ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำตาลชักขมสั่งลดสำรอง

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2554 06:00 น.
  SHARE

  บอร์ด กอน. มีมติเห็นชอบให้คืนปริมาณน้ำตาลสำรองให้กับโรงงานไป 2 ล้านกระสอบ ส่วนอีก 1 ล้านกระสอบคงไว้จนถึง 31 ส.ค. เพื่อพิจารณาว่ามีภาวะขาดแคลนหรือไม่ หากสถานการณ์คลี่คลายก็ให้คืนโรงงานเพื่อส่งออกต่อไป ...

  นายประเสริฐ ตปนียางกูร เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) เปิดเผยหลังการประชุมบอร์ด กอน. ที่มีนายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน วานนี้ (8 ก.ค.) ว่า กอน.ได้พิจารณาปริมาณน้ำตาลทรายโควตา ก. (บริโภคในประเทศ) ที่เดิมกำหนดไว้ 25 ล้านกระสอบ และสำรองไว้เผื่อกรณีขาดแคลน 3 ล้านกระสอบ โดยมีมติเห็นชอบให้คืนปริมาณน้ำตาลสำรองให้กับโรงงานไป 2 ล้านกระสอบ ส่วนอีก 1 ล้านกระสอบคงไว้จนถึง 31 ส.ค. เพื่อพิจารณา ว่ามีภาวะขาดแคลนหรือไม่ หากสถานการณ์คลี่คลายก็ให้คืนโรงงานเพื่อส่งออกต่อไป

  สาเหตุที่ลดปริมาณสำรองน้ำตาลทรายลงเนื่องจากภาวะการบริโภคของคนไทยลดลงโดยเฉพาะจากกลุ่มผู้ผลิตเครื่องดื่มเพราะอากาศปีนี้ค่อนข้างเย็น ประกอบกับประชาชนที่เคยตื่นตระหนกกักตุนน้ำตาลทรายเพราะกลัวขาดแคลนลดลงไปมาก รวมถึงการลักลอบค้าขายออกชายแดนเบาบางลงแล้ว “ฤดูการผลิตปีนี้เรากำหนดน้ำตาลทรายโควตา ก.ไว้ 25 ล้านกระสอบ ซึ่งถือว่าสูงอยู่แล้วเพราะปีที่แล้วกำหนดไว้ 22 ล้านกระสอบ และยังมีสำรองอีก 3 ล้านกระสอบ ก็ยิ่งสูงขึ้น ทำให้ขณะนี้น้ำตาลขึ้นงวดและค้างกระสอบ 2.4 ล้านกระสอบ ถือว่าเป็นปริมาณที่มากพอจึงได้ลดสำรองลง 2 ล้านกระสอบ คืนโรงงานเพื่อนำไปส่งออกต่อไป”

  ทั้งนี้ ราคาส่งออกถือว่าดีมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ส่งออกเฉลี่ยที่ 19 เซนต์ต่อปอนด์ ดังนั้น ประเมิน ราคาขั้นสุดท้ายจะไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทแน่นอน (อัตราแลกเปลี่ยน 30.20 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ).

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 14:11 น.