ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังมติต่ออายุ เมล์-รถไฟ ฟรีไปอีก6เดือน

  24 มิ.ย. 2554 17:30 น.
  SHARE

  ปลัดกระทรวงการคลังเผย มีมติต่ออายุรถเมล์และรถไฟฟรี จากเดิมจะสิ้นสุด มิ.ย.นี้ ออกไปอีก 6 เดือน ชี้ช่วยชาวบ้านประหยัด 30 บาท/วัน โดยให้ ขสมก.-รฟท.สำรองจ่ายก่อน โดย ขสมก.จะมีภาระต้นทุน 180 ล้านบาท/เดือน ส่วน รฟท. 30 ล้านบาท/เดือน...

  เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมได้หารือร่วมกันแล้วและเห็นชอบที่จะต่ออายุ มาตรการลดค่าครองชีพในส่วนของค่ารถเมล์และรถไฟฟรีอีก 6 เดือน จากที่จะสิ้นสุดในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ โดยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะมีภาระต้นทุนที่เกิดขึ้นจากมาตรการนี้ 180 ล้านบาทต่อเดือน ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะมีภาระต้นทุนประมาณ 30 ล้านบาทต่อเดือน

  ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมจะให้รัฐวิสาหกิจทั้ง 2 แห่ง บริหารจัดการภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นไปก่อน และจะมีการนำเรื่องเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากมีรัฐบาลใหม่ เพื่อชดเชยภาระที่เกิดขึ้นจากมาตรากรดังกล่าวให้แก่ทั้ง 2 หน่วยงาน

  นาย อารีพงศ์ กล่าวต่อว่า โครงการนี้ ดำเนินการมาหลายปีแล้ว และเห็นว่าช่วยดูแลความเดือดร้อนของประชาชนผู้ใช้รถเมล์ และรถไฟ ให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 30 บาทต่อวัน สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยจริงๆ ถือว่าสำคัญมากและเชื่อว่ารัฐบาลใหม่ที่มาจาก 2 พรรคใหญ่ มีนโยบายที่สนับสนุนมาตรการนี้อยู่แล้ว คงไม่น่ามีปัญหา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้