"มะม่วงหนังกลางวัน" หวานอร่อยส่งขายนอก

ข่าว

  "มะม่วงหนังกลางวัน" หวานอร่อยส่งขายนอก

  นายเกษตร

   6 ก.ค. 2554 05:01 น.

   มะม่วงชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ ซึ่งในยุคสมัยก่อนนิยมปลูกเพื่อเก็บผลสุกรับประทานในครัวเรือน หรือปลูกเพื่อเก็บผลขายกันแพร่หลาย โดยมีลักษณะเด่นคือ เป็นมะม่วงติดผลดกปีละครั้ง หรือที่นิยมเรียกในหมู่เกษตรกรว่า มะม่วงปี เป็นมะม่วงที่ปลูกเพื่อกินผลสุกเพียงอย่างเดียว เพราะมีรสชาติหวานหอมอร่อยมาก รูปทรงของผลสวยงาม และที่สำคัญ “มะม่วงหนังกลางวัน” เป็นสายพันธุ์ที่มีเปลือกผลหนากว่าเปลือกผลของมะม่วงสายพันธุ์อื่นเยอะ จึงทำให้มีความทนทานต่อโรคแมลง และโรคหนอนเจาะผลดีมาก สามารถเก็บผลไว้ได้นานเป็นอาทิตย์ เลยถูกเรียกชื่อว่า “มะม่วงหนังกลางวัน” ดังกล่าว

   ปัจจุบัน มะม่วงชนิดนี้หาซื้อผลสุกรับประทานได้ยากมาก เนื่องจากจะมีปลูกเพื่อเก็บผลสุกไปจำหน่ายในต่างประเทศเพียงอย่างเดียว โดยมีแหล่งใหญ่อยู่ในเขตจังหวัดราชบุรี เนื่องจากเปลือกผลของ “มะม่วงหนังกลางวัน” มีลักษณะพิเศษคือหนามาก จึงทำให้ส่งไปขายในต่างประเทศไม่เน่าเสียได้ง่ายเช่นมะม่วงสายพันธุ์อื่น และเป็นที่นิยมของผู้รับประทานมาก ตลาดใหญ่มีทั้งประเทศจีน ญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา

   มะม่วงหนังกลางวัน อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด เป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน สีเขียวสด เวลาใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก

   ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีเหลืองนวลจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอม โดยในช่วงที่มีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นเข้าไปยืนใต้โคนต้นจะได้กลิ่นหอมอย่างชัดเจน แต่ในช่วงที่ดอกร่วงก่อนจะติดเป็นผลจะมียางจากดอกร่วงลงสู่พื้นจำนวนมากทำให้พื้นเหนียวเหนอะหนะ เอาสิ่งของหรือรถยนต์ไปจอดไม่ได้เด็ดขาด

   ผล รูปกลมรี ทรงของผลคล้ายมะม่วง พิมเสน หรือ มะม่วงมหาชนก แต่ขนาดของผลจะใหญ่กว่า ปลายผลงอนน้อยกว่า เปลือกผลจะหนามากตามที่กล่าวข้างต้น จึงทำให้ทนทานต่อโรคแมลงเจาะผลได้ดี ผลดิบรสเปรี้ยวไม่นิยมรับประทาน เนื้อสุกสีเหลืองไม่เละ รสหวานหอมอร่อยมาก ซึ่ง “มะม่วงหนังกลางวัน” เป็นสายพันธุ์ที่มีผลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด ปัจจุบันมีกิ่งพันธุ์ขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณนิยม” ตรงกันข้ามโครงการ 13 กับ แผง “นายดาบสมพร” บริเวณโครงการ 19 ราคาสอบถามกันเองครับ.

   “นายเกษตร”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 18:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์