ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน6จุดเขาใหญ่เสี่ยงน้ำท่วม-ดินถล่มรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2554 14:38 น.
SHARE

กรมอุทยานฯ สั่งเฝ้าระวัง 6 จุดเสี่ยงน้ำท่วม-ดินถล่ม ในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ชี้อาจรุนแรงเหมือนเกิดที่ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ นายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ให้ข้อมูลเข้ามาเป็นการด่วนว่าบริเวณเขาเขียว ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ไม่กี่วันมานี้มีฝนตกปริมาณ 300 มิลลิเมตรในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งตนสั่งให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะหากฝนตกติดต่อกัน 3 วัน อาจเกิดเหตุน้ำท่วม ดินถล่ม คล้ายที่เกิดขึ้นที่ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงที่ผ่านมา และสร้างความเสียหายมาก ซึ่งขอเตือนว่าอย่าไปอยู่ในบริเวณนั้น เพราะเป็นพื้นที่อันตรายมากจริงๆ ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวสวยงามเหมือนที่หลายคนคิด เมื่อเกิดเหตุขึ้นจะลำบาก และส่งผลกระทบต่อคนในพื้นราบด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้านนายมาโนช กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จับตาพื้นที่ 6 จุด บริเวณอุทยานฯ เขาใหญ่ ซึ่งได้มีการติดตั้งกระบอกวัดน้ำฝนเอาไว้ โดยที่ผ่านมามีฝนตกหนักปริมาณ 300 มิลลิเมตร จนส่งผลให้เกิดดินถล่มเป็นครั้งแรกในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ทางฝั่ง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี แม้พื้นที่บริเวณนี้จะไม่มีการเพาะปลูกพืชเชิงเดี่ยวก็ยังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทั้งนี้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ หากฝนตกติดต่อกันต่อเนื่องในปริมาณดังกล่าว 2-3 วันขึ้นไป บริเวณลุ่มน้ำมูล อ.วังน้ำเขียว อ.ปักธงชัย จะเกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้เป็นห่วงว่า จะมีปัญหาดินถล่มตามมาด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีรีสอร์ตจำนวนมากตั้งอยู่ เพราะไม่มีป่าไม้คอยยึดเกาะหน้าดิน ซึ่งต้องเฝ้าระวังตั้งแต่เดือนนี้ไปจนถึงต้นเดือน ต.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:20 น.