ข่าว
100 year

“สุเทพ” รับ รู้สึกงง กกต.สั่งแขวน ไม่รับรอง ส.ส.

13 ก.ค. 2554 20:30 น.
SHARE

“สุเทพ”งงกกต.แขวนไม่รับรอง ยังเชื่อกกต.รับรองส.ส ทันเปิดประชุมสภา  ออกตัว เดาไม่ถูกมีกระบวนการป่วนยื้อเปิดประชุมรัฐสภา ภาวนาขอให้บ้านเมืองสงบ ชี้ เสื้อแดงพอได้แล้วหยุดป่วนกดดันกกต. อัด พท.คิดไกลข้ามช็อตเล็งแก้รธน.ทำบ้านเมืองสับสน...

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่13ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่กกต.ยังไม่ประกาศรับรองให้เป็นส.ส.ว่า ตนไม่ทราบเลยว่าตนร้องเรียนเรื่องอะไรและจากใคร ไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่ามีคนร้องเรียนตนและที่แปลกใจคือกกต.เองก็ไม่แจ้งให้ ตนได้ไปชี้แจงหรือไปพบเพื่อรับทราบคำร้องเรียนใด ๆ ทั้งสิ้น ก็แปลกใจว่าอยู่ ๆ เขาไม่รับรองขึ้นมา แต่ไม่เป็นไรจะดูต่อไปว่าเขาจะทำอย่างไร และไม่ทราบว่าตนจะต้องเดินไปถามกกต.หรือรอให้กกต.เรียก ไม่ทราบเหมือนกันเพราะไม่เคยเจออย่างนี้

เมื่อถามว่า คิดว่ามีนัยยะอะไรหรือไม่ เพราะทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยก็โดนแขวนไว้เหมือนกัน นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ทราบจริง ๆ เดาไม่ได้ คาดการณ์ไม่ได้ ไม่ทราบว่าเขาทำอะไรของเขา ส่วนจะเปิดประชุมรัฐสภาตามกรอบเวลา 30วันหลังเลือกตั้งได้หรือไม่นั้น มันก็ต้องทำให้ทัน ส่วนที่เหลือที่ยังไม่รับรองกกต.ก็ต้องดำเนินการสอบสวนจะให้ใบเหลือง ใบแดงจะรับรองหรือไม่รับรองก็ต้องทำให้เสร็จภายใน 30 วันก่อนสิ้นเดือนนี้ก็ต้องจบเพราะมีกำหนดที่ต้องเรียกประชุมสภาหลังการลือกตั้ง

เมื่อถามว่า ดูว่าจะมีกระบวนการอะไรหรือไม่ที่จะทำให้ต้องเลื่อนระยะเวลาการเปิดประชุม รัฐสภาออกไป รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อย่าไปมองอะไรในแง่ร้าย พยายามมองในแง่ดีเข้าไว้ว่าต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง ให้กกต.ทำหน้าที่ให้สมบูรณ์

เมื่อถามว่า มองว่ากกต.ทำงานบกพร่องหรือไม่ตั้งแต่เริ่มมีการร้องเรียนมา จนถึงปัญหาประกาศรับรองส.ส.ได้ไม่หมด นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องๆ ไป บางเรื่องกกต.ก็ทำได้ดี แต่หลายเรื่องก็เป็นปัญหา เช่น คนที่เคยมีรายชื่อเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต แต่มาเสียสิทธิเลิอกตั้งไม่ได้ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่คงไม่ใช่ว่าเราให้อำนาจกกต.มากเกินไป แต่อยู่ที่ความมีประสิทธิภาพของกกต.ในการทำงาน

เมื่อถามว่า มีการนำคนเสื้อแดงไปกดดันให้กกต.ประกาศรับรองผู้สมัครส.ส.กลุ่มที่เป็นแกน นำนปช. รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่ถูกต้อง ควรจะหยุดได้ตั้งนานแล้ว เรียนแล้วว่าเขาพวกเดียวกัน มาถึงขนาดนี้ถ้ายังไม่หยุดอีกก็แย่แล้ว เมื่อถามว่า เป็นเพราะเขาเคยชินกันการใช้กฎหมู่อยู่เหนืกฎหมายหรือไม่ นายสุเทพ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเขาคิดอะไรกันอยู่ แต่ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องที่จะทำอย่างนั้น

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ท่านเคยบอกว่าหลังการเลือกตั้งแล้วบ้านเมืองน่าจะสงบมีทิศทางไป ในทางที่ดี แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่อย่างนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ตนก็ยังภาวนาให้สงบอยู่ และพ่อเจ้าประคุณทั้งหลายที่เคยอาละวาด ทำร้ายบ้านเมืองหยุดได้แล้วตอนนี้ ก็ได้สมมุ่งมาดปรารถนาแล้วจะเอาอะไรกันอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้ยังไม่มีการตั้งรัฐบาลเลย แต่มีข่าวจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ กลับไปใช้รัฐธรรมนูญ ฉบับ ปี 2540 นายุสเทพ กล่าวว่า ยังประชุมสภาไม่ได้เลย ทำทีละขั้น ไอ้นั่นก็คิดไกลเหลือเกิน ข้ามช็อตไปมากเหลือเกน ทำทีละขั้น บ้านเมืองจะได้ไม่ต้องสับสน

เมื่อถามว่า นายมานิต จิตจันทร์กลับ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยระบุเตรียมยกร่างจัดทำประชามติสอบถามประชาชน รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ไม่เป็นไร ชนะแล้วจะทำอะไรก็ทำ เดี๋ยวคนอื่นก็แสดงความคิดเห็นกันออกมาก็ค่อยดูกันว่าจะเป็นอย่างไร เมื่อถามว่า จะสามารถเชื่อมโยงไปถึงการนิรโทษกรรมพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีต นายกรัฐมนตรี ได้หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า นี่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ อย่าไปโยงมาก เรายังไม่เห็นเนื้อหาว่าเขาแก้อะไร ถ้าจะไปวิพากษ์วิจารณ์เราก็กลายเป็นคนบ้าไปเท่านั้น

นายสุเทพ ยังกล่าวถึง งานเลี้ยงส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า คงไม่มีการให้โอวาทอะไร แต่เป็นธรรมเนียมตั้งแต่แรกที่ตนเข้ามาในพรรค มีนายมารุต บุนนาค เป็นเลขาธิการพรรค คราวนี้ตนเป็นเลขาธิการพรรคก็ต้องเลี้ยง เมื่อถามว่า เป็นการเลี้ยงปลอบใจใช่หรือไม่ นายุสเ ทพกล่าวว่า จะเป็นการเลี้ยงปลอบใจหรือยินดีอะไรก็แล้วแต่สื่อมวลชนจะว่ากันไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้