วันแรกโกลาหล คอมฯล่ม ทำบัตรประชาชนเด็ก

ข่าว

  วันแรกโกลาหล คอมฯล่ม ทำบัตรประชาชนเด็ก

  ไทยรัฐออนไลน์

   12 ก.ค. 2554 11:00 น.

   กทม.หยุดชะงัก50เขต ยิ่งลักษณ์จูง‘น้องไปค์’ไปต่อแถวทำบัตรด้วย

   บรรยากาศ เปิดทำบัตรประชาชนเด็กอายุ 7 ปีขึ้นไปวันแรกอย่างเป็นทางการเต็มไปด้วยความคึกคักปนโกลาหล พ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานเข้าคิวแน่นทั่วประเทศ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” พาน้องไปค์-ศุภเสกช์ ลูกชายวัย 9 ขวบ ต่อแถวทำบัตรเขตวังทองหลาง เผยเห็นด้วยกับนโยบายทำให้เด็กได้ประโยชน์ยืนยันจะสานต่อรัฐบาลเดิม ด้าน กทม.เปิดหน่วยบริการเคลื่อนที่หลายจุด ดันมาสะดุดตอนเที่ยงเศษหลังคอมพิวเตอร์ล่ม การบริการหยุดชะงัก 50 เขตรวด รักษาการ ผอ.สำนักทะเบียน กรมการปกครอง อ้างไม่มีปัญหา แค่เปลี่ยนระบบติดตั้งคอมพิวเตอร์ใหม่ ส่วนตามต่างจังหวัดวุ่นวายพอกันเกี่ยวกับระบบบันทึกข้อมูล “เคอิโงะ” ยังไปรอเก้อ

   หลังจากมี พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน พ.ศ.2554 ให้เด็กไทยอายุตั้งแต่ 7 ปีบริบูรณ์ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.54 เป็นต้นไป ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดทำบัตรประจำตัวให้เด็กวันแรกอย่างเป็น ทางการ เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 ก.ค. คึกคักทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามสำนักงานเขตทั่วกรุง เริ่มที่สำนักงานเขตวังทองหลาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี พา ด.ช.ศุภเสกข์ หรือน้องไปค์ อมรฉัตร บุตรชาย ที่เกิดวันที่ 29 มี.ค.45 อายุ 9 ขวบเศษ และอยู่ระหว่างปิดภาคเรียนของโรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ไปต่อแถวย่ืนเอกสาร อาทิ สูติบัตร ทะเบียนบ้าน และบัตรประชาชนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันตัวผู้ปกครองขอทำบัตรประชาชนให้ลูกชาย

   ปรากฏนายทะเบียนแจ้งว่า บ้านเลขที่ในทะเบียนบ้านไม่อัพเดท ขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปแจ้งเปลี่ยนอีกช่องบริการหนึ่งภายในสำนักงานเขตวังทองหลาง ให้เรียบร้อยก่อน เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ปฏิบัติตามคำแนะนำแล้วจึงพาน้องไปค์ไปต่อแถวรอถ่ายรูปทำบัตร ประชาชน อย่างไรก็ดีระหว่างที่น้องไปค์ถ่ายรูปทำบัตรประชาชน เครื่องถ่ายรูปเกิดเหตุขัดข้องและดับไปเป็นเวลา 2 นาที ก่อนที่น้องไปค์จะพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อขอรับบัตรประชาชนต่อไป ท่ามกลางประชาชนที่พาบุตรหลานมารอทำบัตรประชาชนแห่รุมล้อมขอถ่ายรูปและพูด คุย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับลูกชายอย่างไม่ถือตัว

   น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายที่ให้เด็กตั้งแต่ 7 ขวบ ทำบัตรประชาชนว่า ถือเป็นสิ่งที่ดี ถ้าเราทำบัตรประชาชนแล้ว เมื่อไปเชื่อมต่อกับข้อมูลต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ดี อยากให้มองเป็นช่วงการพัฒนาของเด็กที่จะทำให้เด็กนั้นได้รับประโยชน์อย่าง สูงสุด ที่สำคัญ คือ การนำข้อมูลมาใช้เพื่อประยุกต์ให้เกิดการพัฒนาของเด็ก ส่วนความพร้อมของเด็กในการเก็บรักษาบัตรประชาชนนั้น มองว่าเด็กอาจจะไม่ต้องพกพาตลอดเวลา น่าจะให้เด็กใช้ในกรณีที่นำไปใช้เรื่องเกี่ยวกับการสาธารณสุข แต่ในอนาคตสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเรื่องของการศึกษา การบริโภคอาหารต่างๆ ได้ เราสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาเชื่อมกับพัฒนาการของเด็กได้อีกด้วย ถือเป็นนโยบายที่ดี ยืนยันว่า เรื่องใดเป็นนโยบายที่ดี ตนพร้อมที่จะสานต่อ เพื่อให้เยาวชนมีโอกาสพัฒนาต่อไป

   ส่วนที่โรงเรียนวัดปทุมวนาราม เขตปทุมวัน เช้าวันเดียวกัน นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดให้ทำบัตรประจำตัวประชาชนแก่ผู้มี อายุ 7 ปีบริบูรณ์ โดยสำนักงานเขตปทุมวัน ร่วมกับสำนักงานปกครองและทะเบียน สำนักปลัด กทม.จัดรถบริการงานทะเบียนเคลื่อนที่เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดทำบัตร ประจำตัวประชาชนให้แก่นักเรียนในสถานศึกษาต่างๆ ในพื้นที่เขตปทุมวัน ตั้งแต่วันที่ 11-14 ก.ค.54 ทั้งนี้ นายเจริญรัตน์กล่าวว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายทะเบียนประจำสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ของ กทม.พร้อมปฏิบัติหน้าที่ให้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชนในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น. ซึ่งในพื้นที่ กทม. มีกลุ่มผู้ที่จะต้องขอมีบัตรที่อายุตั้งแต่ 7-14 ปี รวมทั้งสิ้น 649,868 คน ไม่นับรวมรายที่มีทะเบียนบ้านนอกพื้นที่ ที่อาจเข้ามาติดต่อขอมีบัตร

   เบื้องต้น นายเจริญรัตน์คาดว่าจะใช้ระยะเวลาพอสมควรในการทำบัตรให้ครบทั้งหมด เนื่องจาก กทม.จำเป็นต้องให้บริการผู้มาติดต่อขอทำบัตรประจำตัวประ ชาชนกลุ่มอื่นไปพร้อมกัน  ส่วนที่มีหลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องของจำนวนบัตรสมาร์ทการ์ดนั้น กทม.ค่อนข้างมั่นใจว่า จะมีเพียงพอสำหรับจำนวนผู้มาขอทำบัตรอย่างแน่นอน และ กทม.จะจัดรถบริการงานทะเบียนเคลื่อนที่ไปบริการทำบัตรประชาชนแก่เด็ก นักเรียนหมุนเวียนตามสถานศึกษาต่างๆ สัปดาห์ละ 4-5 วันทำการ พร้อมขยายเวลา การปฏิบัติงานนอกเวลาราชการในวันอาทิตย์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครอง ในการนำเด็กไปทำบัตรประจำตัวประชาชนในวันหยุดราชการด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถใช้บริการ ณ จุดบริการด่วนมหานคร 4 แห่ง ได้แก่ ที่ศาลาว่าการ กทม. 1 (เสาชิงช้า) ชั้น 1 ด้านถนนดินสอ และบริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 3 สถานี คือ สยาม พร้อมพงษ์ และหมอชิต

   ต่อมา เวลาเที่ยงเศษ สำนักงานเขตหลายแห่งได้ หยุดให้บริการในการขอทำบัตรประจำตัวประชาชนชั่วคราว สร้างความโกลาหลต่อพ่อแม่ผู้ปกครองที่ลางานพาบุตรหลานไปยื่นขอทำบัตรประชาชน กันพอสมควร เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายยศศักดิ์ คงมาก ผอ.สำนักงานปกครองและทะเบียน กล่าวว่า ได้รับรายงานตั้งแต่ตอนเที่ยงเป็นต้นมาเกิดเหตุระบบการทำบัตรประจำตัว ประชาชนระบบใหญ่ ล่ม ส่งผลให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ไม่สามารถให้ บริการออกบัตรประชาชนได้ ตนจึงประสานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และแก้ไขระบบใหญ่โดยเร็วที่สุด เพราะมีผู้ปกครองนำบุตรหลานมาติดต่อขอทำบัตรประชาชนเนื่อง จากเป็นวันเปิดทำการวันแรก

   ที่ห้องทัศนศิลป์ ชั้น 3 โรงเรียนราชบพิธ (ประถม) เขตพระนคร นายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้เข้าตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อยในการทำบัตรประชาชนเด็ก โดยกรมการปกครองได้จัดหน่วยบริการทำบัตรเคลื่อนที่ (Mobile Unit) มีเจ้าหน้าที่ พร้อมคอมพิวเตอร์กล้องถ่ายภาพทำบัตรประชาชน 2 ชุดมาตั้งโต๊ะทำบัตรประจำตัวประชาชนให้เด็กๆถึงโรงเรียนท่ามกลางบรรยากาศ คึกคัก ทางโรงเรียนได้จัดให้นักเรียนอายุตั้งแต่ 7 ขวบขึ้นไป เข้ารับการถ่ายบัตรประชาชนซึ่งมีเด็ก ป.1-ป.6 จำนวน 323 คน ยื่นเรื่องขอถ่ายบัตร โดยจัดคิวให้เด็ก ป.1 ทยอยเข้าทำบัตรก่อนท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก มี ด.ญ.สุพัตรา หรือน้องแนท สะสุพันธ์ วัย 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป. 5/1 ที่มีขนขึ้นเต็มใบหน้าได้รับการบันทึกสถิติจากกินเนสส์เวิลด์ เรคคอร์ด เป็นเด็กหญิงมีขนยาวดกที่สุดในโลก และ ด.ช.นัฐพล มั่นป้อม ชั้น ป.4/2 อายุ 9 ขวบ แต่สูงเพียง 102 ซม. นั่งรอคิวทำบัตรด้วย

   บรรยากาศในการถ่าย บัตรประชาชนให้เด็กๆมีปัญหาขลุกขลักจากความล่าช้าในการเชื่อมต่อระบบ คอมพิวเตอร์ฐานข้อมูล ทำให้ในช่วงเช้าทำบัตรให้เด็กๆได้เพียง 50 คน  ขณะที่เด็กๆที่เข้ารับการถ่ายบัตรประชาชนโดยเฉพาะเด็กอายุ 7 ขวบ และยังมีเด็กพิเศษออธิสติก อีก 39 คน เข้ารับบริการด้วย จึงต้องมีเจ้าหน้าที่ช่วยดูแล ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนสแกนเก็บลายนิ้วมือเด็กจะวางนิ้วหัวแม่มือไม่นิ่ง และน้ำหนักกดนิ้วไม่พอดี เจ้าหน้าที่ต้องคอยจับนิ้วมือวางให้ถูกต้องเมื่อยืนถ่ายบัตรก็มักไม่นิ่ง บางคนส่ายไปมาอยู่ตลอดเวลา ต้องใช้เจ้าหน้าที่ 2 คน ช่วยจับทั้งด้านซ้ายและขวาของเด็กบางคนสแกนนิ้วหัวแม่มือและถ่ายรูปเสร็จ แล้ว แต่ไม่ยอมสแกนนิ้วชี้ในขั้นตอนรับบัตรเมื่อพยายามขอให้ทำก็งอตัวหมอบกับพื้น ทำให้ครูต้องเข้ามาเกลี้ยกล่อม และนำตัวออกไปปลอบโยนก่อน นอกจากนี้ขั้นตอนรับบัตร ซึ่งต้องลงลายมือชื่อเด็กๆ จะใช้เวลานานบางคน จึงต้องให้เขียนชื่ออย่างเดียว ซึ่งเด็กๆที่ได้รับบัตรแล้วได้นำมาดูกันอย่างสนุกสนาน  บางคนวิ่งไปอวดเพื่อนที่ห้องเรียน

   ด.ช.คเณศ คำนอก อายุ 7 ขวบ อยู่ชั้น ป.1/1 ซึ่งถ่ายบัตรประชาชนเป็นคนแรกกล่าวว่า ดีใจที่มีบัตรประชาชน  จะเก็บเอาไว้เลือกตั้งและรักษาพยาบาล หากหลงทางจะเอาไว้ให้ตำรวจพากลับบ้าน วันนี้กลับบ้านจะรีบเอาไปอวดพ่อกับแม่ว่าหนูโตแล้วเพราะมีบัตรประชาชน ส่วน ด.ญ.สุพัตรา หรือน้องแนท เด็กขนยาวที่สุดในโลก กล่าวหลังได้รับบัตรประชาชนว่า ก่อนทำบัตรตื่นเต้นแต่ทำแล้วบัตรสวย ชอบมาก ดีใจที่มีบัตรประชาชนเป็นของตัวเอง ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้อะไรได้บ้าง แต่ครูบอกว่ามีประโยชน์ใช้รักษาพยาบาลและใช้เวลาไปต่างประเทศและให้เก็บ รักษาให้ดี เพราะถ้าหายไปต้องเสียเงินทำใหม่

   ด้านนายจักรี ชื่นอุระ รักษาการ ผอ.สำนักทะเบียน กรมการปกครอง กล่าวถึงกรณีที่เกิดปัญหาระบบเซิร์ฟเวอร์ล่มในหลายๆพื้นที่ ส่งผลให้เกิดปัญหาในการทำบัตรประชาชนทั้งในกลุ่มผู้ใหญ่และเด็กว่า ไม่ได้เกิดปัญหาระบบคอมพิวเตอร์ล่ม แต่เนื่องจากในช่วงเวลาประมาณ 12.30-13.00 น. เจ้าหน้าที่หยุดให้บริการทำบัตรประชาชนเพื่อติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด อาจทำให้ประชาชนสับสน และเข้าใจผิดว่าระบบการจัดทำบัตรล่ม ขณะนี้ กรมการปกครองเริ่มเปลี่ยนระบบคอมพิวเตอร์ใหม่  ตามโครงการจัดทำระบบให้บริการด้านการทะเบียน และบัตรประจำตัวประชาชนแบบใหม่ที่เคยเกิดปัญหาร้องเรียนก่อนหน้า โดยจะทยอยเปลี่ยนระบบคอมพิวเตอร์ในส่วนกลางก่อน คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนเดือน ก.ย.นี้ และในส่วนของต่างจังหวัดนั้นทางเอกชนผู้ดำเนินการ จะเริ่มดำเนินการเปลี่ยนระบบและอุปกรณ์ใหม่ยกชุดได้ตั้งแต่เดือน ก.ย. เป็นต้นไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 23:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์