ไลฟ์สไตล์
100 year

'ทักษิณ'ลั่นหากติดคุกยังไม่กลับไทย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2554 17:03 น.
SHARE

'ทักษิณ' โฟนอิน ชี้ เรื่องนิรโทษฯ-ปรองดอง ปล่อยให้เป็นหน้าที่คณะกรรมการชุด 'คณิต' ดำเนินการ ลั่นจะยังไม่กลับไทย หากยังเป็นตัวปัญหาและต้องติดคุก...

เมื่อเวลาประมาณ 16.20 น. วันที่ 3 ก.ค. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โฟนอินจากดูไบ กับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และช่อง 3 โดยยืนยันว่า จะไม่ตั้งรัฐบาลพรรคเดียวไม่ว่าได้เสียงเท่าไหร่ พร้อมจะผลักดัน น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว เป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่สิ้นปีนี้อาจจะยังไม่กลับประเทศไทย

ส่วนเรื่องการนิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ หรือ คอป. ของ นายคณิต ณ นคร นอกจากจะทำเรื่องการปรองดอง จะทำเรื่องการค้นหาความจริงด้วย ถ้าไม่รู้ความจริงก็แก้ปัญหาไม่ถูกจุดต้องรู้ความจริง เพื่อให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น มันถึงเละเทะขนาดนี้ และจะแก้กันยังไง เพื่อให้ความเละเทะ เลอะเทอะเลิกให้ได้ ตรงนั้น กฎหมายนิรโทษกรรมเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องทำ เป็นเรื่องของคณะกรรมการ ไม่ใช่เรื่องของเรา

เมื่อถามว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ควรจะสนับสนุนให้คณะกรรมการคอป.ดำเนินการค้นหาความจริงและปรองดองต่อไป ใช่หรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ใช่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ประกาศไปเมื่อโค้งสุดท้ายของการปราศรัยวันที่ 1 ก.ค.

ข่าวแนะนำ

ส่วนคณะกรรมการปฏิรูปฯ ของนายอานันท์ ปันยารชุนที่ลาออกไป จะเอาอย่างไร พ.ต.ท.ทักษิณ บอกว่า ไม่ทราบ ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลแล้วกัน ใครมีความคิดดีๆ เพื่อบ้านเมืองที่เป็นธรรมกับบ้านเมือง สังคม เป็นสิ่งที่ทุกรัฐบาลต้องยอมรับ ต้องอ้าแขนรับ หากใครมีใจเป็นธรรมเป็นกลางกับทุกฝ่ายไม่เอาการเมืองเป็นตัวตั้ง เอาเรื่องของบ้านเมืองมาเป็นประโยชน์ ไม่ว่ารัฐบาลไหนต้องการความคิดเห็นของประชาชนเป็นส่วนใหญ่

สำหรับผลการเลือกตั้งกำลังจะออกมา พี่น้องประชาชนตัดสิน ลึกลงไปในความรู้สึกพ.ต.ท.ทักษิณ คิดอะไร พ.ต.ท.ทักษิณ​ บอกว่า ดีใจแทนประชาชน หวังว่าคงจะเคารพการตัดสินใจของประชาชน ดีใจที่ประชาชนรักในประชาธิปไตย มีหัวใจเป็นประชาธิปไตย และตนเชื่อว่าทุกฝ่ายต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน เพราะว่าประเทศไหนที่ไม่เคารพการตัดสินใจของประชาชน ไม่มีทางที่ประเทศนั้นจะสันติสุขได้

เมื่อถามว่า เรื่องของปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หากเพื่อไทย ได้เข้ามาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง คิดว่ากระบวนการเหล่านี้ควรที่จะมีบทเรียนหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า แน่นอน ไม่มีใครทำอะไรถูกร้อยเปอร์เซ็นต์ และผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องเรียนรู้จากอดีต ให้ดีขึ้นแน่นอน สิ่งที่คิดเป็นข้อผิดพลาด ก็จะบอกให้รัฐบาลพิจารณาประกอบ เพราะว่าเหตุการณ์สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นอย่าไปยึดติดกับสิ่งแวดล้อมเดิมๆ เราอาจจะให้ข้อมูล และให้สิ่งแวดล้อมประกอบการพิจารณา

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวถึงการกลับมางานแต่งบุตรสาวสิ้นปีนี้ ว่า อยากจะกลับบ้านตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว งานลูกเป็นความปรารถนาของพ่อ เป็นเรื่องของพ่อลูก แต่ความปรารถนาจะเป็นจริงเป็นอีกเรื่อง

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรทำคือ คุยกับนายคณิต เรื่องความปรองดอง ให้ทำเต็มที่ ตรงไปตรงมา เรื่องที่สอง แก้ปัญหาเรื่องของแพง เศรษฐกิจ และสาม ต้องจัดการเรื่องระเบียบราชการให้เข้าที่เข้าทาง โดยถ้ากลับตนจะเป็นส่วนหนึ่งในคำตอบปรองดอง ถ้ากลับแล้วเป็นตัวปัญหาและต้องติดคุกจะไม่กลับ ต้องรอเรื่องสถานะก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 22:36 น.