ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังไม่เชื่อปัญหาการเมืองทำหุ้นร่วงหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์9 มิ.ย. 2554 18:37 น.
  SHARE

  ปลัดคลัง ระบุ สาเหตุหุ้นร่วงต่อเนื่อง จากปัญหาเศรษฐกิจในต่างประเทศไม่เกี่ยวการเมืองหรือการเลือกตั้ง ย้ำพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในระดับแข็งแกร่ง

  เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงต่อเนื่องในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มองว่ามาจากปัจจัยภายนอกเป็นหลัก ได้แก่ ปัญหาเศรษฐกิจในต่างประเทศ ไม่เกี่ยวกับการเมืองหรือการเลือกตั้งภายในประเทศ ที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นออกมาเพื่อนำเงินกลับประเทศ ขณะที่พื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในระดับแข็งแกร่ง เห็นได้จากช่วง 5 เดือนที่ผ่านมายอดการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มและการส่งออก ในทุกสาขายังขยายตัวได้ดี ยกเว้นยอดขายรถ ยนต์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ยอมรับได้จากญี่ปุ่นประสบปัญหาการผลิตชิ้นส่วน รถยนต์

  ส่วนอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์ทีมียอดขายลดลง เนื่องจากเป็นช่วงปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาว ขณะที่กลุ่มอัญมณี มียอดขายลดลงเพราะได้รับผลกระทบต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การส่งออกปีนี้น่าจะดีกว่าปีก่อน

  "ผมพยายามติดตามดูเรื่องนี้อยู่เช่นกัน ที่ตลาดหุ้นปรับลดลงมาจากเศรษฐกิจภายนอกที่มีปัญหา ไม่ได้เกี่ยวกีบการเลือก ตั้งในประเทศ พื้นฐานเศรษฐกิจไทย 5 เดือนยังไปได้ดี ส่วนกรณีที่นักวิเคราะห์ต่างประเทศแนะให้นักลงทุนเทขายหุ้นไทยเพราะไม่ มั่นใจเรื่องการเลือกตั้งนั้นไม่ทราบ" ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้