100 year

ดอนเมืองประกาศย้ายอาคารผู้โดยสารในประเทศ ดีเดย์ 1 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
29 ก.ค. 2554 18:40 น.
SHARE

ทอท.ประกาศ ย้ายการให้บริการเที่ยวบินและผู้โดยสารภายในประเทศของท่าอากาศยานดอนเมืองจากอาคารผู้โดยสารภายในประเทศไปยังอาคาร 1 ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 54 ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นาวาอากาศโท ประทีป วิจิตรโท ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า ตั้งแต่ วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2554 ทอท.จะย้ายการให้บริการเที่ยวบินและผู้โดยสารภายในประเทศที่ท่าอากาศยาน ดอนเมือง (ทดม.) จากอาคารผู้โดยสารภายในประเทศไปยังอาคาร 1 เนื่องจาก ทอท.ต้องเตรียมพื้นที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศสำหรับดำเนินงานตามแผนการ ใช้ประโยชน์ ทดม. โดยใช้ดำเนินโครงการศูนย์ ซ่อมอากาศยาน ในขณะที่สิ้นปีงบประมาณ 2554 นี้ คาดว่าจะมีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการที่ ทดม.ประมาณ 3.95 ล้านคนสูงกว่าปีงบประมาณ 2553 ร้อยละ 44

นาวาอากาศโทประทีป กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ทดม.ใช้อาคาร 1 ในการรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ ดังนั้น เมื่อมีการย้ายการให้บริการเที่ยวบินและผู้โดยสารภายในประเทศไปยังอาคาร 1 ทดม.จึงแบ่งพื้นที่ด้านเหนือของอาคารเพื่อรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ และใช้พื้นที่ด้านใต้ของอาคาร ประมาณ 59,495 ตร.ม.ในการรองรับเที่ยวบินภายในประเทศ ซึ่งอาคาร 1 มีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารประมาณ 16 ล้านคนต่อปี ในขณะที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศซึ่งมีพื้นที่ 41,667 ตร.ม. สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 11 ล้านคนต่อปี ในส่วนของการเตรียมการด้านบริการที่อาคาร 1 นั้น ทดม.กำหนดพื้นที่ชั้น 3 เป็นส่วนขาออก และพื้นที่ชั้น 1 เป็นส่วนขาเข้า ซึ่งผู้โดยสารระหว่างประเทศและผู้โดยสารภายในประเทศจะใช้พื้นที่บริเวณห้อง โถงทั้งขาเข้าและขาออกร่วมกัน นอกจากนี้ ทดม.ยังเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ให้บริการอย่างครบครัน เช่น รถเข็นกระเป๋า ลิฟต์ บันไดเลื่อน ห้องพระสงฆ์ ห้องละหมาด ห้องน้ำ รวมไปถึงห้องพักรอผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่อง ในการนี้ ทดม.ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสายการบินนกแอร์ โอเรียนท์ไทย โซล่าแอร์ สยามจีเอ และผู้ประกอบการ ในการย้ายเคาน์เตอร์เช็คอิน รวมทั้งการบริการ ร้านค้า ร้านอาหารไปยังอาคาร 1

ทั้งนี้ ในวันที่ 1 สิงหาคม 2554 สายการบินนกแอร์จะทำการบินเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ขาออก 3 เที่ยวบิน เวลา 06.00 น. คือ DD7804 จากท่าอากาศยานดอนเมือง ไป จ.นครศรีธรรมราช, DD9200 ไป จ.อุดรธานี และ DD9310 ไป จ.อุบลราชธานี ส่วนสายการบินโอเรียน ไทย แอร์ไลน์เริ่มทำการบินเที่ยวบิน ขาออก เที่ยวบินที่ OX8281 เวลา 07.40 น. ไป จ.ตรัง นอกจากนั้น ทอท.ร่วมกับสายการบินนกแอร์ จะจัด Mascot เพื่อต้อนรับและมอบของที่ระลึกให้แก่ผู้โดยสาร ร่วมทั้งสายการบินนกแอร์จะจัดการสาธิตการทำขนมไทยและมอบให้ผู้โดยสารอีกด้วย

สำหรับระบบการจราจรบริเวณอาคาร 1 นั้น ผู้ที่จะมาส่งผู้โดยสารสามารถจอดส่งได้ที่หน้าชานชาลาขาออก ชั้น 3 ซึ่ง ทดม.ได้จัดสรรพื้นที่การจอดไว้อย่างเป็นสัดส่วน รวมถึงที่จอดรถสำหรับผู้โดยสารที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และหากต้องการจอดรถเป็นระยะเวลานาน มีที่จอดรถรองรับได้ถึง 720 คัน ส่วนผู้โดยสารขาเข้าที่ต้องการใช้บริการรถแท็กซี่ รถเช่า หรือรถลีมูซีนเข้าเมืองหรือไปยังจุดปลายทางอื่นๆ นั้น สามารถเรียกใช้บริการได้ที่บริเวณหน้าชานชาลาขาเข้า ชั้น 1 ดังนั้น จากการเตรียมการทุกด้านตามที่กล่าวมานี้ ทดม.เชื่อมั่นว่า ผู้ใช้บริการจะได้รับความสะดวกสบาย และพึงพอใจในการใช้บริการที่อาคาร 1 ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2535-1111

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:44 น.