ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวารอยเสือโคร่ง! ป้วนเปี้ยนชุมชนแม่วงก์ นอภ.จัดทีมล่า

ไทยรัฐออนไลน์
19 ก.ค. 2554 16:50 น.
SHARE

ชาวบ้าน อ.แม่วงก์ ผวา!รอยเท้าเสือโคร่งป้วนเปี้ยนรอบๆหมู่บ้าน หวั่นลักกินไก่-หมา ทำร้ายคน ด้านนายอำเภอ จัดทีมล่า เชื่อหนีเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังเตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชม. ...

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายขวัญชัย เทิดทูนการค้า นายอําเภอแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ได้แจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 22 ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ ว่า ประชาชนในหมู่บ้านระบุว่าพบเสือโคร่งขนาดใหญ่ออกมาเดินเพ่นพ่าน เกรงว่าจะมาลักกินไก่ สุนัขและทำร้ายชาวบ้าน จึงพร้อมด้วย นายจักรกฤต สิงธนสาร หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตอุทยานแม่วงก์กว่า 50 นาย พร้อมอาวุธครบมือ โดยได้นำแผนที่เขตป่าบริเวณดังกล่าวมากางดู เพื่อให้เจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันออกตามหา หากพบก็จะยิงด้วยปืนยาสลบทันที แล้วนําไปปล่อยในป่าลึกเขตอุทยานห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 54 ก็เคยได้พบมาก่อนแล้ว

 

ข่าวแนะนำ


ส่วนรอยเท้าของเสือที่ชาวบ้านเจอนั้น อยู่ในไร่ของ นายชูชีพ แก้วอ้าย อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 22 ต.เเม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ ตรวจสอบพบมีร่องรอยเท้าสัตว์ขนาดใหญ่ อยู่ทั่วบริเวณและจากการวัดรอยเท้าพบว่า แต่ละรอยมีขนาดผ่าศูนย์กลางยาว 3.5 นิ้ว และขนาด 2 นิ้ว อีกจำนวนหนึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเสือโคร่งที่หิวออกมาหาอาหารกินตามชายป่า

นายชูชีพ เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็เจอมาก่อนแล้วครั้งหนึ่ง แล้วมาวันนี้ตอนเช้าหลังฝนตกเมื่อคืนตนเดินออกจากบ้านพักมาที่ไร่ตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งไร่ดังกล่าวอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 60 เมตร แล้วสังเกตเห็นรอยเท้าที่เหยียบย่ำบนดินเป็นรอยคล้ายเท้าแมว แต่ใหญ่กว่ามาก ด้วยความตกใจจึงวิ่งไปบอกให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงให้มาดู ต่างเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยเท้าของเสือโคร่งที่หิวโหยเดินออกจากป่ามาหาอาหาร จึงรีบประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบทันที

ด้านการออกไล่ล่าเสือของเจ้าหน้าที่พบว่า ที่บริเวณชายป่าบ้านปางข้าวสาร มีซากไก่และสุนัขนอนตาย ในสภาพมีรอยถูกกัดฉีกขาด เลือดกระจายแ ละมีอวัยวะบางส่วนหายไป นอกจากนี้ยังมีรอยเท้าสัตว์ใหญ่คล้ายรอยเท้าแมวอยู่รอบๆ บริเวณซากไก่และสุนัข ซึ่งคาดว่าเสือตัวนี้จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 160- 200 กิโลกรัม จำนวน 1 ตัว และยังมีลูกเสืออีก 1 ตัว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ปูพรมค้นหาอย่างหนัก ล่าสุดยังไม่พบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายอําเภอแม่วงก์ ต้องสั่งการเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ อส. พร้อมปืนพกสั้นและปืน เอส.เค. เข้าร่วมปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อออกลาดตระเวนเฝ้าระวังตามจุดต่างๆ ยามค่ำคืน เนื่องจากขณะนี้ชาวบ้านหมู่ที่ 22 ต.แม่เลย์ และหมู่บ้านใกล้เคียง ต่างพากันหวาดผวาปิดบ้านไม่กล้าออกไปไหนในเวลาค่ำคืน เพราะกลัวเสือจะทำร้าย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะออกติดตามไล่ล่าต่อไป จนกว่าจะเจอเสือตัวดังกล่าว และล่าสุดเสือน่าจะเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์แล้ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ปูพรมลงพื้นที่ทุกตรงรางนิ้วแล้วในเขตชุมชนและใกล้เคียงไม่พบแม้แต่เงาเสือ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็ยังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้านตลอด 24 ชม.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:39 น.