ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุ้นรมว.คลังใหม่ชี้ขาดกฎหมายที่ดิน

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2554 07:00 น.
  SHARE

  กระทรวงการคลัง ลุ้น รมว.คลังคนใหม่ ชี้ขาดกฎหมายที่ดิน

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ได้เรียกผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง เพื่อจัดทำร่างแผนปฏิบัติงานของกระทรวง ก่อนเสนอ รมว.คลังคนใหม่ โดยหวังจะให้รับไม้ต่อได้จากนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลังที่จะหมดวาระลงพร้อมรัฐบาลปัจจุบัน โดยกระทรวงการคลังแยกแนวทางการทำงานเป็น 2 ลักษณะ คือ 1. นโยบายพรรคเพื่อไทยที่ใช้หาเสียง และกำลังจะเป็นนโยบายรัฐบาลใหม่ และ 2. นโยบายเดิมของรัฐบาลชุดนี้ ที่ต้องตัดสินใจอย่างเร่งด่วน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง

  ทั้งนี้ แผนปฏิบัติการดังกล่าวได้รวบรวมกฎหมาย และมาตรการต่างๆ ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่ไม่ได้มีการตัดสิน หรือมีผลในทางปฏิบัติ ในเบื้องต้นมีเรื่องที่ รมว.คลังคนใหม่ต้องพิจารณามากกว่า 30 เรื่อง แต่มีเรื่องเร่งด่วน ที่เป็นความท้าทาย และต้องใช้ความกล้าตัดสินใจของ รมว.คลังคนใหม่ 2-3 ประเด็นใหญ่ คือ 1. ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งล่าสุดอยู่ในการพิจารณาของรัฐสภาวาระ 1 แต่เมื่อรัฐบาลยุบสภา และเลือกตั้งใหม่ รัฐบาลใหม่จึงต้องตัดสินใจว่า จะผลักดันกฎหมายนี้ต่อไปหรือไม่ภายใน 60 วัน

  2. พ.ร.บ.มาตรการการคลังเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วและอยู่ระหว่างการตรวจร่างของอัยการสูงสุด แต่มีประเด็นถกเถียงระหว่างกระทรวงการคลังกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเรื่องรายได้จากการจัดเก็บภาษีว่า หน่วยงานใดจะดูแล โดยประเมินว่า จะมีรายได้จากภาษีสิ่งแวดล้อม 40,000-50,000 ล้านบาทต่อปี และ 3. การปรับปรุงโครงสร้างภาษีใหม่ทั้งระบบ เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้ภาคเอกชน ขณะที่รัฐบาลต้องมีรายได้เพิ่มขึ้น เช่น การยกเลิกสิทธิประโยชน์ทางภาษีของบีโอไอ (สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน) แลกกับการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลจาก 30% เหลือ 23% หรือ 25% หรือการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 10% นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเด็นที่รอการตัดสินใจ เช่น มาตรการลดค่าครองชีพของประชาชนในส่วนรถเมล์ฟรี และรถไฟฟ้าฟรี โครงการประชาวิวัฒน์ในเรื่องการลดค่าครองชีพที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ที่มีแผนยกเลิกการอุดหนุนแอลพีจีในภาคอุตสาหกรรม และการประกันภัยพืชผลจากภัยธรรมชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo