ร้องหมอทำชุ่ย มีดกรีดลูก รพ.อ้างสุดวิสัย

ข่าว

  ร้องหมอทำชุ่ย มีดกรีดลูก รพ.อ้างสุดวิสัย

  ไทยรัฐออนไลน์

   25 มิ.ย. 2554 16:02 น.

   พ่อแม่อุ้มลูกน้อยวัย 4 วันเข้าแจ้งความ สภ.เมืองเชียงใหม่ ว่าหมอที่ผ่าตัดทำคลอดไม่ระวังทำให้มีดผ่าตัดไปกรีดโดนศีรษะลูกเป็แผลต้องเย็บ 2 เข็ม ด้านผู้บริหาร รพ. แถลงเหตุสุดวิสัย และบาดแผลไม่ร้ายแรง แจ้งให้พ่อแม่เด็กทราบแล้ว ไม่นึกว่าจะเข้าแจ้งความ...

   จากกรณี น.ส.ศศิธร ไชยแก้ว อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171/1 หมู่ 4 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิดถ์ พร้อมนายกฤษณะ สุพินศรี อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91 ถ.ทิพย์เนตร ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ผู้เป็นสามี เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ว่า ด.ญ.อันชิษฤฐา หรือน้องอัน สุพินศรี อายุ 4 วัน มีบาดแผลถูกมีดผ่าตัดกรีดโดนที่ศีรษะด้านหลังเย็บ 2 เข็ม เพราะถูกแพทย์ผ่าตัดทำคลอดไม่ระวังจนมีดไปถูกลูกบาดเจ็บ ต้องการให้ทางโรงพยาบาลออกมารับผิดชอบตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

   ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่ห้องประชุม ร.พ.ใกล้หมอ นพ.เมษา ศรีสุพรรณ รอง ผอ.รพ.ใกล้หมอ พร้อมด้วย น.ส.นานา วิเชียร รองผอ.ฝ่ายบริหารของ รพ. ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงกรณีดังกล่าว โดย นพ.เมษา เปิดเผยว่า แพทย์ผู้ผ่าตัดทำคลอดให้ น.ส.ศศิธร คือ ผศ.นพ.ศยาม เวกิจกุล ผอ.รพ. และเป็นแพทย์สูตินารีเวช ขณะนี้ นพ.ศยามเดินทางไปธุระที่ประเทศอเมริกา จะเดินทางกลับมาในวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. และจะมาแถลงข่าวด้วยตนเอง แต่วันนี้ทาง รพ.ต้องรีบออมาชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้มีกำหนดคลอดตามปกติ แต่คนไข้มีประวัติได้รับบาดเจ็บที่เชิงกรานหัก ถือเป็นข้อบ่งชี้ที่จะต้องผ่าตัดเอาเด็กออกเพราะคนไข้ไม่สามารถคลอดได้ตามปกติ แพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดทำคลอด แต่การผ่าตัดโอกาสที่จะเกิดเหตุสุดวิสัยก็จะมีได้ แต่ก็ไม่บ่อย การผ่าตัดในเคสนี้เรื่องความยากง่าย ทาง นพ.ศยาม จะมาแถลงข่าวด้วยตนเอง

   นพ.เมษา กล่าวอีกว่า บาดแผลที่ศีรษะด้านหลังของเด็กถูกมีดนั้น ถือว่าเป็นแผลเล็กน้อยมาก เป็นบาดแผลแค่ 1 ซม. แทบจะไม่มีเลือดออก และบาดแผลก็ไม่ได้ลงลึกที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิตของเด็กแต่อย่างใด โดยเฉพาะอวัยวะภายในสมองของเด็กทางแพทย์ได้เย็บแผลให้ 2 เข็ม และบาดแผลจะหายได้ภายใน 7 วัน พร้อมกับให้ผู้ปกครองพาเด็กมาตัดไหมได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เมื่อถามว่าจะมีการรับผิดชอบต่อคนไข้อย่างไร รอง ผอ.ฝ่ายบริหาร กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย ทางแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือชีวิตคนไข้ แพทย์เราไม่ได้ทำผิดอะไร จึงขอความเป็นธรรมให้กับเราด้วย และตอนออกจาก รพ. ทางเราก็ชี้แจงให้ผู้ปกครองเด็กทราบเรื่องตลอด ไม่นึกว่าจะมีการไปแจ้งความกับตำรวจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์