ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอรัฐบาลใหม่เพิ่มสวัสดิการจนท.พิทักษ์ป่า

ไทยรัฐออนไลน์
13 ก.ค. 2554 12:00 น.
SHARE

อุทยานแห่งชาติฯ เสนอรัฐบาลใหม่ ดูแลสวัสดิการเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ที่ต้องทำงานหนักและเสี่ยง แต่ได้ค่าตอบแทนเพียงแค่เดือนละ 4,500 บาท...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจป่าไม้ในพื้นที่ป่าตะวันตก จับกุมชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาล่าเสือในพื้นที่ป่าตะวันตก บริเวณ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้นั้น นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้สั่งการให้หาทางอุดช่องว่าง วิธีการที่จะให้เกิดการทำความผิดในพื้นที่ป่าดังกล่าวได้

"แม้ว่าเราจะใช้หลายมาตรการที่ค่อนข้างรัดกุม ในการดำเนินการในพื้นที่ป่าตะวันตก เพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้และล่าสัตว์แล้ว แต่เนื่องจากป่าตะวันตก มีพื้นที่กว้างถึง 11.7 ล้านไร่ มีเจ้าหน้าที่อยู่ประมาณ 1,800 คน รับผิดชอบ 6 จังหวัด คือ ตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี มี 17 พื้นที่ป่า เช่น ทุ่งใหญ่นเรศวร ห้วยขาแข้ง โดยเฉพาะป่าทุ่งใหญ่ฯ และห้วยขาแข้ง ที่อยู่ติดกัน และเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด มีการลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ใหญ่ เช่น เสือนั้น มีพื้นที่รวมกันถึง 4 ล้านไร่ มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่คอยออกลาดตระเวนป่า เพียงแค่ 400 คน เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า วิธีการลาดตระเวนแผนใหม่ ที่ใช้จีพีเอสเข้ามาช่วย สามารถทำให้การลาดตระเวนป่า แม้มีกำลังเจ้าหน้าที่น้อย แต่มีประสิทธิภาพค่อนข้างดีกว่าการลาดตระเวนแบบเก่า โดยสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวนมาก" นายธีระภัทร กล่าว

นายธีระภัทร กล่าวอีกว่า วิธีการอุดช่องว่าง เพื่อป้องกันการเข้ามาล่าสัตว์ และตัดไม้นั้น จะต้องเพิ่มเรื่องการลาดตระเวนแบบเข้มข้นมากขึ้น แม้จะเห็นใจเจ้าหน้าที่ ที่ต้องทำงานหนัก เพราะที่ผ่านมาทุกคนก็ทำงานหนักอยู่แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ที่ค่อนข้างอ่อนไหว เช่น ห้วยขาแข้งนั้น กำหนดเอาไว้เลยว่า จะต้องลาดตระเวนให้ได้ ปีละไม่ต่ำกว่า 15,000 กิโลเมตร

"2 ปี ที่ผ่านมา หลังจากเราใช้การลาดตระเวนแผนใหม่ เราจับกุมผู้ลักลอบกระทำผิดได้มากขึ้น จึงมีข่าวออกมามากขึ้น แต่หลังจากนี้ เราก็ต้องทำงานหนักขึ้นอีก สิ่งที่เราต้องการคือ กำลังเจ้าหน้าที่ ที่จะมาทำงานตรงนี้ เพิ่มอาวุธสำหรับป้องกันตัว รวมทั้งค่าตอบแทน เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนป่า ซึ่งเวลานี้ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้าง มีค่าตอบแทนแค่เดือนละ 4,500 บาทเท่านั้น และระบบสวัสดิการ อาจจะมีข้อจำกัดตามระเบียบของราชการ อย่างไรก็ตาม เวลานี้ทางกรมอุทยานฯ โดยท่านอธิบดี ได้เตรียมข้อมูลทั้งหมด เพื่อเตรียมเสนอต่อรัฐบาลชุดใหม่แล้ว" นายธีรภัทร กล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 05:29 น.