ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมป่าไม้ลุยจัดระเบียบ รีสอร์ท-บ้านพัก ที่"วังน้ำเขียว"

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ค. 2554 20:40 น.
SHARE

“กรมป่าไม้” ลุยจัดระเบียบ รีสอร์ท-บ้านพักรุกป่า “วังน้ำเขียว” เผยตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมในเขตพื้นที่ลาดชันเกิน 35% และอาจอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ พร้อมจะยึดพื้นที่ป่าคืน และสกัดการบุกรุก ก่อนขยายไปยังเชียงใหม่...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.2554 นายสุวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เปิดเผยว่า  กรมป่าไม้ จะดำเนินการจัดระเบียบรีสอร์ท บ้านพัก ในเขตท้องที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หลังได้รับการร้องเรียนให้เข้าไปตรวจสอบบ้านพักตากอากาศ และรีสอร์ท ในพื้นที่ดังกล่าวอย่างน้อย 20 แห่งว่าอาจจะตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมในเขตพื้นที่ลาดชันเกิน 35% และอาจอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ภูหลวงหรือไม่ เพราะบางหลังตั้งอยู่บนหน้าผาสูงมองเห็นบ้านพักได้ชัดเจนมาก โดยจะมีการตรวจสอบข้อมูลเอกสารของพื้นที่ดังกล่าว  รวมทั้งแปลภาพถ่ายทางอากาศให้แล้วเสร็จ ภายในปลายเดือนก.ค.นี้

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า จากนั้นกรมป่าไม้จะลงพื้นที่ตรวจสอบเป็นรายๆ ไป ตั้งแต่เดือน ส.ค.2554 นี้  โดยปฏิบัติการเชิงรุกครั้งนี้  ไม่ใช่แค่การจัดระเบียบเท่านั้น แต่จะเน้นการยึดคืนพื้นที่ป่า และสกัดการบุกรุกพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมของนายทุนที่เข้าไปกว้านซื้อที่จากชาว บ้านที่อาจเคยได้สิทธิ์ ส.ป.ก.มาสร้างเป็นบ้านพักและรีสอร์ทหรู โดยจะดำเนินการให้เสร็จภายใน 2 เดือน               

เมื่อถามว่าทำไมกรมป่าไม้ ถึงเพิ่งเข้ามาตรวจสอบบ้านพักรีสอร์ทใน อ.วังน้ำเขียว นายสุวิทย์ ยอมรับว่า ถึงจะล่าช้าแต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไร ที่ผ่านมายังมีข้อจำกัดทางด้านบุคลกร และการตรวจการครอบครองเอกสารที่เจ้าของที่ดินมักนำมากล่าวอ้าง ทำให้กระบวนการทางคดีล่าช้า อย่างไรก็ตาม ที่เลือกพื้นที่วังน้ำเขียวก่อน  เพราะเป็นทำเลที่นักธุรกิจเข้าไปลงทุนสร้างรีสอร์ทค่อนข้างมาก โดยจะใช้เป็นโมเดลที่อยู่อาศัยและรีสอร์ทรุกพื้นที่ป่า ซึ่ง กรมป่าไม้จะเข้าไปจัดการ ตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกบุกรุกคืน จากนั้นจะขยายผลไปแถวพื้นที่จ.เชียงใหม่ ต่อไป ทั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่ใช้สองมาตรฐานในการดำเนินคดีกับนายทุน นักกการเมืองและชาวบ้านทุกราย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:03 น.