ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้วังน้ำเขียวไม่ใช่ "สวิตฯเมืองไทย" แต่เป็นที่อยู่กระทิง

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2554 14:52 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานฯ จวกพวกโฆษณาชวนเชื่อวังน้ำเขียวเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ทั้งที่เป็นที่อยู่ของกระทิง ชี้ที่ดินที่มีใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภบ.ท. 5) ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นที่รุกป่า ห้ามซื้อขายกันต่อ...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาการบุกรุกอุทยานฯ ทับลาน จ.นครราชสีมา โดยหัวหน้าอุทยานฯ ได้รับโทรศัพท์ข่มขู่ หลังเข้าติดประกาศบ้านพักและรีสอร์ทที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ว่า เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องทำตามกฎหมาย และอาจมีการปะทะคารมกันบ้างของผู้ที่เสียผลประโยชน์ แต่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก็ต้องทำตามหน้าที่ ไม่เช่นนั้นก็จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ซึ่งอาจจะกลายเป็นจำเลยเสียเอง

เมื่อถามว่ากรมอุทยานฯ จะต่อเวลาให้รีสอร์ทและบ้านพักที่บุกรุกพื้นที่ได้นานเท่าใด นายสุนันต์ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ แจ้งเตือนไปครั้งเดียว ทุกเจ้าก็ต้องรู้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ตามกฎหมายแล้วหลังจากแจ้งเตือนไปก็ต่อได้อีก 30 วัน และมีโอกาสโต้แย้งได้อยู่แล้ว พื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติ แม้ใครจะอยู่มาเป็นเวลา 10 ปี เราก็ให้อยู่ไม่ได้ แม้จะมีมติ ครม. 30 มิ.ย. 41 แต่ถ้าเปลี่ยนมือก็ถือว่าหมดสิทธิ์ในที่ดินนั้น ขอเตือนไว้เลยว่าที่ดินที่มีใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภบ.ท. 5 ) ให้สันนิษฐานว่ารุกป่าไว้ก่อน อย่าไปซื้อขายกันต่อจนเกิดปัญหาแบบนี้ กรมอุทยานฯ ไม่มีทางเลือก หากไม่ดำเนินการก็จะผิดมาตรา 157 และต้องเจ้าหน้าที่ต้องออกจากราชการเสียเอง

"พื้นที่ทั้งหมด เห็นว่าไม่เหมาะกับการท่องเที่ยว แต่เหมาะสำหรับสัตว์ป่าอาศัย บริเวณวังน้ำเขียวเป็นที่อยู่ของกระทิง ผมว่าหลายคนคิดไปเองและเป็นการโฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย แต่ความจริงแล้วเป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่ต้องเก็บไว้ให้ทุกคนชื่นชม ไม่เฉพาะคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ก่อนหน้านี้ที่นายอำเภอวังน้ำเขียว ออกมาให้สัมภาษณ์ระบุว่ากรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ ทำอะไรไม่ปรึกษาทางอำเภอก่อน การพูดแบบนี้เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะข้าราชการต้องรู้กฎหมาย ข้าราชการถ้ามีจิตสำนึกต้องช่วยกันดูแลทรัพยากร ไม่ว่าข้าราชการหน่วยงานไหนก็ต้องมีจิตสำนึกในเรื่องทรัพยากรป่าไม้" อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าว

นายสุนันต์ กล่าวอีกว่า เวลานี้พื้นที่ป่าไม้ของประเทศไทยเหลือเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ยังจะมาขโมยไปอีก ที่สำคัญคิดว่าต้องบรรจุเรื่องทรัพยากรป่าไม้ไว้ในหลักสูตรการศึกษา เพื่อให้คนมีจิตสำนึกในเรื่องนี้ เรื่องเตรียมรับมือหากเอกชนฟ้องร้องศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราว ทางเราพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งศาล แต่เชื่อว่าศาลต้องพิจารณาตามเหตุผลว่าจะสั่งคุ้มครองใคร เราเป็นข้าราชการต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่หากพบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำเราก็ต้องจับอีก ผู้สื่อข่าวถามว่าหากนโยบายของรัฐบาลใหม่มีการเปลี่ยนแปลง กรมอุทยานฯ ยังยืนยันจุดยืนเดิมหรือไม่ นายสุนันต์ กล่าวว่า นโยบายจะขัดต่อกฎหมายไม่ได้ ที่ผ่านมาไม่เคยมีการแก้กฎหมายเพื่อให้เพิกถอนหรือขอยกเว้นป่าอนุรักษ์ในอุ ทยานฯ หรือป่าอนุรักษ์โซนซี ในเขตป่าสงวนฯ เพื่อให้ใครเข้าไปสร้างรีสอร์ท หรือหาผลประโยชน์ส่วนตัว พื้นที่ใดที่ไม่ให้อนุญาตให้ใช้เราก็ไม่ให้ใช้ ไม่ว่าใคร กรณีนี้ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่วังน้ำเขียวที่ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด ตนได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ในสังกัดกรมอุทยานฯ เร่งดำเนินการด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 11:26 น.