ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังเร่งหารือต่อมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์9 มิ.ย. 2554 20:00 น.
  SHARE

  คลัง เตรียมหารือ สำนักงบประมาณและกระทรวงคมนาคม หาทางต่อมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพทั้ง รถเมล์-รถไฟ ที่จะหมดอายุ สิ้นเดือน มิ.ย. คาดหากต่ออายุมาตรการไม่ได้จะกระทบประชาชนบางส่วนเท่านั้น

  เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมหารือกับสำนักงานงบประมาณ และกระทรวงคมนาคม เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของรัฐบาล ที่จะสิ้นสุดอายุในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ โดยเฉพาะรถเมล์-รถไฟฟรี อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวเป็นไปตามมติ ครม. ซึ่งต้องใช้เงินสนับสนุน จึงจะต้องการพิจารณาจากครม.ตัดสินใจในเชิงนโยบาย ดังนั้น จึงจะหารือร่วมกันว่าจะสามารถดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว โดยใช้แนวทางอื่นได้หรือไม่

  "ไม่มีผู้อนุญาตการใช้เงิน ข้าราชการประจำก็ต้องมาหารือก้นเพื่อดูว่าหนทางใดที่จะสามารถทำได้ ก็ต้องคุยกันกับสำนักงบฯกับกระทรวงคมนาคม" ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว

  ทั้งนี้ หากไม่สามารถต่ออายุมาตรการช่วยค่าครองชีพดังกล่าวได้ เชื่อว่าประชาชนไม่น่าจะได้รับผลกระทบมากนัก โดยเฉพาะเกษตรกร ที่ปัจจุบันราคาสินค้าเกษตรกรปรับสูงขึ้น แต่อาจจะมีผลกระทบต่อกลุ่มประชาชนที่มีรายได้ไม่เติบโตตามเงินเฟ้อ ดังนั้นกระทรวงที่เกี่ยวข้องคงต้องวางแนวทางบรรเทาผลกระทบ เช่น กระทรวงพาณิชย์ที่ต้องดูแลราคาสินค้า ทั้งนี้ มาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของรัฐบาล มีทั้งให้ขึ้นรถเมล์ รถไฟชั้น 3 ฟรี รวมถึงค่าไฟฟ้าด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้