ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาคมฯต้านโลกร้อน ตั้งโต๊ะช่วยชาวบ้านฟ้องคดีเรือน้ำตาลล่ม

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2554 20:00 น.
SHARE

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดสัมมนาที่อยุธยา เรื่อง “วิธีการใช้กฎหมายปกป้องสิ่งแวดล้อม” พร้อมตั้งโต๊ะให้ชาวบ้านมาปรึกษาฟรี โดยล่าสุดกรณีเรือบรรทุกน้ำตาลทรายล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา...

 

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ในวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย.นี้ ตั้งแต่ 09.00-16.00 น. สมาคมฯจะจัดให้มีการสัมมนาเผยแพร่ความรู้ในหัวข้อ “วิธีการใช้กฎหมายปกป้องสิ่งแวดล้อม” ที่หอประชุมใหญ่ ตึก 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา โดยระดมทนายความฝีมือดีกว่า 10 คน ที่มีความช่ำชองในการร่วมทำคดีสิ่งแวดล้อมสำคัญๆ มาแล้ว เช่น คดีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ คดีสารตะกั่วห้วยคลิตี้ คดีไฟไหม้ท่าเรือคลองเตย คดีสารแคดเมียมแม่ตาว คดีโรงกำจัดกากของเสียสระแก้ว คดีสนามบินสุวรรณภูมิ ฯลฯ มาร่วมเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ชาวบ้านอย่างใกล้ชิด

โดยทีมทนายดังกล่าว จะมาชี้แนะและหาช่องทางในการเตรียมคดีให้ชาวบ้าน, เทคนิคการต่อสู้คดี, การเตรียมเอกสารข้อมูลในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งในคดีสิ่งแวดล้อม, ค่าเสียหายที่เป็นการเยียวยาความเสียหาย (Compensatory Damages) และค่าเสียหายในเชิงลงโทษ (Punitive Damages) รวมทั้งการฟ้องร้องหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องในคดีปกครอง ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือบกพร่องการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย หรือปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควรต่อศาลปกครอง รวมทั้งการให้ความรู้ถึงการใช้สิทธิ์ทางกฎหมายในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กับตนเองและชุมชน ตามที่รัฐธรรมนูญ 2550 ให้การคุ้มครองไว้แล้วด้วย         

นายกมาคมฯ กล่าวต่อว่า สมาคมฯจะตั้งโต๊ะรับปรึกษาคดีให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนและเสียหายแบบฟรีๆ ตัวต่อตัว รวมทั้งรับเรื่องดำเนินการฟ้องร้องคดีด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชาวบ้านในคราวเดียวกันด้วย โดยเฉพาะกรณีเรือน้ำตาลล่มที่อยุธยา ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้าน เกษตรกร และชาวประมงนับร้อยราย ซึ่งกรณีดังกล่าวจะฟ้องร้องให้เป็น “คดีสิ่งแวดล้อมตัวอย่าง” ในศาลแพ่งแผนกคดีสิ่งแวดล้อมตาม ป.พ.พ.มาตรา 420 และตามพ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม 2535 มาตรา 96 ต่อไป รวมทั้งกรณีการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอุทัย ในพื้นที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะ ที่ย้ายมาจากบางคล้าด้วย และยังมีกรณีการคัดค้านการขยายบ่อขยะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอ.อุทัย ซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีชาวบ้านกว่า 1,000 ราย ได้เข้าชื่อเพื่อที่จะมาร้องเรียนให้สมาคมฯเป็นธุระให้ความช่วยเหลือทางคดีให้ด้วยในวันดังกล่าว จึงขอเชิญชวนชาวบ้านที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบต่อเรื่องต่างๆ มาร่วมเวทีสัมมนาฟรีโดยพร้อมเพียงกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:01 น.