ไลฟ์สไตล์
100 year

นักบินยัน แก่งกระจานต้องใช้ 'ฮ.ตัวเล็ก' กะเหรี่ยงผวา 'หุบผาลมดูด'

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2554 08:30 น.
SHARE

นักบินก.ทรัพยากรธรรมชาติ และนักบินก.เกษตรฯ ระบุ รู้จักผืนป่าแก่งกระจานดี อากาศคือปัญหาหลักของการบิน ฮ.ตัวเล็กเหมาะกับการบินในท้องฟ้าเหนือป่าแก่งกระจาน เพราะหลบหลีกกลุ่มเมฆและกลับตัวได้เร็ว จนท.พิทักษ์ป่าแก่งกระจาน เผย เข้าป่าทุกครั้งต้องไหว้เจ้าป่าเจ้าเขา โดยเฉพาะต้นน้ำเพชร ใกล้จุดฮ.ตก มีศาลเจ้าพ่อเขาพระพวง และเนิน 1,400 เมตร เป็นหุบเขาและเหวลึก กระแสลมแรงมาก นักเดินป่าเรียก “หุบผาลมดูด” หรือ “หุบเขาอาถรรพณ์” ชาวกะหร่างกับกะเหรี่ยงหวาดผวามาก เพราะเชื่อว่าหุบเขาแห่งนี้มีอาถรรพณ์ และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายสถิตอยู่...

 

ข่าวแนะนำ

ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ที่ยังปักหลักในพื้นที่รายงานบรรยากาศจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งถูกปรับใช้เป็นศูนย์บัญชาการกู้ภัยผู้ประสบเหตุจากเฮลิคอปเตอร์มาตั้งแต่วันเกิดเหตุ ฮ.ลำแรกร่วงว่า ตั้งแต่เช้าวันที่ 25 ก.ค. บรรยากาศเริ่มเงียบเหงา ต่อมาทหารค่ายสุรสีห์จาก พล.ร. 9 จ.กาญจนบุรี และค่ายฝึกการรบพิเศษแก่งกระจานจ.เพชรบุรี รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์ 30 นาย นำรถไถพร้อมเครื่องมือสำหรับตัดเหล็กและรถบรรทุกเข้าไปกู้ซากเครื่อง ฮ.เบลล์ 212 ที่ตกในจุดเกิดเหตุ ภารกิจกู้ซาก ฮ.เป็นไปอย่างราบรื่นไร้อุปสรรค เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ราบ การกู้ซาก ฮ. เบลล์ 212 ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเศษ


นอกจากนี้ บริเวณลานจอดของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงเกษตรฯ บริเวณที่ทำการของอุทยานฯแก่งกระจาน ปรากฏว่ายังมีธูปปักรอบบริเวณที่ ฮ.ทั้ง 2 ลำจอดอยู่ โดยธูปเหล่านี้เกิดจากการจุดธูปบอกกล่าวของทั้งนักบินและทีมปฏิบัติการ ซึ่งจุดธูปบอกกล่าวทุกครั้งที่จะออกปฏิบัติการตามความเชื่อ และเป็นประเพณีของคนทำงานในพื้นที่ป่า ที่ยึดถือปฏิบัติกันมาตลอดอย่างเคร่งครัด รวมทั้งเครื่องเซ่นไหว้วันก่อน ที่นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ นำมาเซ่นไหว้ ยังวางไว้จุดเดิม โดยจะมีการเปลี่ยนเครื่องไหว้ดังกล่าวทุกวัน จนกว่าการปฏิบัติภารกิจทุกด้านจะจบลง 100 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ทีมนักบินประกอบด้วย ร.อ.สมเกียรติ ศุภวงศ์ กับ น.ท.วีระพันธุ์ หอมไกรลาศ นักบินของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯหมายเลข 1114 และ พ.ต.พนม พงษ์ เพชร กับ ร.อ.บุญญรัตน์ จันสุริวงษ์ นักบินของกระทรวงเกษตรฯ หมายเลข 301 ร่วมกันเผยถึงวิธีการบินเข้าปฏิบัติก­ารจนประสบความสำเร็จว่า พวกตนชำนาญพื้นที่พอสมควร เพราะตลอดทั้งปีมีการออกบินตรวจป่าอย่างต่อเนื่อง จนทราบว่าสภาพของผืนป่าแก่งกระจานจุดไหนมีลักษณะอย่างไร อากาศที่เป็นตัวปัญหาหลักของการบินเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการบินที่พวกตนบินอยู่เป็นฮ.ตัวเล็ก แต่การที่เป็นฮ.ตัวเล็กกลับเป็นผลดีต่อการบินในพื้นที่ลักษณะของท้องฟ้าเหนือป่าแก่งกระจาน เพราะสามารถหลบหลีกกลุ่มเมฆและกลับตัวได้รวดเร็วคล่องตัว

ทีมนักบินฝีมือดีเผยต่ออีกว่า สำหรับการบินเข้า ไปปฏิบัติการนำศพของผู้ประสบเหตุลงมาจนสำเร็จครบทุกศพนั้น ไม่ใช่ว่าการบินเขาไปยังฐานเนิน 800 หรือ ฐานเนิน 860 จะราบรื่นไปทุกครั้ง เจอปัญหาตลอด มีหลายครั้งที่กำลังจะลงจอดเหลือเพียงแค่ฟุตเศษ ยังต้องใช้เวลาลงแตะพื้น เพราะเจอแรงลมปะทะ บางครั้งต้องชะลอการลงนานถึง 10 นาที หลายครั้งที่ต้องยกตัวขึ้นหนีตอไม้ ขยับจุดลงจอดใหม่ และการบินเข้าไปส่งเสบียงหรือรับศพหรือสับเปลี่ยนกำลัง เมื่อลงจอดต้องรีบเร่งภายในเวลาไม่กี่นาที เครื่องต้องยกตัวขึ้นทันทีเพื่อหนีกระแสลมและเมฆหมอกที่เกิดขึ้นได้ทุกนาทีในเวลาอันรวดเร็ว รวมทั้งการบินเข้าออก ก็ไม่ได้ใช้เส้นทางแนวตรงตลอด เกือบทุกครั้งต้องบินอ้อมหนีเมฆหนีลม โดยเฉพาะเวลาจะลงจอดบนฐาน ต้องประสานงานกับเจ้าหน้าที่ประจำฐาน ให้รายงานความเร็วของลมทุกนาทีด้วยด้านนายจรัญ ขาวนุ่น อายุ 47 ปี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแก่งกระจาน กล่าวว่า ชาวบ้านสามารถคิดไปได้ทุกทาง และสามารถเป็นไปได้ทุกทางด้วย ทุกครั้งที่เข้าป่าตนไม่เคยละเลยที่จะสักการะเจ้าป่าเจ้าเขา ทุกจุดที่มีการตั้งศาลไว้ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ต้นน้ำเพชร ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ มีศาลเจ้าพ่อเขาพระพวง รวมทั้งเนินระดับ 1,400 เมตร บริเวณนั้นตามธรรมชาติ เป็นทั้งหุบเขาและเหวลึก เป็นจุดที่มีกระแสลมแรงมาก นักเดินป่าเรียกกันว่า “หุบผาลมดูด” หรือ “หุบเขาอาถรรพณ์” ที่ชาวกะหร่างกับกะเหรี่ยงหวาดผวามาก เพราะเชื่อว่าหุบเขาแห่งนี้มีอาถรรพณ์ และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายสถิตอยู่

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:11 น.