ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังเตรียมข้อมูลรอเสนอรัฐบาลใหม่ กรอบงบฯปี55

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2554 15:58 น.
  SHARE

  คลังเตรียมข้อมูลเสนอรัฐบาลใหม่ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันงบประมาณในปี 55 จะขาดดุลไม่เกิน 3.5 แสนล้านบาท เพื่อรักษาวินัยทางการเงินการคลัง...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.54 นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง รมว.คลังคนใหม่ ว่า ควรจะเป็นที่ยอมรับของทั้งไทยและต่างประเทศ ส่วนการดำเนินนโยบายนั้นหวังว่า จะยังคงยึดนโยบายงบประมาณสมดุลใน 5 ปี และยืนยันว่า งบประมาณในปี 55 จะขาดดุลไม่เกิน 3.5 แสนล้านบาท เพื่อรักษาวินัยทางการเงินการคลัง แต่หากจะมีการกู้เงินเพิ่ม จะต้องเป็นการลงทุนในโครงการสำคัญที่ยอมรับได้

  "คลังเป็นกระทรวงสำคัญ ที่ดูแลเศรษฐกิจการเงินของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา บุคคลที่เป็น รมว.คลัง ถือว่าเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ ดังนั้นหวังว่ารัฐบาลใหม่จะเลือกบุคคลที่มีความรู้ เป็นที่ยอมรับในทุกระดับ ทั้งในและต่างประเทศ และเชื่อว่า การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจในระยะข้างหน้าไม่น่าจะมีปัญหา" นายอารีพงศ์ กล่าว

  ปลัดกระทรวงการคลัง ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้เตรียมข้อมูลเบื้องต้น ในส่วนนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอรัฐบาลใหม่ โดยเฉพาะการจัดทำงบประมาณประจำปี 55 ซึ่งรัฐบาลเดิมได้วางนโยบายงบสมดุลภายใน 5 ปี หรือภายในปี 58 ดังนั้น รัฐบาลใหม่คงต้องพิจารณาเกี่ยวกับรายจ่ายและรายรับของรัฐบาลและพิจารณาถึงฐานะของประเทศในแต่ละปี ซึ่งหากรัฐบาลใหม่ ไม่ต้องการจัดทำงบประมาณแบบสมดุล ตามกรอบที่วางไว้ ดังนั้นการกู้เงินของรัฐบาล จะต้องใช้เพื่อการลงทุนสำคัญของประเทศ

  ในขณะที่กรอบงบประมาณปี 55 เดิมเป็นงบประมาณขาดดุลไม่เกิน 3.5 แสนล้านบาท เป็นสัญญาที่รัฐบาลและกระทรวงการคลังยึดตามวินัยการเงินการคลัง แต่หากรัฐบาลชุดใหม่ต้องการเปลี่ยนแปลง คงต้องพิจารณาภาพรวมที่จะเกิดขึ้น และหากรัฐบาลใหม่จะจัดทำงบประมาณไม่สมดุลต่อไปเรื่อยๆ รายจ่ายประจำของรัฐบาลต้องควบคุมได้ ปัจจุบันงบรายจ่ายประจำคิดเป็น 70% ของรายจ่ายทั้งหมด

  สำหรับนโยบายการปรับลดภาษี นายอารีพงศ์ มองว่า "รมว.คลังคงต้องพิจารณาจากภาพรวม ทั้งในแง่รายได้ของประเทศ การลดรายจ่ายด้านอื่นๆ ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจและภาคธุรกิจ การปรับลดภาษีไม่ใช่เกิดขึ้นทันที แต่ต้องดูทั้งโครง สร้างภาษีต้องมีการพูดคุยในภาพใหญ่ ซึ่งรัฐมนตรีคลังต้องดูข้อเท็จจริง รายจ่ายและรายได้ทุกตัว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้