ไลฟ์สไตล์
100 year

บวท.หนุนเที่ยวบินลดโลกร้อน ประหยัดน้ำมันได้ 2.1 ก.ก.

ไทยรัฐออนไลน์
27 มิ.ย. 2554 17:39 น.
SHARE

วิทยุการบินฯ ชี้เที่ยวบินสาธิตลดโลกร้อนครั้งแรกในไทย ผลสำเร็จเกินคาดสามารถ ลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ 1,050 กิโลกรัม และลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 3,308 กิโลกรัม/เที่ยวบิน...

เมื่อวันที่27 มิ.ย. พล.อ.อ.สมชาย เธียรอนันท์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) เปิดเผยว่า บวท.ในฐานะหน่วยงานให้บริการการเดินอากาศของไทย ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกโครงการ Asia and Pacific Initiative to Reduce Emissions หรือ ASPIRE ซึ่งเป็นโครงการระหว่างภูมิภาคภายในกลุ่มประเทศเอเชียและแปซิฟิก ที่ร่วมมือกันผลักดันการพัฒนาและนำเทคโนโลยี รวมถึงขั้นตอนปฏิบัติที่ดีมาใช้ในการเดินอากาศ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการบิน

สำหรับสมาชิก ASPIRE ในปัจจุบัน ประกอบด้วย หน่วยงานให้บริการการเดินอากาศชั้นนำในภูมิภาค จำนวน 6 หน่วยงาน ได้แก่ FAA ของประเทศสหรัฐอเมริกา Airservices Australia ประเทศออสเตรเลีย Airways New Zealand ของประเทศนิวซีแลนด์ JCAB ของประเทศญี่ปุ่น CAAS ของประเทศสิงคโปร์ และบวท. ของประเทศไทย ซึ่งเป็นสมาชิกรายล่าสุดของโครงการ ASPIRE

พล.อ.อ.สมชาย กล่าวต่อว่า กิจกรรมเริ่มแรกของประเทศที่เข้าร่วมโครงการ ASPIRE จะต้องทำการบิน ASPIRE FLIGHT บวท. จึงได้ร่วมมือกับ การบินไทย สายการบินแห่งชาติ จัดเที่ยวบินสาธิต THAI ASPIRE Flight ซึ่งเป็นการสาธิตการบินตามเส้นทางระหว่างประเทศในแบบ “Perfect Flight” หรือการปฏิบัติการบินที่สมบูรณ์แบบ คือมีความทันสมัย ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ในเส้นทางกรุงเทพฯ ไปยังโอคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ทั้งเที่ยวไปและกลับ เมื่อวันที่ 5, 8 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมา เพื่อสาธิตและแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ASPIRE ว่าสามารถมีส่วนร่วมและร่วมกันลดมลพิษทางอากาศได้อย่างไรบ้าง โดยมุ่งหวังให้หน่วยงานการบินทุกภาคส่วน รวมถึงประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

ทั้งนี้ เที่ยวบินสาธิต THAI ASPIRE Flight นี้ มีความพิเศษและแตกต่างจากการบินสาธิตที่ผ่านมา คือ มีการบินผ่านประเทศมากถึง 7 ประเทศ และเป็นการบินในลักษณะไป-กลับเป็นครั้งแรก อีกทั้งได้ถูกจารึกให้เป็นเที่ยวบินเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวฯ ครบรอบ 84 พรรษา รวมถึงเป็นเที่ยวบินเฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปี กระทรวงคมนาคม โดยวิทยุการบินฯได้ทำหน้าที่การควบคุมจราจรทางอากาศ ออกแบบและวางแผนเส้นทางบินให้มีประสิทธิภาพ โดยพิจารณาเส้นทางบินที่ดีที่สุด อีกทั้งได้ประสานงานกับองค์กรและผู้ให้บริการการเดินอากาศในทุกน่านฟ้าที่บินผ่าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเที่ยวบินดังกล่าวให้ได้ทำการบินบนเส้นทางบินและในระดับความสูงที่ประหยัด และเหมาะสมตลอดเส้นทาง ส่งผลให้เกิดการเพิ่มประสิทธิภาพในการบิน และลดค่าใช้จ่ายในการบิน

ซึ่งจากการวิเคราะห์สูตรคำนวณ โดยพิจารณาจากปัจจัยเกี่ยวกับเส้นทางบิน การพยากรณ์ลม ความร่วมมือจากผู้โดยสาร และการลดน้ำหนักสัมภาระต่างๆ เที่ยวบินสาธิต THAI ASPIRE Flight สามารถลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ 1,050 กิโลกรัม และลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 3,308 กิโลกรัมต่อ 1 เที่ยวบิน ดังนั้นเที่ยวบินสาธิต THAI ASPIRE Flight ทั้งขาไปและกลับ สามารถลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ทั้งหมด 2,100 กิโลกรัม และลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 6,615 กิโลกรัม คิดเป็นอัตราส่วนผลลัพท์การลดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 1.3% ซึ่งค่าลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าว อยู่บนพื้นฐานการเปรียบเทียบแผนการใช้งานน้ำมันบนเส้นทางบินที่มี ประสิทธิภาพสูงและค่อนข้างตรงอยู่แล้วโดยอัตราส่วนผลลัพธ์การลดน้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าว ถือว่าเป็นตัวเลขในแวดวงการบินที่ไม่น้อย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:19 น.