ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมอุทยานฯงง! ตากเปิดป่าสงวน ให้สัมปทานเอกชนขุดบุก

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.ค. 2554 20:45 น.
SHARE

อุทยานฯ งง! รองผู้ว่าราชการจังหวัดตากเปิดป่าให้เอกชนได้สัมปทานขุดหัวบุกส่งยังโรงงานที่ทำอาหารแปรรูป สำหรับลดน้ำหนัก ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่กลองและป่าอุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 8,000 กิโลกรัม ...

วันที่ 15 ก.ค.กลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีที่นายวุฒิ สิทธิสุราษฎร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร่วมกับสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) โดนายวิทยา ศรีสุวรรณ เจ้าหน้าที่ป่าไม้อาวุโส ปฏิบัติราชการแทน ทสจ.ตาก ร่วมกันออกใบอนุญาต ปส.10 เล่มที่ 132 ฉบับที่ 31 ให้สัมปทานแก่นายจงจิตร มหาวัน เก็บของป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยสามารถเข้าไปเก็บหัวบุกในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่กลองและป่าอุ้มผาง เขต ต.โมโกร ต.หนองหลวง ต.อุ้มผาง ต.แม่จัน ต.แม่ละมุ้ง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2554 - 22 พ.ค. 2555 ปริมาณไม่เกิน 8 ตัน หรือ 8,000 กิโลกรัม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายอนุรักษ์ ได้แสดงความเป็นห่วง เนื่องจากพื้นที่ที่ได้ให้สัมปทานไปนั้น อยู่รอบๆ บริเวณน้ำตกทีลอซู และคาบเกี่ยวกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ทั้งนี้ เครือข่ายไม่ทราบมาก่อนว่าขณะนี้ยังมีการให้สัมปทานภาคเอกชน หรือพ่อค้าเข้ามาเก็บของป่าได้อีก ทั้งนี้ หลังจากมีการออกใบอนุญาตดังกล่าว ผู้ได้สัมปทานเริ่มตั้งเต็นท์ เพื่อรับซื้อหัวบุกจากชาวบ้านที่ไปขุดมาจากป่า ในราคากิโลกรัมละ 11-12 บาท โดยหัวบุกจะมีขนาดตั้งแต่ 2-5 กิโลกรัม โดยพ่อค้าคนกลางที่รับซื้อ จะนำหัวบุกไปส่งยังโรงงานที่ทำอาหารแปรรูป สำหรับลดน้ำหนักซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาก โดยเริ่มมีชาวบ้านจำนวนมากแห่เข้าไปขุดหัวบุกในป่าสงวนฯ ป่าแม่กลองและป่าอุ้มผาง และรุกล้ำเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า ได้มีการตรวจสอบแล้ว พบว่าคนอนุญาต คือจังหวัดตาก เป็นเรื่องของการกระจายอำนาจ หากจังหวัดไม่มั่นใจว่าสามารถดำเนินการได้ก็จะแจ้งเรื่องมาที่กรมอุทยานฯ

“ทราบเรื่องก็ไม่ค่อยสบายใจ เพราะหัวบุกที่อนุญาตให้เอาออกมาจากป่ามีมากถึง 8,000 กิโลกรัม และพื้นที่ที่อนุญาตก็อยู่รอบๆน้ำตกทีลอซู ทั้งนี้ ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มความเข้มข้น ในการตรวจการลักลอบเข้าไปขุดหัวบุก จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าให้จับได้ทันที” นายสุนันต์ กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:55 น.